Nhà đầu tư đã bị cuốn theo giao dịch rất nhanh trong phiên hôm nay, khi các cổ phiếu tăng giá ào ạt, bất chấp tin tốt hay xấu.

Dồn dập tin tốt

Sự sôi động rất dễ nhận thấy xuất hiện trên HSX trong phiên hôm nay. Đầu tiên là yếu tố thanh khoản. Sau vài phút dao động bình thường, ngay từ cuối phiên sáng, HSX đã có một đợt bùng nổ tăng rất mạnh. Khác với những phiên trước, lần này đích đến của dòng tiền lại tập trung vào các cổ phiếu lớn xuất hiện thông tin hỗ trợ. Thị trường cho thấy sự nhạy cảm bất ngờ với thông tin.

Đầu tiên là HAG, giao dịch rất yếu mãi cho tới tận 11h sáng. Giá suốt một thời gian dài trước đó không vượt qua nổi mức tham chiếu, thậm chí còn giảm 0,48%. Đến sau 11h, một vài thông tin sớm về kết quả kinh doanh quý 2 được hé lộ với việc ghi nhận mới về mảng mía đường, HAG có phản ứng giá đột biến.

Chỉ trong vòng chừng 15 phút, HAG tăng từ 20.700 đồng lên 21.400 đồng, tương đương 3,38%, một tốc độ phải nói là thần kỳ. Thanh khoản của HAG cũng bắt đầu tăng lên rất nhanh cùng với lực mua dồn dập. Chưa hết, qua giờ nghỉ, mức độ thẩm thấu thông tin rộng rãi hơn và giá HAG còn nhảy vọt lên 21.900 đồng, ghi nhận mức tăng 5,8%. Lúc đóng cửa HAG có điều chỉnh nhẹ nhưng mức tăng vẫn còn 5,31%. Đây là cường độ tăng mạnh chưa từng có của HAG kể từ tháng 2/2013.

Có thể nhiều nguyên nhân dẫn đến việc HAG tăng giá tốt như vậy. Đầu tiên là thông tin mới phản ánh mức lợi nhuận đột biến của HAG. Mức lãi tăng 170% cùng kỳ và lũy kế gấp đôi cùng kỳ đủ để gây sốc cho nhà đầu tư. Thứ hai là mức giá hiện tại của HAG khá phù hợp. Cổ phiếu này hôm qua chỉ ở mức 20.700 đồng, loanh quanh mức thấp nhất kể từ đầu năm 2013. Thứ ba là nhà đầu tư nước ngoài cũng mua vào rất mạnh. Có tới trên 519.000 HAG đã được khối ngoại mua, tạo sự chú ý lớn cho nhà đầu tư trong nước.

Một bất ngờ khá sốc nữa là VIC báo lãi quá “khủng”: riêng quý 2/2013 lãi 3.775 tỷ đồng, tăng hơn 5 lần cùng kỳ. Tin này được tung ra sau 10h sáng và VIC bật tăng 2,29%. Hơi khác HAG một chút, kết quả kinh doanh của VIC có yếu tố đột biến từ việc bán vốn cổ phần của công ty con. Do đó VIC không thực sự tăng khỏe trong phiên. Đóng cửa cổ phiếu này chỉ tăng 0,76%. Tuy nhiên cả HAG lẫn VIC đều được giao dịch cực kỳ sôi động, dẫn đầu thị trường về giá trị.

Khá nhiều cổ phiếu khác cũng tăng giá tốt nhờ thông tin hỗ trợ được tung ra sáng nay. ITA thoát lỗ trong quý 2 với kết quả kinh doanh hợp nhất và giá bật tăng kịch trần 5,26%. DIG cũng thoát lỗ nhờ lợi nhuận của công ty liên kết, giá kịch trần. VCG công bố từ chiều qua về mức lãi ròng sau hợp nhất quý 2 tăng 52% so với cùng kỳ, giá bật tăng 3,74%.

Độ mạo hiểm lên cao

Các cổ phiếu tăng giá mạnh sáng nay nhờ thông tin hỗ trợ có thể dễ lý giải. Tuy nhiên ngay cả những cổ phiếu đang chịu ảnh hưởng của tin xấu sau một thời gian ngập ngừng cũng phục hồi mạnh hoặc tăng giá theo. Điều đó thể hiện tâm lý hưng phấn rất cao.

Thực tế thị trường hôm nay có hai giai đoạn tâm lý khá rõ. Đầu phiên giao dịch không thực sự mạnh mẽ do các thông tin hỗ trợ chưa được phát hành, chưa dẫn đến sự bùng nổ giá của các cổ phiếu lớn. Sau khi các cổ phiếu lớn thúc đẩy xu thế tăng của các chỉ số quá mạnh, tâm lý nhà đầu tư bị cuốn theo sự sôi động và hưng phấn, bỏ qua cả các thông tin bất lợi.

SCR là ví dụ dễ nhận thấy nhất. Chiều hôm qua báo cáo của công ty mẹ còn cho thấy lãi ròng quý 2 đạt 15,5 tỷ đồng, giảm 72% so với cùng kỳ. Sáng sớm nay, các thông tin mới hơn gây sốc với báo cáo hợp nhất quý 2 lỗ trên 56 tỷ đồng. Những thông tin này dễ dàng lý giải mức sụt giá 6,25% so với tham chiếu vào đầu phiên. SCR sau đó còn duy trì mức giảm 3,12% cho đến tận 11h.

Đúng vào thời điểm còn 30 phút nữa là kết thúc phiên sáng, thị trường lại bật lên ào ạt và SCR lập tức phục hồi - dù chỉ ít phút trước nhà đầu tư còn lo ngại bán tháo. Quay được lại mức tham chiếu, SCR hẳn có một phiên giao dịch đầy may mắn khi tâm lý thị trường chung đã cứu một phiên giảm giá mạnh.

BVH công bố lợi nhuận lũy kế 6 tháng giảm 61% so với cùng kỳ, lợi nhuận hoạt động ngân hàng âm, lợi nhuận từ mảng bảo hiểm giảm một nửa so với cùng kỳ, tỉ lệ nợ xấu từ 5,94% tăng lên 14,37%. Vậy mà trong 30 phút cuối phiên sáng giá cũng bật tăng 1,67%. Cuối phiên thị trường đã định giá tốt hơn, mức tăng của BVH chỉ còn 0,24%.

VCB công bố khoảng 10h sáng về kết quả kinh doanh soát xét kiểm toán với lợi nhuận trước thuế quý 2 giảm 11% cùng kỳ. Bình thường tin này có thể khiến VCB sụt giảm, nhưng không hề gì, cổ phiếu này đã tăng 1,87% chỉ trong 30 phút sau khi công bố.

Bất chấp những thông tin tốt xấu lẫn lộn được công bố trong phiên hôm nay, thị trường vẫn giao dịch rất sôi động và thanh khoản đột biến là một bằng chứng rõ ràng nhất về mức độ chấp nhận mạo hiểm.

Khoảng 1.188,3 tỷ đồng đã được giao dịch trên toàn thị trường hôm nay, một con số hoàn toàn bất ngờ. VN-Index đóng cửa tăng 0,92% và HNX-Index tăng 0,68%. Hôm nay thực sự là ngày giao dịch chịu ảnh hưởng rõ nét của thông tin. Tuy vậy sức ảnh hưởng của thông tin còn kéo dài được bao lâu mới là điều đáng quan tâm.Khánh Nhi