Tình hình tội phạm sẽ còn phức tạp

Bộ trưởng Trần Đại Quang đánh giá, trong bối cảnh tình hình có nhiều yếu tố tác động làm gia tăng tội phạm, việc kiềm chế được tốc độ gia tăng tội phạm, nâng cao tỷ lệ xử lý tin báo, tố giác tội phạm, tỷ lệ điều tra khám phá vụ án chung và các vụ án đặc biệt nghiêm trọng, đạt và vượt chỉ tiêu Quốc hội đề ra, đã thể hiện sự cố gắng và nỗ lực rất lớn của hệ thống chính trị, các ngành tư pháp và toàn dân.

Tuy nhiên, Bộ trưởng cũng đồng tình với nhiều ý kiến phát biểu của các ĐB nghiêm túc kiểm điểm về những hạn chế của công tác phòng ngừa, chống vi phạm pháp luật của tội phạm năm 2013. Theo Bộ trưởng, có nhiều nguyên nhân trong đó nguyên nhân khách quan là do kinh tế khó khăn, thất nghiệp gia tăng, đạo đức xã hội xuống cấp. Có nguyên nhân chủ quan là trong công tác quản lý nhà nước, trong nhiều lĩnh vực còn sơ hở, thiếu sót, tồn đọng, có nơi, có lúc, lực lượng chức năng chưa chủ động nắm sát tình hình. Trách nhiệm thi hành nhiệm vụ của một bộ phận công chức chưa đáp ứng được nhu cầu. Việc xử lý trách nhiệm với người đứng đầu các cơ quan, địa phương để tội phạm gia tăng cũng chưa được kiên quyết.

Dự đoán tình hình năm 2014, Bộ trưởng cho rằng, tình hình tội phạm sẽ còn nhiều diễn biến phức tạp. Vì vậy, ngành công an sẽ tiếp tục tập trung chỉ đạo đồng bộ các giải pháp, kết hợp phòng ngừa xã hội, phòng ngừa nghiệp vụ, đẩy mạnh tấn công trấn áp tội phạm, liên tục có các đợt cao điểm tấn công trấn áp tội phạm, liên tục triệt phá trong nhóm tội phạm nguy hiểm, xóa các tụ điểm phức tạp về trật tự xã hội, tiếp tục đẩy mạnh các giải pháp nâng cao chất lượng của công tác phòng ngừa tội phạm, nhất là tội phạm có tổ chức, xuyên quốc gia, tội phạm ma túy, công nghệ cao, môi trường, tội phạm kinh tế, chức vụ và tham nhũng.

Dai Quang
Bộ trưởng Bộ Công an Trần Đại Quang (Tp.HCM) phát biểu tại phiên họp. Ảnh: TTXVN

Cơ bản điều tra xong những vụ án tham nhũng trọng điểm

Về công tác đấu tranh chống tội phạm kinh tế, chức vụ và tham nhũng, Bộ trưởng Trần Đại Quang chia sẻ với phát biểu của các vị ĐB và cử tri. Bộ trưởng thừa nhận, mặc dù đã có nhiều cố gắng nhưng kết quả phát hiện, điều tra xử lý còn chưa tương xứng, việc thu hồi tài sản còn ít, tiến độ điều tra xử lý một số vụ án tham nhũng đặc biệt nghiêm trọng, được dư luận đặc biệt quan tâm, có một số vụ còn chậm. Bộ trưởng cho biết, thời gian qua, lực lượng công an phối hợp chặt chẽ với các bộ, ban, ngành địa phương, đẩy nhanh tiến độ, kết thúc điều tra, chuyển Viện kiểm soát đề nghị truy tố nhiều vụ án trọng điểm.

Báo cáo thêm về vấn đề này, Bộ trưởng cho biết trong số các vụ án trọng điểm, về cơ bản đến nay cơ quan điều tra đã kết thúc điều tra và đã chuyển cho Viện kiểm soát để truy tố trước pháp luật.

Cho rằng khâu yếu nhất trong công tác đấu tranh chống loại tội phạm này là phát hiện tham nhũng, Bộ trưởng khẳng định thời gian tới sẽ tập trung bám sát chỉ đạo của Ban chỉ đạo trung ương về phòng chống tham nhũng, sự chỉ đạo của Quốc hội, Chính phủ, phối hợp chặt chẽ với các cơ quan thanh tra, kiểm toán, hải quan, thuế, viện kiểm soát, tòa án… “Chúng tôi sẽ xây dựng cơ chế phối hợp ngay từ đầu với các cơ quan kiểm toán, thanh tra, hải quan, thuế …. ngay từ quá trình thanh tra, kiểm tra. Nếu có chứng cứ vi phạm pháp luật hình sự, sẽ kịp thời khởi tố vụ án, khởi tố bị can, để điều tra, xử lý, không phải chờ sau khi kết luận thanh tra mới vào cuộc”, Bộ trưởng cho biết.

Hoàng Yến