lừa đảo

Đại tá Phan Kế Hiên, Trưởng phòng Cơ quan cảnh sát điều tra (PC44) - Công an tỉnh Hà Tĩnh cho biết, cơ quan này vừa phối hợp với Công an huyện Duy Xuyên (Quảng Nam) bắt ba đối tượng về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản, sử dụng công nghệ cao bằng hình thức nhắn tin vào các máy điện thoại di động cá nhân thông báo qua Zalo, Viber, Beetalk…và các trang web trúng thưởng.

Các đối tượng gồm Trần Huỳnh Đức (sinh năm 2000), Phạm Minh Tú (sinh năm 2000) và Lương Văn Bửu (sinh năm 2001) đều trú tại thị trấn Nam Phước, huyện Duy Xuyên.

Theo đại tá Hiên, đối tượng lừa đảo thường là một nhóm 4-5 người, với thủ đoạn nhắn tin vào các máy điện thoại di động cá nhân thông báo qua Zalo, Viber, Beetalk… và các trang web trúng thưởng như giaithuongzaloapp2015.com; traoquaxuangarena.com… để thông báo về việc trúng thưởng và có hướng dẫn chi tiết về giải thưởng.

Sau đó, các đối tượng yêu cầu người bị hại điền đủ thông tin cá nhân trước khi nhận giải với giá trị tài sản lớn như trúng xe Liberty trị giá 70 triệu đồng, phiếu quà tặng và nhiều hiện vật tài sản có giá trị lớn.

Căn cứ vào giá trị tài sản, tiền trúng thưởng, các đối tượng yêu cầu người bị hại ban đầu phải nộp một số tiền lên đến hàng trăm ngàn đồng để làm thủ tục nhận thưởng (chuyển tiền thông qua thẻ cào điện thoại hoặc thông qua tài khoản ngân hàng).

Bọn lừa đảo thường lấy danh nghĩa là nhân viên chăm sóc khách hàng, cán bộ thuế, nhân viên ngân hàng để trừ các khoản thuế, các khoản từ thiện trước khi nhận giải. Sau khi tiền của các bị hại được chuyển vào tài khoản, bọn chúng nhanh chóng rút tiền, tắt máy và không sử dụng lại sim thuê bao đã dùng.

Tại Hà Tĩnh, các đối tượng sử dụng công nghệ cao với các chiêu thức và thủ đoạn lừa đảo trên đã chiếm đoạt được gần 10 triệu đồng chỉ trong một thời gian rất ngắn.

Cơ quan Công an tỉnh Hà Tĩnh khuyến cáo với người dân không nên tin vào các chiêu trò, cảnh giác và phòng tránh với cách lừa đảo nói trên thông qua mạng xã hội và trên Internet. Khi có dấu hiệu bị lừa đảo với các thủ đo ạn tương tự thì kịp thời báo với công an các địa phương để có biện pháp xử lý./.

Theo TTXVN