Bộ Công thương sẽ thành lập đoàn kiểm tra các doanh nghiệp sữa

Nhật Minh
Thông tin trên được ông Nguyễn Xuân Chiến, Phó Vụ trưởng Vụ Thị trường trong nước (Bộ Công thương) đưa ra tại buổi họp báo thường kỳ tháng 9, diễn ra tại Hà Nội chiều 30/9.
aa

Thị trường sữa sẽ được chấn chỉnh trong thời gian tới. Ảnh: MN.

>> Dư luận bức xúc vì sữa cho trẻ em loạn giá: Vì đâu nên nỗi?

>> Bài 2: Luật Giá chỉ điều chỉnh bảo vệ mặt hàng sữa cho trẻ em dưới 6 tuổi

>> Bài 3: Chống loạn giá sữa cho trẻ em dưới 6 tuổi: Cần gọi tên của chính nó

>> UNDP quan ngại về việc ghi nhãn và tiếp thị sản phẩm sữa tại Việt Nam

Trước câu hỏi của báo giới về trách nhiệm của Bộ Công thương về những bất ổn của thị trường sữa thời gian vừa qua, cũng như việc tăng giá liên tục của các loại sữa nhập khẩu, ảnh hướng đến quyền lợi người tiêu dùng. Ông Chiến cho biết, giá sữa không phải bây giờ mới tăng, mà việc tăng giá này đã xảy ra từ nhiều năm nay.

Cũng theo ông Chiến, nguyên nhân của việc tăng giá sữa trong thời gian vừa qua là do quy định của Bộ Y tế bắt buộc những sản phẩm sữa có hàm lượng đạm dưới 34% phải đổi tên thành “thực phẩm dinh dưỡng”, “thức ăn công thức”, “thực phẩm bổ sung”… Cũng vì việc đổi tên này đã khiến các sản phẩm sữa thoát ra khỏi danh mục bình ổn giá theo quy định của Luật Giá. Vì thế, các doanh nghiệp đã không kê khai, đăng ký giá theo quy định như trước đây.

Đề cập đến trách nhiệm của Bộ Công thương trong việc quản lý việc kinh doanh mặt hàng sữa, ông Chiến cho biết, tới đây Bộ Công thương sẽ thành lập đoàn kiểm tra, tiến hành thanh kiểm tra các doanh nghiệp kinh doanh sữa. Doanh nghiệp nào vi phạm về nhãn mác hàng hóa sẽ xử phạt theo quy định của pháp luật.

“Văn phòng Chính phủ vừa có văn bản 8119 gửi Bộ Y tế, Bộ Tài chính, Bộ Công thương truyền đạt ý kiến của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng về việc tăng cường quản lý mặt hàng sữa dành cho trẻ em dưới 6 tuổi, theo quy định của Luật Giá. Thực hiện chỉ đạo này, tới đây chúng tôi sẽ thành lập đoàn kiểm tra các doanh nghiệp kinh doanh sữa. Doanh nghiệp nào vi phạm sẽ bị cơ quan quản lý thị trường xử phạt theo quy định”, ông Chiến nói.

Về trách nhiệm trong việc quản lý thị trường sữa, phóng viên đặt câu hỏi: Hiện nay có hơn 200 doanh nghiệp nhập khẩu sữa. Phải chăng với số doanh nghiệp nhập khẩu lớn như thế đã gây khó khăn trong việc quản lý thị trường sữa? Câu hỏi này đã không nhận được sự trả lời từ phía Bộ Công thương.

Trước đó, TBTCO đã đăng tải loạt bài về vấn đề thị trường sữa và những căn nguyên khiến giá sữa tăng cao. Loạt bài này đã nhận được sự quan tâm của đông đảo bạn đọc.

Hy vọng rằng, với sự chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, sự vào cuộc của các bộ ngành liên quan, thị trường sữa sẽ được lập lại trật tự trong thời gian tới./.

Nhật Minh

Nhật Minh

Đọc thêm

Kiên trì mục tiêu tăng trưởng cao: Tuyên ngôn về khát vọng bứt phá của dân tộc

Kiên trì mục tiêu tăng trưởng cao: Tuyên ngôn về khát vọng bứt phá của dân tộc

(TBTCO) - Tại Hội nghị lần thứ 2 Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIV diễn ra vào tháng 3/2026, Tổng Bí thư Tô Lâm đã có bài phát biểu bế mạc mang tính định hướng lịch sử. Điểm nhấn quan trọng là kiên trì thực hiện mục tiêu tăng trưởng kinh tế cao, bền vững, thực chất. Không chỉ là một mục tiêu kinh tế, mà đây cũng là lời tuyên ngôn về khát vọng bứt phá của dân tộc trong kỷ nguyên mới.
Hải Phòng: Chủ động đảm nguồn cung xăng dầu ổn định, tuyệt đối không để xảy ra tình trạng thiếu hụt cục bộ

Hải Phòng: Chủ động đảm nguồn cung xăng dầu ổn định, tuyệt đối không để xảy ra tình trạng thiếu hụt cục bộ

(TBTCO) - Đây là yêu cầu của Phó Chủ tịch UBND TP. Hải Phòng Hoàng Minh Cường tại Hội nghị gặp mặt, tháo gỡ khó khăn cho các doanh nghiệp kinh doanh trong lĩnh vực hàng lỏng (xăng, dầu, khí) trên địa bàn thành phố vào sáng ngày 29/3.
Ông Vũ Đại Thắng giữ chức Chủ tịch UBND TP. Hà Nội nhiệm kỳ 2026 - 2031

Ông Vũ Đại Thắng giữ chức Chủ tịch UBND TP. Hà Nội nhiệm kỳ 2026 - 2031

(TBTCO) - Cùng cả nước, Hà Nội đã tổ chức thành công bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026 - 2031, bảo đảm dân chủ, đúng luật, an toàn; thể hiện rõ trách nhiệm, kỷ cương và năng lực tổ chức của hệ thống chính trị Thủ đô.
Phát biểu của Tổng Bí thư Tô Lâm tại Lễ kỷ niệm 80 năm Ngày truyền thống ngành Thể dục thể thao Việt Nam

Phát biểu của Tổng Bí thư Tô Lâm tại Lễ kỷ niệm 80 năm Ngày truyền thống ngành Thể dục thể thao Việt Nam

Sáng nay, 28/3, Tổng Bí thư Tô Lâm dự và phát biểu tại Lễ kỷ niệm 80 năm Ngày truyền thống ngành Thể dục thể thao Việt Nam. Thời báo Tài chính Việt Nam trân trọng giới thiệu toàn văn phát biểu của Tổng Bí thư Tô Lâm.
"Big 4" dự kiến bơm thêm 1 triệu tỷ đồng, giữ ổn định lãi suất vẫn là thách thức

"Big 4" dự kiến bơm thêm 1 triệu tỷ đồng, giữ ổn định lãi suất vẫn là thách thức

Với tỷ trọng 42,3% tổng dư nợ, nhóm “big 4” dự kiến giải ngân thêm khoảng 1 triệu tỷ đồng năm 2026 nhằm hỗ trợ tăng trưởng. Tuy nhiên, áp lực giữ ổn định mặt bằng lãi suất cho vay vẫn hiện hữu, khi chi phí vốn gia tăng, lãi suất huy động tăng, đặc biệt chi phí dự phòng rủi ro nợ xấu chiếm tới 18 - 20% cơ cấu chi phí của ngành.
Chuyên gia nước ngoài kỳ vọng Việt Nam tăng tốc cải cách thể chế sau thành công bầu cử

Chuyên gia nước ngoài kỳ vọng Việt Nam tăng tốc cải cách thể chế sau thành công bầu cử

(TBTCO) - Sau thành công của cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026 - 2031, đây được đánh giá là thời điểm quan trọng để Việt Nam tăng tốc cải cách thể chế, hoàn thiện môi trường pháp lý và thúc đẩy chuyển đổi số. Chia sẻ với Thời báo Tài chính Việt Nam, các chuyên gia nước ngoài kỳ vọng, những bước đi này sẽ củng cố niềm tin của nhà đầu tư và tạo động lực mới cho tăng trưởng kinh tế chất lượng cao trong giai đoạn tới.
Xây dựng “tuyến phòng thủ” vững chắc cho an ninh năng lượng

Xây dựng “tuyến phòng thủ” vững chắc cho an ninh năng lượng

(TBTCO) - Điều hành giá xăng dầu truyền thống chỉ là tuyến phòng thủ đầu tiên. Tuyến phòng thủ quyết định nằm ở việc chúng ta xây dựng phương án dài hạn gồm: dự trữ chiến lược, lọc hóa dầu tự chủ, năng lượng tái tạo và điện hạt nhân.
Khơi thông dòng vốn chương trình mục tiêu quốc gia

Khơi thông dòng vốn chương trình mục tiêu quốc gia

(TBTCO) - Bám sát yêu cầu đẩy nhanh giải ngân vốn đầu tư công trong mô hình chính quyền địa phương 2 cấp, Bộ Tài chính đã chủ động hướng dẫn, tháo gỡ vướng mắc, thúc đẩy triển khai các chương trình mục tiêu quốc gia, qua đó góp phần đưa nguồn vốn đến đúng đối tượng, phát huy hiệu quả trong phát triển kinh tế - xã hội.
Xem thêm