VN-Index dao động trong biên độ hẹp

Thị trường chứng khoán hôm nay vẫn chưa thể lấy lại ngưỡng tâm lý 1.000 điểm sau nhịp phục hồi mạnh mẽ chiều qua. VN-Index chỉ tăng theo quán tính trong phần đầu phiên sáng và sau đó giao dịch phần lớn dưới giá tham chiếu. Dù nhóm cổ phiếu ngân hàng vẫn tích cực hỗ trợ thị trường, tuy nhiên dòng tiền quá yếu nên dù vẫn có nhịp hồi trong phiên chiều nhưng chỉ số không thể đóng cửa trên mức tham chiếu.

Theo số liệu của MBS, dừng lúc đóng cửa, chỉ số VN-Index giảm -4,34 điểm (-0,44%) còn 993,36 điểm. Độ rộng thị trường nghiêng về bên bán, toàn sàn HOSE chỉ có 164 mã tăng, trong khi có 256 mã giảm và 94 mã đứng giá.

Chứng khoán hôm nay (26/10): VN-Index giảm nhẹ, dòng tiền thu hẹp
Biểu đồ kỹ thuật chỉ số VN-Index. Nguồn: MBS.

Chỉ số VN30 cũng giảm nhẹ -1,11 điểm (-0,11%) xuống 990,41 điểm. Ở rổ VN30 có 13 mã tăng, trong khi cũng có 15 mã giảm và 2 mã đứng giá. Nhóm midcap và smallcap có mức giảm mạnh hơn thị trường chung, lần lượt mất -0,79% và -1,71%.

Các cổ phiếu lớn gây áp lực cho VN-Index phiên này là: VIC (-2,32%), VHM (-2,47%), VRE (-3,48%), VGC (-6,96%), HPG (-1,17%), …đã lấn át nỗ lực tăng giá ở các cổ phiếu lớn khác như: MSN (+4%), BID (+1,28%), GAS (+0,75%), EIB (+2,31%), BVH (+2,4%), …

Trên sàn Hà Nội, các chỉ số chính cũng đóng cửa trong sắc đỏ. Theo đó, chỉ số HNX-Index giảm -2,07 điểm, dừng lại 993,36 điểm, với 57 mã tăng, 118 mã giảm và 58 mã đứng giá. Chỉ số UPCoM-Index giảm nhẹ -0,4 điểm, còn 75,85 điểm.

Thanh khoản thị trường xuống ở mức thấp. Riêng trên sàn HOSE, thanh khoản khớp lệnh còn 5.854 tỷ đồng so với mức 11.040 tỷ đồng ở phiên hôm qua và mức bình quân 8.400 tỷ đồng của tuần trước. Tổng cộng trên HOSE có 352 triệu cổ phiếu được chuyển nhượng thành công so với mức bình quân 505 triệu cổ phiếu 10 ngày trước đó.

Khối ngoại bán ròng nhẹ 38,22 tỷ đồng trên toàn thị trường. Lực bán tập trung ở các cổ phiếu như: VHM, CTG, KDH, VND, VIC, … Ở chiều ngược lại, MSN, GMD, HDG, PVD, DPM, … là những cổ phiếu được nhà đầu tư nước ngoài mua ròng trong phiên này.

Thanh khoản “cô đặc” cho thấy áp lực bán giảm mạnh?

Thị trường chứng khoán hôm nay giao dịch khá “nhạt”. Chỉ số VN-Index tăng nhẹ đầu phiên chủ yếu là do quán tính của phiên chiều hôm qua, còn sau đó, chỉ số diễn biến khá “lờ đờ”. Thanh khoản thị trường chứng khoán hôm cũng thấp kỷ lục, khi nhà đầu tư chủ yếu đứng ngoài quan sát.

Chứng khoán hôm nay (26/10): VN-Index giảm nhẹ, dòng tiền thu hẹp
Thanh khoản xuống mức thấp kỷ lục khi dòng tiền chủ yếu đứng ngoài chờ đợi. Ảnh: Minh họa.
Thị trường chứng khoán hôm nay dao động trong biên độ hẹp trong bối cảnh thanh khoản ở mức thấp kỷ lục cũng không phải là tín hiệu xấu sau phiên hồi phục mạnh cả về dòng tiền và điểm số hôm qua.

Trên thực tế, phiên hôm nay không xấu khi xét trong bối cảnh thị trường những phiên gần đây. Sau áp lực tâm lý, biến động thị trường càng nhỏ thì cũng là phần nào cho thấy họ bớt hoảng loạn. Thanh khoản giảm cũng dễ hiểu bởi nhà đầu tư đang rất thận trọng, người có tiền thì chưa muốn vào và chờ thêm, người nắm cổ thì chắc không nỡ bán thêm vì giá đã giảm nhiều.

Nhìn sâu vào các nhóm cổ phiếu, giá cũng cho thấy biên độ dao động không lớn. Thanh khoản cô đặc và giá cổ phiếu ít biến động đồng nghĩa với việc ít nhiều đã xuất hiện sự cân bằng. Bởi nếu bán mạnh thì thanh khoản cũng sẽ tăng.

Theo các chuyên gia của MBS, thị trường chứng khoán hôm nay dao động trong biên độ hẹp trong bối cảnh thanh khoản ở mức thấp kỷ lục cũng không phải là tín hiệu xấu sau phiên hồi phục mạnh cả về dòng tiền và điểm số hôm qua.

Về tổng thể, dòng tiền có lý do để thận trọng khi phiên ngày mai lượng hàng bắt đáy nhiều cổ phiếu ở mức giá sàn về tài khoản, tín hiệu từ thị trường phái sinh với thanh khoản đang cao ở mức kỷ lục cùng basis âm cũng khiến nhà đầu tư thận trọng bắt đáy. Do đó, “nhà đầu tư nên thận trọng, chưa vội bắt đáy, không dùng margin, ưu tiên bảo toàn vốn” – chuyên gia MBS khuyến nghị./.