Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng

Tổng Bí thư: “Tôi tha thiết kêu gọi toàn Đảng, toàn dân, toàn quân và đồng bào ta ở nước ngoài: Chúng ta đã cố gắng càng cố gắng hơn nữa; đã đoàn kết càng đoàn kết hơn nữa; đã quyết tâm càng quyết tâm cao hơn nữa; toàn dân tộc muôn người như một, đồng lòng cùng Đảng, Chính phủ, các cấp, các ngành tìm mọi cách quyết ngăn chặn, đẩy lùi bằng được, không để dịch lan rộng, bùng phát trong cộng đồng”.

Đây là lần thứ hai kể từ tháng 3 năm ngoái, Tổng Bí thư ra Lời kêu gọi gửi đồng bào, đồng chí, chiến sĩ cả nước và đồng bào ta ở nước ngoài về công tác phòng, chống đại dịch Covid-19. Hơn một năm chống chọi với “giặc” dịch bệnh, là hơn một năm - “lo ngày, lo đêm của lãnh đạo Đảng, Nhà nước”- như chia sẻ của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc. Theo ông, lo nhất là làm sao đảm bảo tính mạng, sức khỏe cho Nhân dân và không chỉ đảm bảo tính mạng, sức khỏe, mà còn phải đảm bảo cho cuộc sống người dân không bị nghèo đi. Cả hai nhiệm vụ lúc này đều là vô cùng khó khăn nhưng phải làm tốt nhất với tinh thần trách nhiệm cao nhất.

Kỳ họp thứ Nhất Quốc hội khóa XV vừa kết thúc, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tới thăm các tỉnh miền Nam, nơi đang vất vả nhất cả nước vì dịch bệnh. Không bỏ sót bất kỳ thông tin nào và nắm rất cụ thể, sát sao về tình hình chống dịch cho Nhân dân, ông yêu cầu tất cả cấp ủy chính quyền nâng cao tinh thần trách nhiệm, chấm dứt tình trạng báo tin không có người nhận, bệnh nặng không ai xử lý, luôn luôn ở bên người dân để chăm sóc hỗ trợ bà con, không để bà con quá khó khăn, nhất là tại các khu cách ly.

Thăm Đảng bộ, nhân dân TP.HCM trong đó có hai huyện Hóc Môn và Củ Chi, Chủ tịch nước đã vận động nhà tài trợ tặng mỗi huyện 5 tỷ đồng tiền mặt, 5 máy thở. Nói chuyện với Chủ tịch nước qua hàng rào khu phong tỏa trên đường KP01-10, khu phố 1, thị trấn Hóc Môn, huyện Hóc Môn, TP.HCM, người dân cho biết điều kiện sinh hoạt, cung cấp nhu yếu phẩm trong những ngày TPHCM giãn cách theo chỉ thị 16 cơ bản đầy đủ. Khi có việc cần, bà con gọi đều được cơ quan chính quyền hỗ trợ.

Thăm Công ty cổ phần công nghệ sinh học dược Nanogen - đơn vị đang nghiên cứu vắc xin Nano Covax, theo Chủ tịch nước, Công ty Nanogen đã sớm triển khai chủ trương của Chính phủ về nghiên cứu vắc xin phòng Covid-19 trong nước. Chủ tịch nước cho biết, từ khoảng tháng 3/2020, ông đã chỉ đạo chuyển cho ngành y tế 200 tỉ đồng để phục vụ nghiên cứu vắc xin. “Từ những đánh giá khoa học, khách quan, tôi yêu cầu Bộ Y tế cấp phép sớm để Công ty Nanogen chính thức đưa vắc xin vào sử dụng. An toàn là số một, nhưng thủ tục phải làm nhanh. Khi thử nghiệm trên số lượng lớn, trong 14.000 người đã có ai tử vong hay gặp vấn đề sức khỏe chưa? Việc sản xuất để sớm có vắc xin trong nước là rất cấp bách, được đặt trong tình trạng khẩn cấp quốc gia”- Chủ tịch nước nhấn mạnh- “hiện toàn dân đang rất cần vắc xin nhưng việc này lại để chậm trễ”.

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính khẳng định, phòng chống dịch bệnh Covid 19 được coi là công việc quan trọng, cấp bách nhất hiện nay. Thủ tướng mong nhân dân vững tin, đoàn kết, tự giác chấp hành nghiêm túc các quy định chống dịch, để không phụ sự vất vả của các lực lượng tuyến đầu chống dịch, nhất là đội ngũ y, bác sĩ. Chúng ta có quyền hy vọng và tin tưởng, bình minh của cuộc sống bình thường sẽ sớm trở lại. Chính phủ sẽ bằng mọi giải pháp với quyết tâm cao, nỗ lực lớn, hành động quyết liệt, hiệu quả để thực hiện được mục tiêu tăng trưởng kinh tế-xã hội đã đề ra, bảo đảm đời sống cho đồng bào; xứng đáng với niềm tin, hy vọng và khát vọng phát triển đất nước của nhân dân.

Có thể cảm nhận rõ ràng, sự chỉ đạo của Lãnh đạo Đảng, Nhà nước từ những việc cụ thể nhất, sự quan tâm của Lãnh đạo Đảng, Nhà nước từ những nỗi niềm nhỏ nhất đã và đang giúp cho người dân thêm vững tin vào thắng lợi của cuộc chiến với đại dịch Covid 19.

Đoàn Trần