Hải quan Hà Nội: Triệt phá 22 vụ án vận chuyển ma túy trái phép
Quảng Trị: Số vụ vận chuyển trái phép chất ma túy bị bắt giữ tăng
Hải quan chủ động chống nhập lậu và sử dụng tiền chất ma túy
Hải quan tiếp nhận 3 thiết bị phát hiện ma túy cầm tay do UNODC trao tặng
Đại diện Tổng cục Hải quan tiếp nhận các thiết bị từ UNODC.

Trong số các thiết bị trao tặng có 3 thiết bị quang phổ Trunarc Raman phát hiện ma túy cầm tay cho các PCU. Đây là thiết bị quang phổ kế cầm tay sử dụng phương pháp quang phổ raman, hoạt động bằng điện, dùng để xác định các chất gây nghiện, á phiện (tổng hợp) và ma túy.

Thiết bị này phù hợp và hữu ích cho công tác kiểm tra, kiểm soát hải quan cho các Nhóm kiểm soát cảng (PCU) tại khu vực cảng biển, hỗ trợ xác định gần 500 loại chất gồm ma túy, chất kích thích, chất gây ảo giác và các loại chất trái phép một cách nhanh chóng và an toàn.

Bên cạnh đó, thư viện dữ liệu của thiết bị sẽ thường xuyên được cập nhật, bổ sung thông tin về các loại chất nguy hiểm mới nổi.

Việc trao tặng này nằm trong khuôn khổ Chương trình Kiểm soát container (CCP) để hỗ trợ công tác xác định trọng điểm hàng hóa là các chất cần kiểm soát, tăng cường hiệu quả kiểm soát của các PCU.

Trên cơ sở trang thiết bị do UNODC trang cấp cho các PCU từ trước đến nay, Tổng cục Hải quan phân bổ các thiết bị này cho PCU thuộc các Cục Hải quan tỉnh/thành phố Bà Rịa – Vũng Tàu, Đà Nẵng, TP. Hồ Chí Minh và phối hợp với UNODC tổ chức đào tạo, tập huấn sử dụng thiết bị cho các PCU vào thời gian phù hợp.

Hải quan tiếp nhận 3 thiết bị phát hiện ma túy cầm tay do UNODC trao tặng
Thiết bị này hỗ trợ xác định gần 500 loại chất gồm ma túy, chất kích thích, chất gây ảo giác và các loại chất trái phép.

Được biết, Chương trình CCP là sáng kiến hợp tác chung giữa UNODC và Tổ chức Hải quan thế giới (WCO) được đưa ra nhằm hỗ trợ chính phủ các nước tăng cường năng lực cho lực lượng thực thi pháp luật để nâng cao hiệu quả kiểm soát container tại các cảng biển, giảm thiểu nguy cơ bị các tổ chức tội phạm có tổ chức xuyên quốc gia lợi dụng container đường biển để vận chuyển trái phép ma túy, động vật hoang dã, vũ khí…, thực hiện hành vi tội phạm có tổ chức xuyên quốc gia và những dạng hoạt động khác của thị trường bất hợp pháp.

CCP là chương trình được thực hiện và đã thành công tại hơn 50 quốc gia trên thế giới. Tại Việt Nam, được sự phê duyệt của Chính phủ, Bộ Tài chính (cụ thể là Tổng cục Hải quan) đã tham gia Chương trình CCP từ tháng 2/2015.

Các nhóm PCU được thành lập với mục đích phản ứng nhanh, nhằm xác định trọng điểm một cách có hệ thống và hiệu quả những container có nguy cơ rủi ro cao để kiểm tra.

Nhóm đã được đào tạo bài bản và nâng cao để có thể kết hợp và sử dụng thành thạo kỹ thuật phân tích nguy cơ rủi ro cùng các thiết bị do UNODC trang cấp và nghiệp vụ kiểm soát để giảm thiểu những tác động tiêu cực đến luồng thương mại tự do hợp pháp.