Chủ tịch COP26 thăm Việt Nam, thảo luận về việc thực hiện Hiệp ước Khí hậu Glasgow

Hà My
(TBTCO) - Từ ngày 13 đến 15/2, Chủ tịch COP26 Alok Sharma đã có chuyến thăm và làm việc tại Việt Nam. Chuyến thăm cho thấy nỗ lực của Vương quốc Anh trong việc thực hiện các cam kết trong Hiệp ước Khí hậu Glasgow tại COP26.
aa

Chuyến thăm tiếp nối những nỗ lực của ông Sharma trong việc mở ra các cam kết mới về khí hậu và cập nhật hơn từ các quốc gia trước thềm Hội nghị Liên hợp quốc về biến đổi khí hậu lần thứ 27 (COP27) được tổ chức tại Ai Cập. Những cam kết trên đều gắn liền và phù hợp với mục tiêu quan trọng: hạn chế nhiệt độ nóng lên toàn cầu ở mức không quá 1,5 độ C.

Chủ tịch COP26 thăm Việt Nam, thảo luận về việc thực hiện Hiệp ước Khí hậu Glasgow
Chủ tịch COP26 gặp gỡ Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính. Ảnh: Đại sứ quán Vương quốc Anh cung cấp.

Trong chuyến thăm và làm việc tại Việt Nam từ ngày 13 đến 15/2, Chủ tịch COP đã gặp và làm việc cùng Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính, Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Trần Hồng Hà - Trưởng đoàn đàm phán của Việt Nam về biến đổi khí hậu, Bộ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hồng Diên và Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng.

Xuyên suốt chuyến thăm, ông Sharma hoan nghênh những cam kết mạnh mẽ mà Thủ tướng Phạm Minh Chính đã đưa ra tại COP26, bao gồm cam kết đạt phát thải ròng bằng “0” đến năm 2050 và việc tán thành tuyên bố chung toàn cầu về chuyển đổi từ điện than sang năng lượng sạch.

Ông cũng nhấn mạnh quyết tâm của Vương quốc Anh trong việc hợp tác với Việt Nam để thực hiện được các cam kết nêu trên, cũng như đưa ra một Kế hoạch hành động quốc gia về biến đổi khí hậu đến năm 2030 phù hợp với mục tiêu của Thoả thuận Paris – theo mục tiêu nhiệt độ nóng lên toàn cầu ở mức không quá 1,5 độ C.

Chủ tịch COP26 cũng ghi nhận tầm quan trọng của quy mô vốn đầu tư công để Việt Nam thực hiện quá trình chuyển dịch sang năng lượng sạch và của nguồn tài chính để hỗ trợ Việt Nam thực hiện các cam kết đầy tham vọng về khí hậu. Điều này bao gồm cơ hội tiềm năng từ “Sáng kiến xanh - sạch”, một sáng kiến hỗ trợ các nước đang phát triển để tận dụng lợi thế của công nghệ xanh và tăng trưởng kinh tế một cách bền vững.

Chủ tịch COP26 cũng chủ trì cuộc gặp gỡ với đại diện các doanh nghiệp quốc tế nhằm thảo luận về tiềm năng to lớn của năng lượng tái tạo tại Việt Nam. Tiềm năng này đã được nêu bật trong báo cáo về giảm thiểu điện than của Hội đồng Chuyển dịch Năng lượng của COP26 - do Vương quốc Anh chủ trì. Theo đó, nếu Việt Nam chuyển dịch sang sử dụng năng lượng gió, mặt trời và khí thì đến năm 2030, Việt Nam có thể giảm được 59% lượng khí thải, tạo ra 280.000 việc làm và tiết kiệm 120 tỷ USD chi phí nhập khẩu nhiên liệu.

Chủ tịch COP26 Alok Sharma cho biết, đã có những bước tiến vượt bậc tại COP26, bao gồm việc các quốc gia đồng thuận với Hiệp ước Khí hậu Glasgow, giữ mục tiêu hạn chế mức nóng lên toàn cầu ở mức không vượt quá 1,5 độ C trong tầm tay. Tuy nhiên, đây là một chiến thắng mong manh. Vào năm 2022, các quốc gia cần nỗ lực thực hiện những cam kết trong Hiệp ước, bắt đầu bằng việc rà soát và đẩy mạnh các mục tiêu giảm phát thải.

Ông nhấn mạnh: “Tôi hoan nghênh vai trò lãnh đạo về khí hậu mà Thủ tướng Phạm Minh Chính đã thể hiện tại COP26, trong đó có mục tiêu quan trọng: đạt mức phát thải ròng bằng "0" đến năm 2050. Thật tuyệt vời khi tôi có cơ hội được thảo luận trực tiếp với các đại diện từ Chính phủ Việt Nam về những hình thức Vương quốc Anh có thể hỗ trợ Việt Nam đạt được những mục tiêu đầy tham vọng về khí hậu và đưa ra kế hoạch tính đến năm 2030, phù hợp với mục tiêu giữ cho nhiệt độ trái đất nóng lên ở mức không quá 1,5 độ C”.

Trong thời gian diễn ra chuyến thăm này, Đặc phái viên COP26 của Chính phủ Anh John Murton, cũng đã cùng Giám đốc Quốc gia của Ngân hàng Thế giới tại Việt Nam và Thứ trưởng Bộ Tài chính Trần Xuân Hà đồng chủ trì tọa đàm về tài chính cho biến đổi khí hậu. Thảo luận tập trung vào cơ hội và thách thức của Việt Nam trong việc huy động nguồn tài chính quốc tế cần thiết cho sự chuyển dịch của quốc gia, hướng đến một nề kinh tế phát thải ròng bằng "0"./.

Hà My

Đọc thêm

697 thủ tục hành chính và 1.754 điều kiện kinh doanh đã được cắt giảm

697 thủ tục hành chính và 1.754 điều kiện kinh doanh đã được cắt giảm

(TBTCO) - 321 thủ tục hành chính được phân cấp cho địa phương; 697 thủ tục hành chính và 1.754 điều kiện kinh doanh được cắt giảm; 704 thủ tục hành chính được đơn giản hóa; khoảng 23 nghìn tỷ đồng chi phí tuân thủ được cắt giảm mỗi năm… Đây là kết quả từ 11 nghị quyết của Chính phủ cùng các văn bản, thông tư được ban hành trong gần 1 tháng qua.
Việt Nam hoan nghênh, tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp Hoa Kỳ mở rộng đầu tư, kinh doanh

Việt Nam hoan nghênh, tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp Hoa Kỳ mở rộng đầu tư, kinh doanh

(TBTCO) - Chính phủ Việt Nam luôn hoan nghênh, sẵn sàng tạo điều kiện thuận lợi nhất cho doanh nghiệp Hoa Kỳ tiếp tục mở rộng đầu tư, kinh doanh hiệu quả, thành công tại Việt Nam, đóng góp cho các mục tiêu phát triển của Việt Nam.
Để doanh nghiệp Việt cất cánh cùng "đại bàng"

Để doanh nghiệp Việt cất cánh cùng "đại bàng"

(TBTCO) - Trong gần 40 năm mở cửa, FDI đã đóng góp phần quan trọng của sự phát triển của đất nước. Tuy nhiên, khi Việt Nam bước vào giai đoạn phát triển mới, mô hình thu hút FDI đại trà không còn phù hợp. Để có thể tăng trưởng nhanh và chất lượng, cần tạo được sự cộng hưởng thực chất, liên kết sâu rộng hơn nữa giữa dòng vốn FDI và doanh nghiệp nội địa.
Phấn đấu nâng kim ngạch thương mại song phương Việt Nam - Croatia lên gấp đôi mức hiện nay

Phấn đấu nâng kim ngạch thương mại song phương Việt Nam - Croatia lên gấp đôi mức hiện nay

(TBTCO) - Trên cơ sở quan hệ tốt đẹp và tiềm năng hợp tác giữa Việt Nam và Croatia còn rất lớn, Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Hưng đề nghị hai bên tạo chuyển biến thực chất trong hợp tác kinh tế - thương mại và đầu tư; phấn đấu nâng kim ngạch thương mại song phương lên gấp đôi so với mức 161 triệu USD hiện nay.
Vững bước tiến vào kỷ nguyên phát triển mới dưới ánh sáng tư tưởng Hồ Chí Minh

Vững bước tiến vào kỷ nguyên phát triển mới dưới ánh sáng tư tưởng Hồ Chí Minh

(TBTCO) - Chủ tịch Hồ Chí Minh là lãnh tụ thiên tài của dân tộc Việt Nam, là nhà tư tưởng lớn của thời đại. Trong toàn bộ di sản tư tưởng của Người, mục tiêu xây dựng một nước Việt Nam “dân giàu, nước mạnh, dân chủ, công bằng, văn minh” luôn là sợi chỉ đỏ xuyên suốt. Tư tưởng ấy kế thừa truyền thống yêu nước, nhân văn của dân tộc, vận dụng sáng tạo chủ nghĩa Mác - Lênin vào thực tiễn cách mạng Việt Nam; đồng thời, tiếp tục soi đường cho sự nghiệp đổi mới, phát triển đất nước trong bối cảnh hiện nay.
Ánh sáng Hồ Chí Minh soi đường cho chúng ta đi

Ánh sáng Hồ Chí Minh soi đường cho chúng ta đi

(TBTCO) - Nhân dịp kỷ niệm 136 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 - 19/5/2026), Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm có bài viết “Ánh sáng Hồ Chí Minh soi đường cho chúng ta đi”. Thời báo Tài chính Việt Nam trân trọng giới thiệu toàn văn bài viết này.
Tăng lương cơ sở lên 2.530.000 đồng/tháng từ 1/7/2026

Tăng lương cơ sở lên 2.530.000 đồng/tháng từ 1/7/2026

(TBTCO) - Từ ngày 1/7/2026, mức lương cơ sở sẽ tăng lên 2.530.000 đồng/tháng, theo Nghị định số 161/2026/NĐ-CP quy định mức lương cơ sở và chế độ tiền thưởng đối với cán bộ, công chức, viên chức và lực lượng vũ trang được Chính phủ ban hành ngày 15/5/2026.
Phát biểu của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm tại Lễ kỷ niệm 120 năm Ngày truyền thống Đại học Quốc gia Hà Nội

Phát biểu của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm tại Lễ kỷ niệm 120 năm Ngày truyền thống Đại học Quốc gia Hà Nội

(TBTCO) - Thời báo Tài chính Việt Nam trân trọng giới thiệu toàn văn phát biểu của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm tại Lễ kỷ niệm 120 năm Ngày truyền thống Đại học Quốc gia Hà Nội (16/5/1906 - 16/5/2026) và đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhất, được tổ chức sáng ngày 16/5.
Xem thêm

Mới nhất Đọc nhiều