TT

Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn tại cuộc họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 7 diễn ra chiều 11/8.

Đây là thông tin Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn cho biết tại cuộc họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 7, diễn ra chiều 11/8.

Tiêm nhanh nhưng phải đảm bảo an toàn

Trả lời về vấn đề tỷ lệ tiêm vắc-xin của Việt Nam và giải pháp đẩy nhanh tốc độ tiêm vắc-xin, đại diện Bộ Y tế cho biết hiện tại trên cả nước đã tiêm được hơn 11 triệu liều vắc-xin trên tổng số khoảng 18 triệu liều đã cấp, đạt khoảng 65%.

Hiện tại, tổng số vắc-xin được cấp tại TP. Hồ Chí Minh là 4.075.270 liều. Thành phố đã tiêm được 3.598.687 liều, đạt tỷ lệ 88,2%. Trong hai ngày 11/8 và ngày 12/8, TP. Hồ Chí Minh sẽ tiêm hết số vắc-xin được cấp; đồng thời dự kiến tiếp tục triển khai tiêm các vắc-xin khác như Sinopharm.

Đối với Hà Nội, hiện thành phố được cấp 2.944.910 liều, đã tiêm được khoảng 1,5 triệu liều, đạt khoảng trên 50%.

Để đẩy nhanh tốc độ tiêm vắc-xin cho Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh cũng như các địa phương khác, Bộ Y tế đã hướng dẫn các tỉnh, thành phố lập kế hoạch cụ thể với lượng vắc-xin dự kiến phân bổ theo từng tháng để các tỉnh, thành phố chủ động hơn trong công tác triển khai tiêm chủng.

Đồng thời, Bộ Y tế cũng đã có công văn đôn đốc các tỉnh, thành phố khẩn trương tiêm vắc-xin, không để tồn vắc-xin nếu không sẽ điều chuyển cho các tỉnh khác. Qua một số văn bản như vậy, tốc độ tiêm tại các tỉnh, thành phố đã nhanh hơn.

Tuy nhiên, Thứ trưởng Trần Văn Thuấn khẳng định quan điểm của Bộ Y tế là tiêm nhanh nhưng phải an toàn, bảo đảm tiêm mũi nào an toàn mũi ấy. Chính vì vậy, công tác chuẩn bị, đặc biệt là các dụng cụ, thuốc men cũng như xe lưu động, các cơ sở, đặc biệt là hồi sức, cấp cứu được chuẩn bị hết sức kỹ lưỡng.

Tới đây, khi lượng vắc-xin về nhiều hơn, Bộ Y tế sẽ tiếp tục tăng tốc công tác tiêm chủng. Ngành Y tế phối hợp với lực lượng quốc phòng, công an có thể tiêm tối đa 2 triệu mũi vắc-xin trong một ngày.

Chuyển tầng, phân tầng đúng để giảm tình trạng quá tải

Liên quan đến tình hình điều trị các F0 tại các tỉnh phía nam, Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn cho hay để đáp ứng điều trị cho bệnh nhân Covid-19 tại TP. Hồ Chí Minh và một số tỉnh thành phía nam, ngay từ rất sớm, Bộ Y tế đã chủ động bàn với các địa phương, dưới sự chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ để chuẩn bị mọi kịch bản có thể xảy ra, từ cơ sở vật chất, trang thiết bị, con người.

Tuy nhiên, hiện tại có tình trạng quá tải ở TP. Hồ Chí Minh và một số tỉnh, thành phố phía nam, do lượng bệnh nhân ở tầng 3 khu vực hồi sức tích cực. "Có một số trường hợp do quá lo, chưa đến mức phải lên tầng 3 thì đã đưa lên tầng 3, gây quá tải mà chúng ta có thể hoàn toàn điều trị ở tuyến đơn giản hơn, như ở các bệnh viện dã chiến, bệnh viện tương đương tuyến huyện, xã." - Thứ trưởng Bộ Y tế cho biết.

Trước tình hình này, Bộ Y tế đang tích cực chỉ đạo TP. Hồ Chí Minh và các tỉnh, thành phố khác trong công tác điều trị phải tuyệt đối phân tầng đúng, nhẹ vào tầng nhẹ, trung bình vào tầng 2 và nặng ở tầng 3, nhưng cũng phải chú ý nếu muộn quá sẽ gây nguy cơ tử vong cao. Theo Thứ trưởng Bộ Y tế, phân tầng đúng, chuyển tầng đúng là hết sức quan trọng.

Vừa qua, tại 19 tỉnh, thành phố phía nam, Bộ Y tế đã kết hợp với địa phương lập 141 bệnh viện dã chiến và nhiều trung tâm hồi sức cấp cứu. Tại TP. Hồ Chí Minh có 5 trung tâm hồi sức cấp cứu của Bộ kết hợp với thành phố, bao gồm cả bệnh viện dã chiến, hồi sức cấp cứu của Bệnh viện Việt Đức, Bệnh viện Trung ương Huế, Bệnh viện Đại học Y dược TP. Hồ Chí Minh, Bệnh viện Chợ Rẫy.

Tương tự, Bộ Y tế đã phân công Bệnh viện Phổi trung ương kết hợp với Bệnh viện K để có trung tâm hồi sức với quy mô 400 giường ở Đồng Nai. Ở Bình Dương, giao cho Bệnh viện Đại học Y Hà Nội; Vĩnh Long giao cho Bệnh viện Nhi… Mỗi tỉnh có các nhóm công tác, bao gồm các chuyên gia về phòng bệnh, truy vết, điều trị, hồi sức để hỗ trợ các tỉnh phòng chống dịch, thường xuyên gửi báo cáo về Bộ Y tế, Ban Chỉ đạo phòng chống dịch.

Ngành Y tế cũng huy động trên 11.000 cán bộ, sinh viên để hỗ trợ cho TP. Hồ Chí Minh và các tỉnh phía nam phòng chống dịch và chuyển 10.000 liều thuốc Remdesivir kịp thời cung cấp cho công tác điều trị. "Tôi tin rằng với sự vào cuộc quyết liệt của toàn bộ hệ thống chính trị, từ trung ương đến địa phương, sự hỗ trợ của Bộ Y tế… có thể ổn định, dập dịch trong thời gian tới." - Thứ trưởng Trần Văn Thuấn nói.

Dương An