Trường Hải quan Việt Nam

Hội thảo thu hút được sự chú ý của các chuyên gia kinh tế, hải quan, cộng đồng DN. Ảnh: Hải Anh

E- Seal hàng hóa xuất nhập khẩu (XNK) đã được áp dụng tại nhiều quốc gia phát triển trên thế giới. Trong khu vực, một số quốc gia đã áp dụng thành công phương pháp này vào việc quản lý, tạo thuận lợi cho DN tham gia XNK, điển hình như Thái Lan, Ấn Độ.

Tại hội thảo, các chuyên gia hải quan đến từ Thái Lan đã chia sẻ kinh nghiệm và hiệu quả thực tế từ việc ứng dụng e- Seal vào hoạt động XNK.

Hiệu trưởng Trường Hải quan Việt Nam Nguyễn Đình Phiên đánh giá, việc ứng dụng e-Seal là xu thế của hải quan hiện đại, là một trong nhưng công cụ hữu ích, góp phần tạo thuận lợi thương mại, phục vụ thành công hải quan điện tử trên hệ thống thông quan tự động (VNACCS/VCIS) của Hải quan Việt Nam.

Ứng dụng e-Seal cho phép cùng lúc doanh nghiệp (DN), cơ quan quản lý nhà nước, DN dịch vụ giao vận đều có thể theo dõi được lộ trình, địa điểm, di biến động của lô hàng. Nếu thực hiện phối hợp tốt giữa các bên liên quan, có thể cho phép chi phí đầu tư thấp nhất mà thu được hiệu quả cao nhất từ việc ứng dụng e-Seal.

Các chuyên gia của Thái Lan cũng chia sẻ, e-Seal sẽ cho phép giảm tối đa thời gian thông quan, chi phí nhân lực kiểm tra, giám sát hàng hóa. E-Seal còn cho phép Thái Lan đẩy nhanh tiến trình hoàn thiện cơ chế một cửa quốc gia và một cửa ASEAN, theo cam kết tạo thuận lợi thương mại, hướng đến mục tiêu cộng đồng chung kể từ năm 2015 của các nước trong khu vực…/.

Hải Anh