Thời điểm tăng giá điện phải rất thận trọng để tránh lạm phát. Ảnh: M.N.

Trước câu hỏi của báo chí về giá điện thời gian tới sẽ được điều chỉnh như thế nào? Nếu tăng thì mức tăng là bao nhiêu? Ông Đinh Thế Phúc, Phó Cục trưởng Cục Điều tiết Điện lực tái khẳng định: Việc điều chỉnh giá bán điện phải dựa trên Quyết định 24/2011/QĐ-TTg ngày 15/4/2011. Bên cạnh đó, thời điểm tăng giá phải rất thận trọng để tránh lạm phát.

Căn cứ vào Quyết định này, nếu thông số đầu vào (sau khi đã có báo cáo quyết toán và kiểm toán theo quy định) tăng từ 2-5%, Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) được phép điều chỉnh giá tương ứng sau khi có sự chấp thuận của Bộ Công thương.

Theo đó, trường hợp giá nguyên liệu đầu bào tăng trên 5% thì EVN báo cáo Bộ Công thương và gửi Bộ Tài chính thẩm định, sau đó trình Thủ tướng Chính phủ quyết định. Thời điểm tối thiểu giữa hai lần tăng giá là 3 tháng.

Ông Phúc cũng cho biết thêm, hiện EVN đã có báo cáo kiểm toán của năm 2012. Giá bán than cho điện cũng đã tăng từ tháng 4. Tuy nhiên, Bộ Công thương vẫn đang phối hợp với Bộ Tài chính rà soát, xem xét mức giá điều chỉnh cụ thể, sau đó sẽ đề xuất Thủ tướng Chính phủ quyết định./.

Nhật Minh