Quốc lộ 1

Dự án nâng cấp, mở rộng Quốc lộ 1A đoạn Nam cầu Bến Thủy 2 - đường tránh TP. Hà Tĩnh. Ảnh: Việt Hữu

Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải vừa yêu cầu Tổng cục Đường bộ Việt Nam, các Ban quản lý dự án, Sở Giao thông Vận tải và các nhà đầu tư BOT phải kiểm tra, kiểm soát chặt chẽ mặt đường bê tông nhựa của dự án nâng cấp mở rộng Quốc lộ 1 và đường Hồ Chí Minh.

Thông tin của Bộ GTVT cho biết, đến thời điểm hiện tại, Quốc lộ 1 đã hoàn thành đưa vào khai thác 579/1.527km; đường Hồ Chí Minh đã hoàn thành và đưa vào khai thác 67/416km.

Trong khi đó, trên cả nước hiện đang mùa nắng nóng. Tại một số nơi trên Quốc lộ 1 và đường Hồ Chí Minh có thời điểm đo nhiệt độ mặt đường lên trên 60 độ C, điều này rất bất lợi cho mặt đường bê tông nhựa ở các đoạn tuyến có lưu lượng xe lớn, xe tải trọng nặng đi qua.

Để kịp thời ngăn chặn, khắc phục hư hỏng kết cấu áo đường, đảm bảo khai thác công trình an toàn, Bộ GTVT yêu cầu chủ đầu tư, Ban quản lý dự án, nhà đầu tư BOT các dự án nâng cấp, mở rộng Quốc lộ 1 và đường Hồ Chí Minh thường xuyên kiểm tra, theo dõi tình trạng mặt đường bê tông nhựa. Nếu có hiện tượng hằn lún, hư hỏng... phải có giải pháp khắc phục tối ưu và tiến hành sửa chữa ngay tại hiện trường, đảm bảo tuyệt đối về chất lượng và an toàn giao thông.

Bên cạnh đó, Bộ GTVT cũng giao Tổng cục Đường bộ Việt Nam chỉ đạo các Cục Quản lý đường bộ, các chi cục tăng cường công tác kiểm tra, phát hiện và kịp thời khắc phục hư hỏng trên các tuyến đường ôtô; nghiên cứu để đưa ra các giải pháp khắc phục triệt để và bền vững hiện tượng hằn lún vệt bánh xe đối với mặt đường bê tông nhựa.../.

Trí Dũng