Thông tin trên được Savills Việt Nam cho biết hôm nay (8/4) tại buổi công bố Báo cáo Kết quả nghiên cứu thị trường bất động sản quý 1/2014.

Theo Savills, trong quý này, thị trường bất động sản bán lẻ Hà Nội có thêm hai dự án khối đế bán lẻ mới. Tổng cung toàn thị trường đạt khoảng 1 triệu m², tăng 1% theo quý và 36% theo năm. Trung tâm mua sắm là loại hình bán lẻ chiếm ưu thế với 570.000 m², chiếm 55% thị phần; trong khi trung tâm bách hóa chiếm thị phần ít nhất với 4%.

Hoạt động của thị trường bất động sản bán lẻ tại Hà Nội vẫn trong xu hướng giảm, xét trên cả công suất và giá thuê. Giá thuê của toàn thị trường giảm 4% theo quý và 6% theo năm, đạt mức 1,1 triệu đồng/m²/ tháng. Công suất toàn thị trường đạt 82%, giảm 1% theo quý và 7% theo năm. Trong đó, khu vực quận trung tâm có giá thuê cao nhất, đạt 2,1 triệu đồng/m²/tháng, cao hơn rất nhiều so với các khu vực quận ngoại thành (650.000 đồng/m²/tháng) và các quận nội thành khác (860.000 đồng/m²/tháng).

Công suất của các trung tâm mua sắm, trung tâm bách hóa và đại siêu thị ở Hà Nội khá ổn định từ quý 1/2013. Tuy nhiên, Savills ghi nhận không khí mua sắm trầm lắng và lượng người đến các trung tâm mua sắm lớn ở Hà Nội khá ít, do đó hoạt động kinh doanh của các khách thuê cũng không khả quan. Khả năng chi trả tiền thuê mặt bằng của khách thuê trong dài hạn vẫn còn là một dấu hỏi.

Savills cho rằng, trong quý 1/2014, chỉ số giá tiêu dùng của Hà Nội ở mức thấp. Điều này thể hiện sức cầu yếu và làm giảm hiệu quả hoạt động kinh doanh của thị trường bất động sản bán lẻ Hà Nội. Đây cũng là nguyên nhân chính làm diện tích cho thuê thêm của toàn thị trường ở mức âm trong quý này.

Về triển vọng thị trường, Hà Nội dự kiến có thêm 100 dự án bán lẻ, cung cấp khoảng 1,8 triệu m² từ quý 2/2014 trở đi. Trong đó, 800.000m² sàn bán lẻ, tương đương với 77% nguồn cung hiện tại, sẽ tham gia thị trường vào từ nay tới cuối năm 2015. Dự kiến cạnh tranh sẽ tăng mạnh và thị trường bán lẻ sẽ chiụ áp lực ngày càng lớn.

D.T