Báo chí đánh giá cao sự chủ động cung cấp thông tin

Trong không khí thân tình, cởi mở, lãnh đạo Bộ Tài chính đã lắng nghe ý kiến, chia sẻ của các phóng viên báo, đài về sự phối hợp, cung cấp thông tin của Bộ Tài chính đối với báo chí, cách thức phối hợp để công tác tuyên truyền thời gian tới đạt hiệu quả cao hơn.

Phát biểu tại buổi gặp mặt, nhiều phóng viên báo, đài cho biết, trong năm qua Bộ Tài chính đã rất chủ động trong việc cung cấp thông tin cho cơ quan báo chí, đặc biệt là lãnh đạo Bộ đã rất thân tình, cởi mở, gần gũi với phóng viên.

Phóng viên Trường Giang của báo Quân đội nhân dân cho rằng, cách tiếp cận, nhìn nhận của nhiều phóng viên chuyên trách theo dõi Bộ Tài chính đã có sự thay đổi khi nhận thấy sự cởi mở, gần gủi của lãnh đạo Bộ đối với phóng viên. Phóng viên này đề nghị, Bộ Tài chính nên tăng cường cho phóng viên đi thực tế nhiều hơn nữa, vì thông qua các buổi thực tế, phóng viên hiểu hơn về công tác tài chính, từ đó có cách thức tuyên truyền phù hợp, hiệu quả.

Bộ tài chính gặp mặt báo chí

Bộ trưởng Bộ Tài chính Đinh Tiến Dũng (đứng giữa) mong muốn các cơ quan thông tấn, báo chí tiếp tục song hành cùng Bộ Tài chính trong năm 2015. Ảnh: Đức Minh

Phóng viên Nguyễn Thùy Dương - Thông tấn xã Việt Nam cũng cho rằng, thời gian qua Bộ Tài chính đã rất tích cực, chủ động phối hợp với báo chí. Nhiều vấn đề nóng cũng đã được Bộ chủ động họp báo để có thông tin kịp thời. Tuy nhiên, phóng viên Thùy Dương cũng đề nghị Bộ Tài chính cần chủ động hơn nữa, có cơ chế cung cấp thông tin thông thoáng hơn để báo chí có thể tuyên truyền kịp thời đến bạn đọc.

Để công tác tuyên truyền hiệu quả, thông tin chính xác, phóng viên Mạnh Bôn - báo Đầu tư đề nghị Bộ Tài chính nên tăng cường các buổi tập huấn về những văn bản, chính sách pháp luật mới cho phóng viên; chủ động cung cấp thông tin những vấn đề nổi cộm mà xã hội quan tâm. Có như vậy, công tác tuyên truyền mới thật sự hiệu quả, chính sách tài chính ban hành mới phù hợp với thực tiễn tạo được sự đồng thuận cao hơn của xã hội.

Mong tiếp tục nhận được sự đồng hành của cơ quan báo chí

Lãnh đạo Bộ Tài chính cũng đã lắng nghe ý kiến của các phóng viên đến từ báo Người đại biểu nhân dân, Đài truyền hình Việt Nam, báo Lao Động, báo Nông thôn Ngày nay, Thời báo Ngân hàng… Đa số các ý kiến đều cho rằng, trong năm qua Bộ Tài chính đã chủ động phối hợp với cơ quan báo, đài.

Tuy nhiên, để thông tin chính xác, kịp thời về lĩnh vực tài chính, đề nghị lãnh đạo Bộ Tài chính có một cơ chế phố hợp thông thoáng hơn. Cụ thể là thay vì họp báo theo quý thì nên họp báo hàng tháng để phóng viên có thể cập nhật những thông tin về ngành Tài chính, khi có vấn đề "nóng" thì lãnh đạo Bộ cũng như lãnh đạo các cục, vụ chủ động trả lời báo chí.

Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng

Bộ trưởng Bộ Tài chính Đinh Tiến Dũng trao đổi thân mật với phóng viên báo chí sau cuộc họp. Ảnh: Đức Minh.

Tiếp thu những ý kiến đóng góp của phóng viên báo chí, Bộ trưởng Bộ Tài chính Đinh Tiến Dũng đã cảm ơn sự hợp tác của các cơ quan báo chí trong việc tuyên truyền những chính sách, pháp luật về ngành Tài chính đến người dân.

Bộ trưởng cũng cho biết, trong năm mới 2015, Bộ Tài chính sẽ xây dựng cơ chế phối hợp với báo chí theo hướng cởi mở, thân thiện, chủ động hơn nữa trong việc cung cấp thông tin.

Với những kết quả đã đạt được, Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng hy vọng rằng, bước sang năm 2015 sẽ tiếp tục nhận được sự đồng hành, hợp tác của các cơ quan báo, đài trong việc tuyên truyền những chủ trương, chính sách mới của ngành Tài chính đến với người dân và doanh nghiệp.

“Trong bối cảnh tình hình kinh tế có nhiều biến động, giá dầu liên tục giảm tạo áp lực thu NSNN… Do đó, nhiệm vụ của ngành Tài chính trong năm 2015 là rất nặng nề. Năm 2015 cũng là năm ngành Tài chính kỷ niệm 70 năm ngày thành lập. Vì vậy, Bộ Tài chính rất mong nhận được sự chia sẻ, quan tâm của các cơ quan báo chí để có thể hoàn thành nhiệm vụ chính trị, kinh tế- xã hội đã được Đảng, Chính phủ giao” - Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng nói./.

Nhật Minh