Đảm bảo vai trò chủ đạo của ngân sách trung ương

Hoàng Yến
(TBTCO) - Dự thảo Luật Ngân sách nhà nước (sửa đổi) có nhiều quy định nhằm đảm bảo vai trò chủ đạo của ngân sách trung ương, như việc phân chia lại nguồn thu từ đất; đồng thời tăng tính chủ động của ngân sách địa phương, như việc nâng trần nợ vay của địa phương.
aa
Đảm bảo vai trò chủ đạo của ngân sách trung ương
Bộ trưởng Bộ Tài chính Nguyễn Văn Thắng báo cáo tại hội trường sáng 26/5/2025.

Nâng trần nợ vay để tăng tính chủ động cho địa phương

Thảo luận tại hội trường về dự thảo Luật Ngân sách nhà nước (sửa đổi) sáng 26/5, các đại biểu Quốc hội cơ bản đồng tình với việc sửa đổi Luật để tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc hiện nay, đổi mới cơ chế phân cấp nguồn thu giữa ngân sách trung ương (NSTW) và ngân sách địa phương (NSĐP), đảm bảo vai trò chủ đạo của NSTW, tính chủ động của NSĐP.

Tăng cường phân cấp và chủ động trong điều hành

Dự thảo Luật bỏ quy định tại Điểm b, khoản 4, Điều 19 về thẩm quyền của Quốc hội trong quyết định ngân sách nhà nước trong chi đầu tư phát triển và chi thường xuyên, có mức chi cụ thể cho lĩnh vực giáo dục đào tạo, dạy nghề, khoa học và công nghệ. Dự thảo cũng cho phép Chính phủ điều chỉnh dự toán ngân sách nhà nước, hiện đang thuộc thẩm quyền của Quốc hội, nhằm tăng cường phân cấp và tạo chủ động cho Chính phủ trong điều hành.

Đồng thời, việc sửa Luật góp phần sử dụng hiệu quả nguồn lực ngân sách nhà nước để phát triển khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số quốc gia; thúc đẩy tăng trưởng kinh tế phát triển đất nước, đạt các mục tiêu đến năm 2030 và 2045; cắt giảm, đơn giản quy trình, thủ tục trong quy trình ngân sách và tăng cường trách nhiệm giải trình của đơn vị sử dụng ngân sách.

Về các nội dung cụ thể, nhiều đại biểu tán thành các quy định mới về tăng trần vay nợ của địa phương, đổi mới phân cấp nguồn thu, tăng tỷ lệ dự phòng, cho phép ứng trước…

Theo đại biểu Đỗ Thị Việt Hà (đoàn Bắc Giang), dự thảo Luật quy định mức dư nợ tối đa với địa phương không nhận hỗ trợ từ NSTW là 120% và với địa phương có nhận hỗ trợ là 80% số thu ngân sách được hưởng theo phân cấp là cần thiết, qua đó sẽ tăng tính chủ động cho các địa phương.

“Quy định như vậy là rất thông thoáng, tạo điều kiện cho địa phương, đặc biệt là những địa phương có nguồn thu thấp, giúp địa phương có thêm nguồn chi cho đầu tư phát triển và an sinh xã hội” - đại biểu Phạm Văn Hòa (đoàn Đồng Tháp) cũng nêu quan điểm.

Tuy nhiên, một số ý kiến lưu ý, cần kiểm soát chặt chẽ khả năng vay và trả nợ của địa phương, tránh tình trạng vay vượt khả năng dẫn đến NSTW phải can thiệp, gây ảnh hưởng tới trần nợ công quốc gia.

Bên cạnh đó, nhiều đại biểu quan tâm về các chính sách trong phân cấp thẩm quyền chi ngân sách và dự toán ngân sách. Một số đại biểu chưa đồng tình vì cho rằng, các quy định này có thể ảnh hưởng đến thẩm quyền của Quốc hội trong quyết định ngân sách. Một số ý kiến cho đây là những điểm rất mới, tạo sự linh hoạt trong điều hành kinh tế - xã hội đi cùng với phân cấp về nguồn lực.

Theo đại biểu Trần Văn Lâm (đoàn Bắc Giang), đề xuất của Chính phủ có căn cứ thực tiễn và ý kiến đa số thẩm tra cũng đúng nguyên tắc. Để dung hòa vấn đề này, đại biểu đề nghị mở rộng thêm phạm vi, mức độ cho phép Chính phủ chủ động điều chỉnh dự toán so với luật hiện hành; thu hẹp phạm vi mà Chính phủ đang đề xuất ở mức hợp lý. “Nhiều khi việc điều chỉnh số tiền nhỏ, nhưng ra ngoài phạm vi thẩm quyền, nên phải chờ trình lên tới Quốc hội thì cũng rất bất cập” - đại biểu nói.

Ngoài ra, một số đại biểu cũng nêu ý kiến về tỷ lệ phân chia nguồn thu từ đất giữa NSTW và NSĐP là 20% – 80% và 30% - 70%, so với quy định hiện hành là NSĐP hưởng 100%. Tán thành việc phải nâng cao vai trò chủ đạo của NSTW, song một số ý kiến đề nghị cân nhắc thời điểm và bối cảnh.

Các khoản dự phòng được sử dụng hiệu quả, không lãng phí

Báo cáo tại phiên họp, Bộ trưởng Bộ Tài chính Nguyễn Văn Thắng cho biết, nhiều quy định trong dự thảo, bao gồm quy định tỷ lệ phân chia nguồn thu từ đất, là để thực hiện Nghị quyết 18-NQ/TW của Ban Chấp hành Trung ương và Kết luận 93 của Bộ Chính trị về vai trò chủ đạo của NSTW.

Theo đó, NSTW phải giữ vai trò chủ đạo. Đến năm 2030, NSTW phải chiếm từ 58% đến 60% trong tổng chi ngân sách. Để đạt yêu cầu này thì phải triển khai thực hiện từ năm 2026, Bộ trưởng nêu rõ.

Tuy nhiên, tiếp thu ý kiến các đại biểu, Bộ Tài chính sẽ rà soát, nghiên cứu và báo cáo Chính phủ trình Quốc hội sửa đổi quy định để Hà Nội được giữ lại 100% tiền sử dụng đất, tiền thuê đất theo quy định của Luật Thủ đô.

Đối với việc tăng trần nợ vay của địa phương, Bộ trưởng Nguyễn Văn Thắng khẳng định: “Bộ Tài chính đã nghiên cứu rất kỹ”. Hiện nay trần nợ công Quốc hội cho phép là 60% GDP. Đến hết năm 2024 tỷ lệ này mới là 34,7% GDP. Do đó, việc điều chỉnh mức dư nợ của NSĐP cũng đã được đánh giá kỹ lưỡng trên cơ sở tương quan với các chỉ tiêu an toàn nợ công đã được Quốc hội quyết định trong giai đoạn 2021 - 2025.

Đồng tình với ý kiến các đại biểu Quốc hội về việc nâng trần nợ công nhưng phải kiểm soát được, Bộ trưởng cho biết, các góp ý về nội dung này sẽ được tiếp thu, quy định tại nghị định hướng dẫn.

Liên quan đến phân cấp, phân quyền trong chi ngân sách và dự toán, đại diện cơ quan soạn thảo khẳng định, đây là vấn đề phát sinh từ thực tiễn, được quy định vào luật để tạo chủ động, linh hoạt và kịp thời trong quản lý cũng như điều hành ngân sách, cắt giảm thủ tục hành chính… Đặc biệt là, nâng cao trách nhiệm của các cấp, các ngành, các địa phương, của Quốc hội, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, HĐND, UBND; tăng cường công tác kiểm tra, giám sát và cơ chế, chế tài xử lý nghiêm các vi phạm, chống tham nhũng, tiêu cực, lãng phí.

Việc điều chỉnh về phân cấp, phân quyền này là sự đột phá rất lớn. Thực tế hiện nay, trong các cơ quan vẫn còn cách hiểu khác nhau, đặc biệt là liên quan đến quy định tại Hiến pháp. Nội dung này sẽ được tiếp tục nghiên cứu rất thận trọng, báo cáo cấp có thẩm quyền, báo cáo Quốc hội xem xét trước khi trình Quốc hội thông qua, Bộ trưởng Bộ Tài chính cho hay.

Bố trí kinh phí cho các quỹ về phát triển khoa học, công nghệ và xây dựng pháp luật

Quan tâm đến quỹ tài chính nhà nước ngoài ngân sách, một số ý kiến đại biểu đề nghị làm rõ bố trí hay hỗ trợ kinh phí cho quỹ; loại hình quỹ được bố trí kinh phí; thẩm quyền ban hành, thành lập các quỹ…

Tại báo cáo giải trình, Bộ Tài chính cho biết, dự thảo Luật quy định ngân sách nhà nước không hỗ trợ kinh phí hoạt động cho các quỹ tài chính nhà nước ngoài ngân sách, chỉ hỗ trợ vốn điều lệ theo quy định của pháp luật và phải phù hợp với khả năng của ngân sách nhà nước.

Để thể chế hóa Nghị quyết số 57-NQ/TW, số 66-NQ/TW, khoản 12 Điều 8 dự thảo Luật bổ sung quy định, ngân sách nhà nước bố trí kinh phí cho các quỹ thực hiện nhiệm vụ về phát triển khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số, hỗ trợ xây dựng chính sách, pháp luật theo quy định của pháp luật chuyên ngành, phù hợp với khả năng của ngân sách nhà nước.

Như vậy, ngân sách nhà nước bố trí kinh phí cho các quỹ để thực hiện nhiệm vụ phát triển khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số, hỗ trợ xây dựng chính sách pháp luật mà không phân biệt loại hình quỹ.

Về thẩm quyền thành lập quỹ được quy định tại Khoản 20 Điều 4 của dự thảo Luật. Việc quyết định thành lập từng quỹ tài chính nhà nước ngoài ngân sách được quy định tại các luật chuyên ngành và văn bản hướng dẫn.

Đối với các quỹ an sinh xã hội (quỹ bảo hiểm xã hội, quỹ bảo hiểm y tế, quỹ bảo hiểm thất nghiệp), pháp luật hiện hành quy định là các quỹ tài chính ngoài ngân sách, hoạt động độc lập và đảm bảo nguyên tắc tự cân đối để đảm bảo sự bền vững và hiệu quả. Trường hợp, thiếu hụt nguồn, cơ quan quản lý quỹ phải trình cấp thẩm quyền giải pháp đảm bảo cân đối quỹ./.

Hoàng Yến

Đọc thêm

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm hội đàm với Thủ tướng Thái Lan Anutin Charnvirakul

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm hội đàm với Thủ tướng Thái Lan Anutin Charnvirakul

(TBTCO) - Ngay sau Lễ đón chính thức Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm và Phu nhân cùng Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam, do Thủ tướng Vương quốc Thái Lan Anutin Charnvirakul và Phu nhân chủ trì, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm đã tiến hành hội đàm với Thủ tướng Anutin Charnvirakul.
Việt Nam và Thái Lan sẽ đẩy mạnh hợp tác trong các lĩnh vực tiềm năng

Việt Nam và Thái Lan sẽ đẩy mạnh hợp tác trong các lĩnh vực tiềm năng

(TBTCO) - Trưa 28/5, tại Thủ đô Bangkok, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm và Thủ tướng Thái Lan Anutin Charnvirakul đã gặp gỡ báo chí thông báo kết quả hội đàm.
Đưa quan hệ Đối tác Chiến lược Việt Nam - Philippines phát triển mạnh mẽ, thực chất và hiệu quả hơn

Đưa quan hệ Đối tác Chiến lược Việt Nam - Philippines phát triển mạnh mẽ, thực chất và hiệu quả hơn

Với nền tảng hữu nghị tốt đẹp, tin cậy chính trị ngày càng cao và nhiều tiềm năng hợp tác rộng mở, chuyến thăm Philippines của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm lần này sẽ tạo thêm xung lực mới, đưa quan hệ Việt Nam - Philippines phát triển mạnh mẽ hơn nữa, đóng góp tích cực cho hòa bình, ổn định và phát triển ở khu vực.
Hội đồng nhân dân các địa phương tìm lời giải cho bài toán quản trị hiện đại

Hội đồng nhân dân các địa phương tìm lời giải cho bài toán quản trị hiện đại

(TBTCO) - Tại Hội nghị Hội đồng nhân dân (HĐND) toàn quốc triển khai phương hướng, nhiệm vụ nhiệm kỳ 2026 - 2031 diễn ra sáng 26/5, đại diện các địa phương Hà Nội, Hà Tĩnh, Cần Thơ và Đồng Nai đã đề xuất nhiều giải pháp, kiến nghị mang tính đột phá nhằm nâng cao hiệu lực, hiệu quả hoạt động của cơ quan dân cử trong giai đoạn mới.
Lễ đón trọng thể Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm và Phu nhân thăm chính thức Vương quốc Thái Lan

Lễ đón trọng thể Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm và Phu nhân thăm chính thức Vương quốc Thái Lan

(TBTCO) - Sáng 28/5, Lễ đón chính thức Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm và Phu nhân cùng Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam được tổ chức trọng thể tại Tòa nhà Chính phủ Thái Lan ở Thủ đô Bangkok. Thủ tướng Vương quốc Thái Lan Anutin Charnvirakul và Phu nhân chủ trì Lễ đón.
Thường trực Ban Bí thư Trần Cẩm Tú: Khắc phục tình trạng lạm dụng quyền lực trong thực thi công vụ

Thường trực Ban Bí thư Trần Cẩm Tú: Khắc phục tình trạng lạm dụng quyền lực trong thực thi công vụ

(TBTCO) - Thường trực Ban Bí thư Trần Cẩm Tú yêu cầu nâng cao hơn nữa vai trò của Hội đồng nhân dân (HĐND) trong kiểm soát quyền lực ở địa phương; khắc phục tình trạng lạm dụng quyền lực trong thực thi công vụ. HĐND phải kiên quyết khắc phục tình trạng buông lỏng giám sát hoặc giám sát mang tính hình thức.
Khuyến khích cán bộ sáng tạo, dám nghĩ, dám làm, dám chịu trách nhiệm vì lợi ích chung

Khuyến khích cán bộ sáng tạo, dám nghĩ, dám làm, dám chịu trách nhiệm vì lợi ích chung

(TBTCO) - Bộ Tài chính khuyến khích cán bộ đổi mới sáng tạo, dám nghĩ, dám làm, dám chịu trách nhiệm vì lợi ích chung, nhưng đồng thời bảo đảm kỷ luật, kỷ cương hành chính, kiểm soát quyền lực và phòng, chống tham nhũng, tiêu cực.
Đề xuất tư duy mới, cách làm mới cho Hội đồng nhân dân trong nhiệm kỳ 2026 - 2031

Đề xuất tư duy mới, cách làm mới cho Hội đồng nhân dân trong nhiệm kỳ 2026 - 2031

(TBTCO) - Sáng ngày 28/5/2026, tại Hà Nội, Ủy ban Thường vụ Quốc hội tổ chức Hội nghị Hội đồng nhân dân (HĐND) toàn quốc triển khai phương hướng, nhiệm vụ nhiệm kỳ 2026 - 2031. Hội nghị được tổ chức theo hình thức trực tiếp và trực tuyến tại điểm cầu 33 tỉnh, thành phố.
Xem thêm

Mới nhất Đọc nhiều