Lo ngày, lo đêm

Đoàn Trần
(TBTCVN) - Ngày 29/7/2021, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã ra Lời kêu gọi gửi đồng bào, đồng chí, chiến sĩ cả nước và đồng bào ta ở nước ngoài về công tác phòng, chống đại dịch Covid 19.
aa

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng

Tổng Bí thư: “Tôi tha thiết kêu gọi toàn Đảng, toàn dân, toàn quân và đồng bào ta ở nước ngoài: Chúng ta đã cố gắng càng cố gắng hơn nữa; đã đoàn kết càng đoàn kết hơn nữa; đã quyết tâm càng quyết tâm cao hơn nữa; toàn dân tộc muôn người như một, đồng lòng cùng Đảng, Chính phủ, các cấp, các ngành tìm mọi cách quyết ngăn chặn, đẩy lùi bằng được, không để dịch lan rộng, bùng phát trong cộng đồng”.

Đây là lần thứ hai kể từ tháng 3 năm ngoái, Tổng Bí thư ra Lời kêu gọi gửi đồng bào, đồng chí, chiến sĩ cả nước và đồng bào ta ở nước ngoài về công tác phòng, chống đại dịch Covid-19. Hơn một năm chống chọi với “giặc” dịch bệnh, là hơn một năm - “lo ngày, lo đêm của lãnh đạo Đảng, Nhà nước”- như chia sẻ của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc. Theo ông, lo nhất là làm sao đảm bảo tính mạng, sức khỏe cho Nhân dân và không chỉ đảm bảo tính mạng, sức khỏe, mà còn phải đảm bảo cho cuộc sống người dân không bị nghèo đi. Cả hai nhiệm vụ lúc này đều là vô cùng khó khăn nhưng phải làm tốt nhất với tinh thần trách nhiệm cao nhất.

Kỳ họp thứ Nhất Quốc hội khóa XV vừa kết thúc, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tới thăm các tỉnh miền Nam, nơi đang vất vả nhất cả nước vì dịch bệnh. Không bỏ sót bất kỳ thông tin nào và nắm rất cụ thể, sát sao về tình hình chống dịch cho Nhân dân, ông yêu cầu tất cả cấp ủy chính quyền nâng cao tinh thần trách nhiệm, chấm dứt tình trạng báo tin không có người nhận, bệnh nặng không ai xử lý, luôn luôn ở bên người dân để chăm sóc hỗ trợ bà con, không để bà con quá khó khăn, nhất là tại các khu cách ly.

Thăm Đảng bộ, nhân dân TP.HCM trong đó có hai huyện Hóc Môn và Củ Chi, Chủ tịch nước đã vận động nhà tài trợ tặng mỗi huyện 5 tỷ đồng tiền mặt, 5 máy thở. Nói chuyện với Chủ tịch nước qua hàng rào khu phong tỏa trên đường KP01-10, khu phố 1, thị trấn Hóc Môn, huyện Hóc Môn, TP.HCM, người dân cho biết điều kiện sinh hoạt, cung cấp nhu yếu phẩm trong những ngày TPHCM giãn cách theo chỉ thị 16 cơ bản đầy đủ. Khi có việc cần, bà con gọi đều được cơ quan chính quyền hỗ trợ.

Thăm Công ty cổ phần công nghệ sinh học dược Nanogen - đơn vị đang nghiên cứu vắc xin Nano Covax, theo Chủ tịch nước, Công ty Nanogen đã sớm triển khai chủ trương của Chính phủ về nghiên cứu vắc xin phòng Covid-19 trong nước. Chủ tịch nước cho biết, từ khoảng tháng 3/2020, ông đã chỉ đạo chuyển cho ngành y tế 200 tỉ đồng để phục vụ nghiên cứu vắc xin. “Từ những đánh giá khoa học, khách quan, tôi yêu cầu Bộ Y tế cấp phép sớm để Công ty Nanogen chính thức đưa vắc xin vào sử dụng. An toàn là số một, nhưng thủ tục phải làm nhanh. Khi thử nghiệm trên số lượng lớn, trong 14.000 người đã có ai tử vong hay gặp vấn đề sức khỏe chưa? Việc sản xuất để sớm có vắc xin trong nước là rất cấp bách, được đặt trong tình trạng khẩn cấp quốc gia”- Chủ tịch nước nhấn mạnh- “hiện toàn dân đang rất cần vắc xin nhưng việc này lại để chậm trễ”.

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính khẳng định, phòng chống dịch bệnh Covid 19 được coi là công việc quan trọng, cấp bách nhất hiện nay. Thủ tướng mong nhân dân vững tin, đoàn kết, tự giác chấp hành nghiêm túc các quy định chống dịch, để không phụ sự vất vả của các lực lượng tuyến đầu chống dịch, nhất là đội ngũ y, bác sĩ. Chúng ta có quyền hy vọng và tin tưởng, bình minh của cuộc sống bình thường sẽ sớm trở lại. Chính phủ sẽ bằng mọi giải pháp với quyết tâm cao, nỗ lực lớn, hành động quyết liệt, hiệu quả để thực hiện được mục tiêu tăng trưởng kinh tế-xã hội đã đề ra, bảo đảm đời sống cho đồng bào; xứng đáng với niềm tin, hy vọng và khát vọng phát triển đất nước của nhân dân.

Có thể cảm nhận rõ ràng, sự chỉ đạo của Lãnh đạo Đảng, Nhà nước từ những việc cụ thể nhất, sự quan tâm của Lãnh đạo Đảng, Nhà nước từ những nỗi niềm nhỏ nhất đã và đang giúp cho người dân thêm vững tin vào thắng lợi của cuộc chiến với đại dịch Covid 19.

Đoàn Trần

Đoàn Trần

Đọc thêm

Kinh tế nỗ lực vượt khó trong vòng xoáy biến động toàn cầu

Kinh tế nỗ lực vượt khó trong vòng xoáy biến động toàn cầu

(TBTCO) - Giữa vòng xoáy biến động của địa chính trị và kinh tế toàn cầu, tình hình kinh tế xã hội Việt Nam trong 4 tháng đầu năm vẫn ghi nhận những tín hiệu phục hồi tích cực về thu hút đầu tư, sản xuất, tiêu dùng, thu ngân sách... Tuy vậy, sức ép điều hành kinh tế vĩ mô thời gian tới rất lớn, nhất là về lạm phát, nhập siêu, tỷ giá...
Ra quân ngăn chặn, xử lý hành vi xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ trên toàn quốc từ 7/5 - 30/5/2026

Ra quân ngăn chặn, xử lý hành vi xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ trên toàn quốc từ 7/5 - 30/5/2026

(TBTCO) - Phó Thủ tướng Chính phủ Hồ Quốc Dũng vừa ký Công điện số 38 /CĐ-TTg ngày 5/5/2026 về tập trung chỉ đạo thực hiện quyết liệt các giải pháp đấu tranh, ngăn chặn, xử lý hành vi xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ.
Việt Nam và các quốc gia ASEAN đoàn kết "Cùng chèo lái tương lai chung"

Việt Nam và các quốc gia ASEAN đoàn kết "Cùng chèo lái tương lai chung"

(TBTCO) - Trên tinh thần chủ động, tích cực, chân thành và có trách nhiệm, Đoàn Việt Nam do Thủ tướng Lê Minh Hưng dẫn đầu sẽ đóng góp vào thành công chung của Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 48, qua đó thúc đẩy hợp tác song phương với các quốc gia trong khu vực.
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm gặp gỡ cộng đồng người Việt Nam tại Ấn Độ

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm gặp gỡ cộng đồng người Việt Nam tại Ấn Độ

(TBTCO) - Theo đặc phái viên TTXVN, sau khi đến Thủ đô New Delhi, chiều tối 5/5 (giờ địa phương), Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm và Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đã gặp gỡ cán bộ, nhân viên Đại sứ quán và cộng đồng người Việt Nam tại Ấn Độ.
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm bắt đầu thăm cấp Nhà nước Cộng hòa Ấn Độ

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm bắt đầu thăm cấp Nhà nước Cộng hòa Ấn Độ

(TBTCO) - Chiều 5/5 (giờ địa phương), Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm và Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đã đến sân bay quân sự Palam, Thủ đô New Delhi, bắt đầu thăm cấp Nhà nước Cộng hòa Ấn Độ theo lời mời của Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi.
Thắt chặt tình hữu nghị, mở ra cơ hội hợp tác mới với Sri Lanka

Thắt chặt tình hữu nghị, mở ra cơ hội hợp tác mới với Sri Lanka

(TBTCO) - Theo Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Nguyễn Mạnh Cường, chuyến thăm cấp Nhà nước tới Sri Lanka của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm không chỉ tiếp tục khẳng định sự quan tâm của Việt Nam trong thúc đẩy quan hệ với Sri Lanka mà còn thể hiện quyết tâm chung trong việc nâng tầm mối quan hệ hữu nghị truyền thống với Sri Lanka từ chiều sâu lịch sử sang hợp tác cùng phát triển, vì thịnh vượng chung của hai dân tộc.
Quan hệ Đối tác Chiến lược toàn diện Việt Nam - Ấn Độ

Quan hệ Đối tác Chiến lược toàn diện Việt Nam - Ấn Độ

(TBTCO) - Nhận lời mời của Thủ tướng Cộng hòa Ấn Độ Narendra Modi, Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam, Chủ tịch nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam Tô Lâm cùng Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam thăm cấp Nhà nước tới Cộng hòa Ấn Độ từ ngày 5 - 7/5/2026. Đây là chuyến thăm nước ngoài lần thứ hai của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm từ sau khi Quốc hội kiện toàn các chức danh lãnh đạo Nhà nước, và là chuyến thăm đầu tiên trong lịch sử của một đồng chí Tổng Bí thư, Chủ tịch nước ta đến Ấn Độ.
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm lên đường thăm cấp Nhà nước tới Cộng hòa Ấn Độ

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm lên đường thăm cấp Nhà nước tới Cộng hòa Ấn Độ

(TBTCO) - Nhận lời mời của Thủ tướng Cộng hòa Ấn Độ Narendra Modi, ngày 5/5, Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam, Chủ tịch nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam Tô Lâm cùng Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam rời Thủ đô Hà Nội lên đường thăm cấp Nhà nước tới Cộng hòa Ấn Độ từ ngày 5 - 7/5/2026.
Xem thêm

Mới nhất Đọc nhiều