dong dat tai nepal

Khắc phục hậu quả sau trận động đất tại Kathmandu. Ảnh: Twitter

Trận động đất xảy ra ngày 25/4, cách thủ đô Kathmandu 81 km về phía Tây Bắc, là trận động đất mạnh nhất ở Nepal trong hơn 80 năm qua. Theo thống kê mới nhất, khoảng 1.805 người đã thiệt mạng và gần 5.000 người bị thương trong trận động đất. Dự kiến số thương vong sẽ tiếp tục tăng vì nhiều khu vực các nhân viên cứu hộ chưa thể tiếp cận.

Các quốc gia láng giếng như Ấn Độ và Trung Quốc cũng bị ảnh hưởng nặng nề. Giới chức Bộ Nội vụ Ấn Độ cho biết đã có 34 người thiệt mạng tại nước này. Chính quyền Tây Tạng (Trung Quốc) xác nhận 17 người đã thiệt mạng, 53 người bị thương và khoảng 12.000 người phải sơ tán. Động đất cũng tàn phá hơn 1.000 ngôi nhà ở khu vực này.

Cùng với cộng đồng quốc tế, Ấn Độ đang huy động mọi nguồn lực để giúp Nepal khắc phục hậu quả của trận động đất. Đích thân Thủ tướng Narendra Modi (Na-ren-đra Mô-đi) đứng đầu chiến dịch giúp đỡ Nepal, cam kết Ấn Độ sẽ làm hết sức mình để giúp nước láng giềng trong thời điểm khó khăn này.

Chỉ vài giờ sau khi xảy ra thảm họa, Ấn Độ đã cử hai đội tìm kiếm và cấp cứu gồm 96 nhân viên và 15 tấn hàng viện trợ tới Nepal.

Ấn Độ cũng vừa thành lập một “Phòng điều khiển” ngay tại trụ sở của Bộ Ngoại giao nước này, hoạt động 24/24 giờ để theo dõi và chỉ huy hoạt động cứu trợ tại Nepal.

Tư lệnh Lục quân Ấn Độ, tướng Dalbir Singh đã liên hệ với người đồng cấp Nepal để bày tỏ sẵn sàng giúp đỡ trong họat động tìm kiếm và cấp cứu. Hai bệnh viện dã chiến của Lục quân Ấn Độ và hai đội công binh đặc nhiệm đã sẵn sàng tới Nepal. Lực lượng không quân Ấn Độ đã triển khai 3 máy bay để sơ tán du khách Ấn Độ bị kẹt tại Nepal và tính đến đêm 25/4 đã có 312 người được đưa về nước an toàn. Theo thống kê, hiện có khoảng 570 du khách từ bang Maharashtra, 84 du khách từ Pune của Ấn Độ đang bị kẹt tại Nepal, trong đó nhiều người không thể liên lạc được. Hãng viễn thông Airtel của Ấn Độ tuyên bố miễn phí tất cả các cuộc gọi tới Nepal trong vòng 48 giờ, kể từ nửa đêm 25/4 để giúp người dân Ấn Độ có thể liên lạc với người thân ở Nepal.

Nhiều nước trên thế giới, trong đó có Anh, Pháp, Mỹ, Trung Quốc, Singapore, Pakistan cũng đã cam kết hỗ trợ Nepal khắc phục hậu quả trận động đất. Mỹ tuyên bố sẽ viện trợ khẩn cấp 1 triệu USD và cử một đội tìm kiếm và cấp cứu tới Nepal. Singapore cũng sẽ cử một đội tìm kiếm cứu nạn gồm 55 người. Trung Quốc thông báo đã khởi động một kế hoạch viện trợ nhân đạo khẩn cấp cho Nepal./.

Theo dangcongsan.vn