Hơn 10.000 doanh nghiệp quay lại hoạt động

Trong buổi họp báo thường kỳ Chính phủ chiều 28/8, Bộ trưởng Chủ nhiệm Văn phòng chính phủ Vũ Đức Đam cho biết, trong 8 tháng đầu năm kinh tế vĩ mô ổn định, lạm phát tiếp tục được kiểm soát, CPI 8 tháng tăng 3,53%. Lãi suất được điều hành theo hướng giảm dần, phù hợp với tình hình lạm phát.

Xuất khẩu tăng trưởng cao, đạt 84,8 tỷ USD, tăng 14,7% so với cùng kỳ năm trước. Tổng kim ngạch nhập khẩu ước đạt 85,4 tỷ USD, tăng gần 15%. Vốn FDI và ODA tăng mạnh. Trong 8 tháng, FDI ước đạt 12,63 tỷ USD, tăng gần 20%, giải ngân đạt 7,56 tỷ USD. Vốn ODA được ký kết đạt gần 4,6 tỷ USD, tăng trên 29%, giải ngân tăng 8,7% so với cùng kỳ.

Tăng trưởng các ngành kinh tế tiếp tục có chuyển biến tích cực. Tồn kho giảm dần. Khu vực dịch vụ duy trì đà tăng trưởng khá. Đáng chú ý là số doanh nghiệp đăng ký thành lập mới tăng dần, trong 8 tháng ước tăng 9,5% và có khoảng 10,7 nghìn doanh nghiệp quay trở lại hoạt động.

Vu Duc Dam
Bộ trưởng, Chủ nhiệm VPCP Vũ Đức Đam phát biểu tại họp báo chiều 29/8 - Ảnh VGP

Kiểm soát lạm phát năm 2013 ở mức 7%

Bộ trưởng Vũ Đức Đam cho biết, trong những tháng cuối năm, Chính phủ tập trung chỉ đạo thực hiện nhất quán, đồng bộ các giải pháp kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô. Kiên quyết thực hiện cơ chế giá thị trường theo lộ trình đối với các mặt hàng Nhà nước định giá như điện, nước, dịch vụ công về giáo dục, y tế. Kiểm soát chỉ số giá tiêu dùng của năm 2013 ở mức khoảng 7%. Đồng thời tăng cường quản lý thu chi NSNN, bảo đảm tổng dự toán thu – chi và mức bội chi NSNN năm 2013 đã được Quốc hội quyết định.

Thúc đẩy tăng trưởng tín dụng, bảo đảm mức tăng 12%. Điều hành lãi suất phù hợp với lạm phát, bảo đảm ổn định tỷ giá và thị trường ngoại hối, quản lý tốt thị trường vàng. Đẩy mạnh xuất khẩu, bảo đảm mức tăng cả năm 12%.

Thực hiện đồng bộ các giải pháp thúc đẩy đầu tư, phấn đấu tổng đầu tư toàn xã hội đạt tương đương 30% GDP. Đẩy nhanh triển khai gói hỗ trợ 30.000 tỷ đồng cho nhà ở xã hội, khẩn trương có cơ chế để VAMC phát huy vai trò xử lý nợ xấu. Phấn đấu tăng trưởng GDP năm 2013 đạt mức 5,4%.

Hỗ trợ bằng tiền mặt cho người nghèo sử dụng điện

Tại cuộc họp báo Bộ trưởng Vũ Đức Đam cũng đã trả lời nhiều câu hỏi của phóng viên về các vấn đề nóng đang được dư luận quan tâm như câu chuyện lương của một số lãnh đạo DNNN cao bất thường, giá điện tăng có đảm bảo lộ trình hay không, có hay không gói kích cầu lớn, về chính sách giữ đất nông nghiệp, lộ trình đảm bảo nguồn cung cấp điện và việc DN FDI chuyển giá và bỏ trốn….

Theo Bộ trưởng Vũ Đức Đam, lộ trình điều chỉnh giá điện là chủ trương chung của Chính phủ. Về đợt tăng giá vào ngày 1/8 vừa qua, Bộ Công Thương đã thừa nhận việc tuyên truyền giải thích chưa tốt, sẽ rút kinh nghiệm nghiêm túc để làm tốt hơn trong thời gian tới.

Bộ trưởng Vũ Đức Đam cũng cho biết, tại phiên họp hôm nay, Thủ tướng đã đề cập và quán triệt phải điều chỉnh giá điện dần theo lộ trình và khẳng định tiếp tục có chính sách cụ thể hỗ trợ cho người nghèo và đối tượng chính sách. Chính phủ sẽ tiếp tục bao cấp một số lượng điện nhất định cho người nghèo bằng tiền mặt, đồng thời có chương trình hỗ trợ người dân chuyển sang dùng bóng tiết kiệm điện. Thậm chí số tiền hỗ trợ này nếu người dân tiết kiệm điện thì có thể giữ lại.

Về đảm bảo nguồn điện cho nền kinh tế, Bộ trưởng Vũ Đức Đam khẳng định, từ nay đến năm 2015, điện nguồn được cung cấp đầy đủ. Đến cuối 2017, 2018, vì một số dự án chậm tiến độ nên có nguy cơ xảy ra thiếu điện cục bộ ở phía Nam. Còn ở miền Bắc và miền Trung thì vẫn sẽ có đủ điện.

Vì thế, một mặt Chính phủ đã chỉ đạo phải điều chỉnh sơ đồ điện VII, đẩy nhanh và kiên quyết tháo gỡ khó khăn để một số dự án về phát triển nguồn điện ở khu vực phía Nam để đảm bảo không thiếu điện cục bộ vào giai đoạn cuối năm 2017, 2018, đầu năm 2019.

Trả lời về câu hỏi có hay không về việc thông tin Chính phủ se tung ra một gói kích cầu lớn, Bộ trưởng Vũ Đức Đam cho biết: "Tôi khẳng định rằng Chính phủ kiên trì mục tiêu ổn định kinh tế vĩ mô, duy trì tăng trưởng hợp lý. Sẽ không có cái gọi là gói kích cầu lớn nào cả”.

Đồng thời, Bộ trưởng Vũ Đức Đam đưa ra lưu ý: Mỗi khi nghe dư luận hay lời đồn về chính sách thì nên thận trọng, vì lời đồn về chính sách sẽ liên quan trực tiếp đến quyền lợi của người dân./.

Hoàng Yến