TT

Tỷ lệ cử tri đi bầu đạt 99,16%

Theo Bộ trưởng Bộ Nội vụ Phạm Thị Thanh Trà, dư luận trong nhân dân đánh giá về ngày bầu cử diễn ra rất tốt đẹp. Sau khi kết thúc cuộc bỏ phiếu, đến thời điểm 19 giờ ngày 23/5, các Tổ bầu cử tại các địa phương tiến hành thực hiện việc kiểm phiếu, lập biên bản kết quả kiểm phiếu theo quy định, niêm phong phiếu bầu, cho vào hòm phiếu, làm thủ tục niêm phong hòm phiếu và gửi đến UBND cấp xã.

Theo báo cáo của các địa phương, cử tri phấn khởi, hăng hái, tích cực tham gia bầu cử, thực hiện trách nhiệm, quyền và nghĩa vụ của mỗi công dân. Nhìn chung không khí diễn biến ngày bầu cử trong cả nước sôi động phấn khởi, đoàn kết, dân chủ.

Cử tri tại các địa phương đã bày tỏ nhiều tâm tư, nguyện vọng và tin tưởng các ứng cử viên sau khi được bầu trúng của đại biểu Quốc hội và đại biểu HĐND các cấp sẽ truyền tải những đề xuất kiến nghị của cử tri đến cơ quan Đảng, Nhà nước các cấp.

Trong ngày bầu cử, các địa phương đã tổ chức tốt công tác phân luồng điều tiết cử tri đi bầu tại các tổ bầu cử, bảo đảm nguyên tắc 5K, phân luồng theo giờ, bảo đảm an toàn cho cử tri đi bầu trong tình hình dịch bệnh COVID-19 còn diễn biến phức tạp.

Theo báo cáo từ các địa phương, nhìn chung tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội đến thời điểm này ở các địa phương cơ bản tốt, không phát sinh điểm nóng, không có tụ tập đông người gây rối trật tự. Các lực lượng công an, quân sự ở địa phương đã phối hợp chặt chẽ, đẩy mạnh các biện pháp nghiệp vụ, kiểm tra, giám sát thường xuyên, đảm bảo an ninh, an toàn tuyệt đối cho ngày bầu cử.

Ở một số địa bàn đã có mưa, gió làm hư hỏng, rách các khẩu hiệu, danh sách cử tri... Ủy ban bầu cử các cấp đã kịp thời khắc phục. Trong ngày bầu cử, một số địa phương (như Kon Tum, Lâm Đồng, Hà Giang, Long An, Quảng Bình, TP.Hồ Chí Minh, Bình Thuận...) có mưa lớn, ảnh hưởng đến tiến độ bầu cử, hệ thống thông tin liên lạc. Tại một số khu vực bỏ phiếu của một số địa phương đã có sự cố mất điện (tỉnh Nghệ An, Hà Giang, Đắk Nông, Long An...), địa phương đã khắc phục, nhưng có nơi đến nay vẫn chưa có điện.

Một số tổ bầu cử còn cách xa trung tâm nên khó khăn trong việc đi bầu, một số khu vực bỏ phiếu phải mượn nhà dân (tỉnh Điện Biên). Một số cử tri chưa nắm được quy định nên còn tình trạng về địa phương xin cấp thẻ cử tri, nộp giấy chứng nhận đi bỏ phiếu nơi khác sau giờ khai mạc bầu cử nên địa phương không thể bổ sung vào danh sách cử tri để tham gia bỏ phiếu theo quy định. Qua đường dây nóng của Bộ Nội vụ, có một số cử tri, trên địa bàn các địa phương như: TP.HCM, Hòa Bình phản ánh liên quan đến thực hiện quyền bầu cử của cử tri. Bộ Nội vụ đã liên hệ với Ủy ban Bầu cử các địa phương nêu trên để kịp thời giải quyết theo thẩm quyền.

Có một số tỉnh như Hưng Yên, Đắk Nông, Quảng Bình đã in sai họ hoặc tên đệm của người ứng cử. Thường trực Hội đồng bầu cử quốc gia đã kịp thời chỉ đạo tạm dừng bầu cử, niêm phong hòm phiếu số phiếu sai sót, lập biên bản và cho in lại phiếu bầu.

Triệt phá các âm mưu của thế lực thù địch

Trao đổi với các phóng viên báo chí tối ngày 23/5, Tổng Thư ký Quốc hội, Chánh Văn phòng Hội đồng Bầu cử Quốc gia Bùi Văn Cường cho biết, nhìn chung, đến thời điểm này có thể đánh giá kỳ bầu cử đại biểu Quốc hội khoá XV và đại biểu HĐND nhiệm kỳ 2021-2026 đã diễn ra thành công tốt đẹp.

Cụ thể, việc tổ chức bầu cử được thực hiện rất suôn sẻ, không có sự cố gì lớn xảy ra ở tất cả các địa điểm trên toàn quốc. Công tác tổ chức rất chuyên nghiệp, tập huấn kỹ lưỡng, diễn tập bài bản. Công tác phòng chống Covid-19 rất kỹ lưỡng, sức khoẻ của người dân được bảo đảm.

Cùng với đó, công tác tổ chức truyền thông rất tốt, từ nội dung, hình thức, cách thức tuyên truyền cho đến tần suất tuyên truyền. Trong đó, mạng xã hội, đặc biệt là các hệ thống nhà mạng của hệ thống viễn thông góp phần làm cho tinh thần, ý thức, trách nhiệm của công dân được nâng cao.

Các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước, đặc biệt là Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng; Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc; Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính; Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã được các cơ quan truyền thông đưa hình ảnh về việc thực hiện nghĩa vụ công dân của mình, tạo sự lan toả động lực cho tất cả cử tri cả nước tham gia bầu cử với tỷ lệ cao.

Bên cạnh đó, công tác bảo đảm an ninh, an toàn được chuẩn bị kỹ lưỡng. Theo ông Bùi Văn Cường, những âm mưu của thế lực thù địch đã được triệt phá, kể cả những âm mưu liên quan đến việc giới thiệu những người để cài cắm vào hệ thống của chúng ta đã được loại trừ. Những thế lực phản động có tuyên truyền phá hoại cuộc bầu cử cũng đã được xử lý. Những việc bảo đảm an ninh, an toàn liên quan đến những vụ việc tránh khiếu kiện, lôi kéo người dân không tham gia bầu cử… cũng đã được xử lý.

"Những điểm này chúng ta sẽ có tổng kết đánh giá, nhưng đến thời điểm này, có thể nói mọi việc chúng ta làm rất tốt. Cuộc bầu cử đã diễn ra hết sức thành công, tuyệt đối an toàn, đúng quy định của pháp luật", Tổng Thư ký Quốc hội khẳng định./.

Dương An