dữ liệu bảo hiểm xe cơ giới

Lễ bàn giao dự án xây dựng cơ sở dữ liệu bảo hiểm bắt buộc trách nhiệm dân sự chủ xe cơ giới.

Doanh nghiệp bảo hiểm chưa khai thác hết tính năng của hệ thống, dữ liệu đưa lên hệ thống không đầy đủ, sai sót…, ảnh hưởng đến hoạt động chung của thị trường.

Quản lý bảo hiểm xe cơ giới về “một mối”

Hiện nay, ước tính cả nước có khoảng 32 triệu xe mô tô, xe máy, trong đó khoảng 7,5 triệu xe đã tham gia bảo hiểm và 1,5 triệu xe ô tô, trong đó khoảng 1,4 triệu xe đã tham gia bảo hiểm. Số lượng xe tham gia bảo hiểm hiện rất lớn và dự kiến sẽ tăng nhanh chóng, do đó, việc xây dựng hệ thống dữ liệu chung về bảo hiểm bắt buộc trách nhiệm dân sự của chủ xe cơ giới cho toàn ngành bảo hiểm dưới sự quản lý của Nhà nước là việc làm cần thiết.

Hệ thống dữ liệu đã đi vào hoạt động gần 1 năm. Theo ông Phùng Đắc Lộc, Tổng Thư ký Hiệp hội Bảo hiểm Việt Nam (AVI) - Trưởng Ban điều hành Quỹ Bảo hiểm xe cơ giới thì hệ thống dữ liệu này cung cấp cho các nhà quản lý doanh nghiệp bảo hiểm (DNBH) phi nhân thọ, AVI, cơ quan quản lý về tình hình tham gia bảo hiểm của chủ xe, lái xe, tình hình tai nạn và giải quyết bồi thường; cảnh báo về nguyên nhân, mức độ tai nạn, thời gian địa điểm hay xảy ra tai nạn để phòng ngừa; cung cấp kết quả kinh doanh bảo hiểm (lãi lỗ), dữ liệu tính phí bảo hiểm, phòng chống trục lợi bảo hiểm một cách thuận tiện…

Đặc biệt, hiện nay, công tác quản lý bồi thường đang gặp nhiều vướng mắc vì hồ sơ, giấy tờ phức tạp, tốn nhiều thời gian xử lý, hệ thống dữ liệu đảm bảo quy trình này sẽ nhanh chóng, chính xác hơn.

Từ cơ sở dữ liệu chung này, DNBH phi nhân thọ xây dựng cơ sở dữ liệu tương thích kết nối với cơ sở dữ liệu chung. Qua đó, cải thiện tối đa hiệu quả công tác quản lý bảo hiểm trách nhiệm dân sự đối với xe cơ giới trên cả nước, đồng thời giúp giải quyết nhanh gọn hơn những trường hợp bồi thường.

Bên cạnh đó, Bộ Tài chính cũng đã ban hành quy chế quy định phạm vi phân quyền, sử dụng hệ thống dữ liệu cho các đối tượng sử dụng như: Cục Quản lý, giám sát bảo hiểm, AVI, DNBH phi nhân thọ. Đến nay, hệ thống đã chạy ổn định, các chức năng hoạt động của hệ thống đều phát huy hiệu quả, 26/26 DNBH phi nhân thọ đã tiến hành triển khai sử dụng hệ thống dữ liệu.

Ông Lộc cho biết thêm, quá trình sử dụng hệ thống đã phát sinh một số vướng mắc, AVI đã yêu cầu nhà thầu thiết kế cho phù hợp như: Bổ sung thêm ngày nộp phí bảo hiểm vào mã khóa để tiện lợi cho trường hợp đóng phí bảo hiểm nhiều lần; bổ sung thêm chức năng bắt lỗi giấy chứng nhận bảo hiểm có hiệu lực từ 2 – 3 năm; tạo thêm chức năng báo cáo phục vụ nhu cầu riêng của DNBH góp phần nâng cao hiệu quả hoạt động của DNBH…

Vẫn còn nhiều bất cập

Theo quy định, các DNBH phi nhân thọ phải cập nhật dữ liệu về bảo hiểm bắt buộc trách nhiệm dân sự chủ xe cơ giới theo hai nhóm: Nhóm 1 gồm Phú Hưng, GIC, MIC, BIC, PVI, UIC, MSIG, QBE, VBI, Fubon, Hùng Vương, Liberty, Cathay cập nhật trong thời gian từ 1 - 5 hàng tháng; nhóm 2 gồm Bảo Việt Tokyo , Bảo Việt, VASS, Marine, ABIC, AIG, Xuân Thành, BSH, VNI, Bảo Long, AAA, PTI, Bảo Minh, PJICO cập nhật từ ngày 6 -15 hàng tháng. Trường hợp không thể cập nhật dữ liệu lên hệ thống đúng thời hạn, DN phải có báo cáo cơ quan quản lý.

Tuy nhiên, hiện nay có một số DNBH tuy có đưa dữ liệu lên hệ thống nhưng không đầy đủ và kịp thời, nên tác dụng của các báo cáo cho toàn thị trường không được phát huy; tính tuân thủ thực hiện quy chế còn chưa cao. Đặc biệt, một số DNBH để xảy ra những lỗi nhập dữ liệu sai sót, không chính xác khi đưa vào được hệ thống; báo cáo không đúng thời gian quy định; chưa phát huy được ứng dụng hệ thống để thiết kế các mẫu báo cáo riêng cho DNBH phục vụ cho công tác quản trị điều hành…

Theo các chuyên gia trong ngành, hiện nay chưa có chế tài xử lý DNBH chậm nhập dữ liệu, nhập sai dữ liệu mà chỉ có chế tài xử phạt đối với DNBH không triển khai, không nhập dữ liệu. “Việc nhập sai, chậm nhập dữ liệu sẽ ảnh hưởng đến hoạt động chung của toàn thị trường. Cần phải có chế tài xử lý cả những DNBH chậm nhập dữ liệu, nhập sai dữ liệu”, các chuyên gia đề nghị.

Ông Lộc cũng khuyến cáo, các DNBH cần tuân thủ các quy trình quản trị, khai thác và sử dụng cơ sở dữ liệu để đảm bảo hiệu quả quản lý, nâng cao hoạt động của chính DNBH cũng như ngăn chặn được tình trạng trục lợi, đảm bảo quyền lợi của khách hàng, đảm bảo sự phát triển lành mạnh của thị trường./.

Theo số liệu của AVI, năm 2014, bảo hiểm xe cơ giới tiếp tục dẫn đầu doanh thu phí thị trường bảo hiểm phi nhân thọ, ước đạt 7.400 tỷ đồng, tỷ lệ bồi thường khoảng 53% doanh thu. Cùng với sự gia tăng về doanh thu thì đây cũng là nghiệp vụ có tỷ lệ bồi thường cao nhất trong lĩnh vực phi nhân thọ và là nghiệp vụ xảy ra trục lợi nhiều nhất.

Hồng Chi