Phân cấp mạnh hơn cho địa phương quản lý khoáng sản

Ngay từ đầu phiên chất vấn, Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn cho biết, đã có 113 đại biểu Quốc hội bấm nút chất vấn.

Đại biểu (ĐB) Lý Văn Huấn (Thái Nguyên) quan tâm đến giải pháp tăng cường công tác thanh tra để xử lý tình trạng khai thác tài nguyên trái phép.

Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường: “Khai thác cát dùng vòi hút vô tội vạ”
Bộ trưởng Đặng Quốc Khánh: Thời gian tới, dự thảo Luật Địa chất và khoáng sản sẽ phân cấp mạnh hơn nữa cho các địa phương.

Theo ĐB Lý Văn Huấn, công tác thanh tra, kiểm tra là một trong những giải pháp nhằm giảm thiểu, hạn chế tình trạng khai thác tài nguyên trái phép cũng như gây ô nhiễm môi trường. Những điều này cũng được thể chế hóa tại Điều 227 Bộ luật Hình sự quy định về tội vi phạm các quy định về khai thác tài nguyên trái phép.

“Vậy qua công tác thanh tra, kiểm tra, Bộ trưởng có kiến nghị xử lý những vụ việc vi phạm như thế nào? Đặc biệt là kiến nghị xử lý đối với các vụ việc có dấu hiệu vi phạm hình sự. Và giải pháp của Bộ trưởng trong thời gian tới để tăng cường công tác thanh tra để xử lý những hành vi vi phạm này?” - ĐB Lý Văn Huấn hỏi.

Trả lời ĐB, Bộ trưởng Đặng Quốc Khánh cho biết, theo Luật Khoáng sản năm 2010 và nghị định hướng dẫn của các bộ ngành, hoạt động khai thác khoáng sản được phân cấp quản lý mạnh ở địa phương, đặc biệt là vật liệu xây dựng. Bộ phân luồng kiểm tra cùng các bộ ngành và địa phương.

Thời gian qua, Bộ Tài nguyên và Môi trường và các bộ ngành liên quan đã tăng cường kiểm tra, giám sát cùng các địa phương. Qua 5 năm, Bộ đã có 12 cuộc thanh tra và 40 cuộc kiểm tra chấp hành về khoáng sản với tổng số 933 lượt giấy phép, phát hiện 258 tổ chức, cá nhân vi phạm, đã ban hành 258 quyết định xử lý vi phạm hành chính với tổng số tiền 30 tỷ đồng.

Qua thanh tra, kiểm tra, các chủ dự án mỏ đã sai phạm về vi phạm công suất cho phép, khai thác ra ngoài ranh giới, hoặc khai thác nhưng không đảm bảo điều kiện, yêu cầu về bảo vệ môi trường. Theo Bộ trưởng Đặng Quốc Khánh, Bộ sẽ xử lý nghiêm các sai phạm này, nhất là sai phạm có tính liên tục, nối tiếp, sau đó sẽ chuyển sang cơ quan chức năng điều tra để xử lý nghiêm các vi phạm này.

Về khai thác cát sỏi lòng sông, Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường cũng khẳng định, hiện có tình trạng khai thác cát dùng vòi hút vô tội vạ. Đây cũng là nguyên nhân ảnh hưởng tới tình trạng sụt lún ở khu vực đồng bằng sông Cửu Long.

“Thời gian tới, dự thảo Luật Địa chất và khoáng sản sẽ phân cấp mạnh hơn nữa cho các địa phương. Với trách nhiệm của mình, Bộ Tài nguyên và Môi trường sẽ tăng cường đội ngũ thanh tra, kiểm tra, phối hợp chặt chẽ với các bộ ngành và địa phương, thanh tra, xử lý để phát hiện sớm, xử lý sớm việc khai thác khoáng sản, đảm bảo không thất thoát, khai thác trái phép nguồn tài nguyên này” - Bộ trưởng Đặng Quốc Khánh cho biết.

Sử dụng cát biển không tính toán kỹ sẽ “đánh cược” với môi trường

ĐB Trần Kim Yến (TP. Hồ Chí Minh) và một số ĐB quan tâm đến việc sử dụng cát biển để thay thế.

Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường: “Khai thác cát dùng vòi hút vô tội vạ”
ĐB Trần Kim Yến (TP. Hồ Chí Minh): Thay thế cát biển khi chưa đáp ứng thì triển khai đại trà sẽ “đánh cược” với môi trường.

Theo ĐB Trần Kim Yến, trong bối cảnh thiếu cát sông để thực hiện các dự án, nhất là các dự án đặc biệt quan trọng thì phương án dùng cát biển để thay thế là một hướng tìm kiếm. Tuy nhiên, việc thay thế khi chưa đáp ứng thì triển khai đại trà sẽ “đánh cược” với môi trường.

ĐB đề nghị Bộ trưởng cho biết giải pháp trước mắt và lâu dài để có đủ nguyên vật liệu cho các dự án nhưng không làm ảnh hưởng tiêu cực đến môi trường, đảm bảo được an ninh nguồn nước?

Đây cũng là vấn đề ĐB Phạm Văn Hòa (Đồng Tháp) đặt câu hỏi sau đó. Theo ĐB Phạm Văn Hòa, việc sử dụng cát biển cho một số trường hợp là cần thiết, nhưng phải tính toán đến tác động môi trường, giải pháp của Bộ Tài nguyên và Môi trường là gì?

Trả lời vấn đề này, Bộ trưởng Đặng Quốc Khánh cho biết, việc sử dụng vật liệu cát cho các dự án trọng điểm quốc gia, đặc biệt là đường cao tốc rất khó khăn. Thủ tướng Chính phủ đã chỉ đạo bộ ngành liên quan nghiên cứu sử dụng cát biển.

Hiện nay, dự án thí điểm của Bộ Giao thông vận tải trong tiến hành san lấp và xây dựng đường giao thông. Bộ Tài nguyên và Môi trường được giao nhiệm vụ đánh giá trữ lượng khu vực để lấy cát biển.

"Thời gian qua, Bộ Tài nguyên và Môi trường đã hoàn thành đánh giá trữ lượng khu vực Sóc Trăng, với trữ lượng có thể lấy ngay là 145 triệu mét khối. Trữ lượng rất lớn, hiện nay cát biển đã được sử dụng san lấp và sử dụng trong các khu kinh tế, khu công nghiệp và các dự án ven biển” - người đứng đầu ngành Tài nguyên và Môi trường cho biết.

Về lo ngại của ĐB đối với nguy cơ nhiễm mặn khi sử dụng cát biển, Bộ trưởng Đặng Quốc Khánh khẳng định, cần đánh giá tác động môi trường, tốt nhất sử dụng ở khu vực đã nhiễm mặn. Tùy theo công trình, dự án sẽ được đánh giá tác động, với nguyên tắc không được để ảnh hưởng đến nước mặt. Bộ Xây dựng sẽ có quy trình cụ thể về từng công trình xây dựng./.

Nhiều dự án đánh giá tài nguyên phục vụ phát triển kinh tế- xã hội

Theo báo cáo gửi đến Quốc hội của Bộ Tài nguyên và Môi trường, Bộ sẽ tập trung thực hiện dự án “Đánh giá tài nguyên khoáng sản, phục vụ khai thác cát biển, đáp ứng nhu cầu san lấp các dự án đường cao tốc và hạ tầng giao thông, đô thị vùng đồng bằng sông Cửu Long” đảm bảo chất lượng, thời hạn, nhằm kịp thời chuyển giao cho các cơ quan nhà nước có thẩm quyển quản lý, lập quy hoạch, thăm dò, khai thác; tiếp tục nghiên cứu, đánh giá đầy đủ, tối đa khả năng sử dụng cát biển trong xây dựng, giao thông và lĩnh vực khác nhằm phát triển kinh tế - xã hội bền vững và thích ứng với biển đổi khí hậu.

Một đề án khác có liên quan là “Điều tra, đánh giá tiềm năng cát, cuội, sỏi lòng sông vùng đồng bằng sông Cửu Long phục vụ phát triển bền vững kinh tế - xã hội” cũng sẽ được gấp rút tiến hành, nhằm chuyển giao cho các địa phương làm cơ sở quy hoạch, thăm dò, khai thác bền vững, thích ứng với biến đổi khí hậu./.