Nhóm dầu khí là nhóm giảm mạnh thời gian qua và chững lại đà giảm trong 2 phiên cuối tuần trước, trong khi đó nhóm VN30, HNX30 là nhóm giảm mạnh trong 2 phiên cuối tuần với hiện tượng bán giảm margin diễn ra phổ biến. Sức cầu bắt đáy hôm nay có xu hướng tập trung các các nhóm cố phiểu đã giảm mạnh này và tạo ra cơ hội đầu cơ ngắn hạn.

ck 22-12Mặc dù vậy thì đa số các nhóm cổ phiếu khác vẫn hồi phục hạn chế. Thực tế này cho thấy hiện tượng phân hóa rõ nét trên thị trường hiện nay và thành quả của các phiên hồi phục không phải dành cho tất cả.

Thanh khoản thị trường phiên này giảm hẳn so với phiên cuối tuần trước là điều không bất ngờ, bởi trong tuần trước hoạt động cơ cấu danh mục của các quỹ ETF diễn ra sôi động. Mức thanh khoản hiện nay đang phản ánh rõ trạng thái thị trường phân hóa và tâm lý chung vẫn là thận trọng.

Phiên hôm nay khối ngoại đã trở lại mua ròng, tại HOSE họ mua ròng hơn 72 tỷ qua khớp lệnh và 95 tỷ qua thỏa thuận, tính chung họ mua ròng hơn 167 tỷ đồng tại HOSE, tại HNX họ mua ròng hơn 5 tỷ đồng. Hoạt động mua của khối ngoại tập trung vào các cổ phiếu VIC, PVD, GAS, MWG, CNG tại HOSE và PVS, SHB tại HNX. Diễn biến này cho thấy tín hiệu tích cực hơn sau giai đoạn liên tiếp bán ròng của khối ngoại trước đó.

Về mặt kỹ thuật, cả hai chỉ số đã có sự hồi phục ngắn hạn khá tốt, mặc dù thanh khoản chung vẫn ở mức trung bình thấp, ẩn chứa lo ngại hồi phục chưa bền vững. Theo đó, Công ty MBS cho rằng: "Chúng tôi nhận thấy các ngưỡng kháng cự gần nhất tại vùng 545 - 550 điểm của VN - index và 85 - 86 điểm của HNX - index, nhiều khả năng các chỉ số sẽ tiếp tục tăng điểm ngắn hạn để kiểm nghiệm vùng kháng cự này trong các phiên tới".

"Trong bối cảnh đó, chúng tôi khuyến nghị nhà đầu tư hạn chế mua cổ phiếu giá cao trong phiên, hoạt động mua vào nên xem xét khi giá cổ phiếu điều chỉnh trong phiên, tỷ trọng giải ngân ở mức cân bằng giữa tiền và cổ phiếu. Mục tiêu giải ngân có thể xem xét các cổ phiếu sãn có hoặc nhóm cổ phiếu VN30, HNX30 có cơ bản và dự kiến kết quả kinh doanh tốt trong cả năm 2014", MBS khuyến nghị./.

Thu Hằng