Hà Nội

Bí thư Thành ủy Đinh Tiến Dũng trao bằng khen của Thủ tướng Chính phủ cho các tập thể. Ảnh: Tư liệu

Sáng 17/6, Ủy ban Bầu cử thành phố Hà Nội tổ chức hội nghị tổng kết công tác bầu cử đại biểu Quốc hội khoá XV và đại biểu Hội đồng nhân dân (HDND) các cấp, nhiệm kỳ 2021-2026.

Phát biểu tại hội nghị, Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng đánh giá, cuộc bầu cử kỳ này diễn ra trong bối cảnh làn sóng dịch bệnh Covid-19 lần thứ 4 diễn biến hết sức khó lường, phức tạp. Cùng với đó, Hà Nội với vị trí là Thủ đô, là trung tâm hành chính, chính trị quốc gia, trung tâm lớn về kinh tế, hội nhập quốc tế, luôn là địa bàn trọng điểm, phải đối mặt với âm mưu chống phá của các thế lực thù địch. Ngoài ra, Hà Nội còn là địa phương có số đơn vị bầu cử, số khu vực bỏ phiếu và số lượng đại biểu ứng cử Quốc hội, HĐND các cấp lớn nhất cả nước, song với tinh thần đoàn kết, trách nhiệm, bản lĩnh, chủ động, sáng tạo, linh hoạt, quyết liệt, sâu sát, hiệu quả, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân Thủ đô đã tập trung cao độ, vượt qua những khó khăn thách thức, tổ chức thành công rất tốt đẹp về mọi mặt, bảo đảm đúng luật, an toàn tuyệt đối cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa 15 và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026.

Với tỷ lệ cử tri đi bầu cử trên địa bàn đạt 99,16% (nhiệm kỳ trước đạt 98,98%), thuộc nhóm địa phương cao nhất cả nước, không có khu vực bỏ phiếu đạt tỷ lệ cử tri đi bầu dưới 50%, là kết quả nổi bật, đặc biệt diễn ra trong bối cảnh phòng chống dịch Covid-19.

Thành phố đã thực hiện bầu đủ 29 đại biểu Quốc hội, 95 đại biểu HĐND TP.Hà Nội đảm bảo đúng cơ cấu, thành phần theo quy định; bầu được 1.052 đại biểu HĐND huyện, quận, thị xã và 10.593 đại biểu HĐND xã, thị trấn.

"Chúng ta có thể khẳng định cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 trên địa bàn thành phố đã thành công rất tốt đẹp, thực sự là ngày hội lớn của toàn dân” - Bí thư Thành ủy khẳng định.

Theo Bí thư Thành ủy Hà Nội, mỗi đồng chí với những nhiệm vụ khác nhau song vẫn có chung một mục tiêu duy nhất là đảm bảo tổ chức thành công cuộc bầu cử và đảm bảo cho tất cả các cử tri trong toàn thành phố được thực hiện quyền và nghĩa vụ bầu cử của mình. Những hình ảnh đó đã để lại nhiều ấn tượng, tình cảm tốt đẹp trong lòng nhân dân.

Về nhiệm vụ tới đây, Bí thư Thành ủy Đinh Tiến Dũng đề nghị các cấp ủy, chính quyền, Ủy ban bầu cử các cấp của Thành phố tập trung tổng hợp, hệ thống lại những ưu điểm, những cách làm hay, khoa học, hiệu quả, những điểm mới, sáng tạo cũng như khắc phục những tồn tại, hạn chế để từ đó đúc kết thành những kinh nghiệm quý báu cho các kỳ bầu cử sau. Tổ chức khen thưởng các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong thực hiện các nhiệm vụ bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 ở địa phương mình.

Cấp ủy, chính quyền, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc các cấp thực hiện tốt việc lãnh đạo, chỉ đạo, tổ chức thành công kỳ họp thứ nhất của Hội đồng nhân dân các cấp để sớm kiện toàn các chức danh lãnh đạo HĐND, UBND theo đúng quy định của luật.

Sau khi kiện toàn các chức danh HĐND, UBND các cấp, các đại biểu trúng cử cần bắt tay ngay vào việc thực hiện Chương trình hành động của mình, nỗ lực hoàn thành trách nhiệm của người đại biểu nhân dân; đóng góp tích cực vào việc thực hiện nhiệm vụ chính trị của cơ quan và địa phương.

Đồng thời, Thường trực HĐND, UBND các cấp khẩn trương hoàn thiện quy chế làm việc để nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý điều hành của chính quyền nhà nước. Tiếp tục triển khai, cụ thể hóa các nội dung Nghị quyết Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ 13 của Đảng, Nghị quyết Đại hội đại biểu Đảng bộ thành phố lần thứ 17, 10 chương trình công tác toàn khóa của thành ủy và chương trình hành động của Đảng bộ thành phố thành các nghị quyết cụ thể của HĐND, các chương trình, kế hoạch của UBND nhằm thực hiện thắng lợi các chỉ tiêu phát triển kinh tế - xã hội của Thủ đô trong năm 2021 và trong cả nhiệm kỳ.

Tại hội nghị, 9 tập thể, cá nhân được Thủ tướng Chính phủ tặng Bằng khen; 45 tập thể được UBND thành phố tặng Cờ thi đua và nhiều tập thể, cá nhân được UBND thành phố khen thưởng vì có thành tích xuất sắc trong triển khai, thực hiện công tác bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026.

Khánh Linh