Nam Định dệt ước mơ xanh
Dự án đường bộ ven biển Nam Định khi hoàn thành, đưa vào khai thác sẽ kết nối các trung tâm kinh tế, chính trị của 3 huyện ven biển: Giao Thủy, Hải Hậu, Nghĩa Hưng. Ảnh: TL

Bứt phá về đầu tư nước ngoài

Với tư duy của một người từng làm Phó Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam, Bí thư Phạm Gia Túc muốn đưa Nam Định vốn có truyền thống đất học, đất nghề, nổi tiếng với nghề dệt lụa và gạo Tám thơm Hải Hậu sẽ được cả nước biết đến là một tỉnh đang bứt phá về đầu tư nước ngoài.

Một ha đất lúa thu nhập 50 triệu đồng thì mơ ước làm giàu rất khó - ông Túc nói. “Do đó, tỉnh muốn giàu phải đưa thu nhập tăng thêm từ quỹ đất, thu hút đầu tư nước ngoài. Mà phải thu hút đầu tư xanh, có chọn lọc kỹ càng chứ không phải anh nào vào cũng mời, cũng kéo. Vả lại, nếu tỉnh bạn đã mời gọi đầu tư rồi thì mình không kêu gọi sang mình nữa, bởi bạn giàu lên thì mình cũng hưởng lợi ích khi kinh tế vùng giàu mạnh”.

Muốn mời gọi đầu tư thì phải tạo điều kiện cho nhà đầu tư có cơ sở hạ tầng tốt bằng đường giao thông thuận tiện và quỹ đất sạch. Nghĩ là làm cho bằng được, theo Bí thư Phạm Gia Túc, trong năm 2023, tỉnh hoàn thành và đưa vào vận hành, khai thác dự án Cụm công trình kênh nối Đáy - Ninh Cơ, là cụm công trình kênh nối thủy lớn nhất Việt Nam; cơ bản hoàn thành tỉnh lộ 485B

Bên cạnh đó, tỉnh đẩy nhanh tiến độ thực hiện các dự án: giai đoạn II dự án xây dựng tuyến đường trục phát triển nối vùng kinh tế biển tỉnh Nam Định với đường cao tốc Cầu Giẽ - Ninh Bình; tuyến đường bộ ven biển dài hơn 65km, có tổng mức đầu tư gần 2.700 tỷ đồng đi qua địa bàn tỉnh Nam Định, sau 3 năm thi công đang hoàn thiện những công đoạn cuối. Dự án được kỳ vọng sẽ tạo cú hích phát triển du lịch vùng kinh tế biển Nam Định.

Chia sẻ với báo chí, ông Phạm Đình Nghị, Chủ tịch UBND tỉnh nhấn mạnh: “Năm 2023, tỉnh đã quyết liệt tháo gỡ các “điểm nghẽn”, điểm bất lợi về cơ sở hạ tầng kinh tế - xã hội. Với tinh thần “cả tỉnh như một công trường”, tỉnh đã quan tâm đầu tư và tập trung chỉ đạo, đôn đốc đẩy nhanh tiến độ các dự án đầu tư hệ thống giao thông, hạ tầng các khu công nghiệp, cụm công nghiệp mang tính trọng điểm, gia tăng tính kết nối liên vùng, các trung tâm kinh tế lớn cũng như các cảng hàng không, cảng biển lớn phục vụ cho hoạt động xuất nhập khẩu, tạo động lực cho phát triển kinh tế - xã hội. Như vậy, việc “dọn tổ đón đại bàng” đã cơ bản hoàn thành.

Nam Định dệt ước mơ xanh

Bí thư Tỉnh ủy Nam Định Phạm Gia Túc rất tin tưởng, từ thu hút đầu tư mạnh mẽ, tỉnh sẽ chuyển mạnh sang phát triển công nghiệp, phát huy được các giá trị văn hóa, phát triển du lịch… tạo thêm nhiều việc làm cho người lao động, để người dân có thể sống vui vẻ, hạnh phúc, làm giàu trên chính quê hương mình.

Bí thư Tỉnh ủy Nam Định Phạm Gia Túc vui mừng cho biết thêm, công tác xúc tiến và thu hút đầu tư được tập trung thực hiện có trọng tâm, trọng điểm; công tác cải cách hành chính, xây dựng chính quyền điện tử, chuyển đổi số tiếp tục đạt được kết quả tích cực. An ninh chính trị và trật tự an toàn xã hội được giữ vững… - đây cũng chính là những yếu tố hấp dẫn các nhà đầu tư.

Do đó năm 2023, tỉnh đã ký kết thỏa thuận phát triển dự án, cấp giấy chứng nhận đầu tư cho Tập đoàn Quanta để sản xuất máy vi tính với tổng mức đầu tư 120 triệu USD; Tập đoàn JiaWei thực hiện dự án sản xuất sản phẩm nhựa và sản phẩm melamine với tổng mức đầu tư 42 triệu USD; Công ty Xingyu Safety Technology (Singapore) với tổng mức đầu tư gần 84,5 triệu USD…

Theo số liệu thống kê của tỉnh, tính đến ngày 20/12/2023, tỉnh cấp giấy chứng nhận đăng ký đầu tư mới và điều chỉnh tăng vốn cho 59 dự án (bao gồm 39 dự án đầu tư trong nước và 20 dự án FDI) với tổng số vốn đăng ký 2.412 tỷ đồng và 332 triệu USD; trong đó, cấp mới cho 19 dự án FDI với tổng số vốn đăng ký 328 triệu USD. Mức tổng vốn đầu tư này được cho là ấn tượng, trong bối cảnh dòng đầu tư toàn cầu vẫn đang trong xu hướng chậm lại, tạo cơ hội mới, thời cơ mới để thúc đẩy sản xuất, kinh doanh, phát triển kinh tế - xã hội.

Niềm tin, mơ ước vào sức bật năm Rồng

Nam Định dệt ước mơ xanh
Một góc thành phố Nam Định. Ảnh: TL

Năm 2024, tỉnh Nam Định đặt mục tiêu GRDP tăng từ 9,5 - 10,5%, giá trị xuất khẩu đạt 3.300 triệu USD trở lên, thu ngân sách nhà nước trên địa bàn đạt trên 12.030 tỉ đồng; tạo việc làm cho hơn 33.000 lượt người; tỷ lệ dân số tham gia bảo hiểm y tế đạt từ 93,55% trở lên…

Chia sẻ về mục tiêu và động lực phát triển thời gian tới, theo lãnh đạo tỉnh Nam Định, tỉnh xác định chú trọng triển khai thực hiện các dự án trọng điểm, tập trung cho công nghiệp công nghệ cao, gắn với chuyển đổi số, kinh tế số; đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng giao thông kết nối; xúc tiến thu hút đầu tư từ các doanh nghiệp, tập đoàn công nghệ cao, thân thiện với môi trường để phát triển kinh tế - xã hội tỉnh, đóng góp lớn cho nguồn thu ngân sách của tỉnh và quốc gia...

Bí thư Tỉnh ủy cho biết, người Nam Định rất tự hào về quê hương mình là mảnh đất có truyền thống hiếu học, có nghề dệt lụa nổi tiếng, có thương hiệu gạo Tám thơm Hải Hậu, có điệu chèo, chầu văn ngọt ngào lưu luyến… Ông rất tin tưởng, từ thu hút đầu tư mạnh mẽ, tỉnh sẽ chuyển mạnh sang phát triển công nghiệp, phát huy được các giá trị văn hóa, phát triển du lịch… tạo thêm nhiều việc làm cho người lao động, để người dân có thể sống vui vẻ, hạnh phúc, làm giàu trên chính quê hương mình.

Niềm tin tưởng, tự hào đó đã được các lãnh đạo tỉnh Nam Định ấp ủ, thai nghén thành những chỉ đạo, điều hành và hiệu quả của nó đang được minh chứng trên thực tế, và đang trào dâng, lan tỏa sắc xuân lên mỗi con phố, mỗi xóm thôn trong những ngày đầu năm Giáp Thìn.

Nam Định lần đầu đạt tăng trưởng hai con số

Niềm tin và mơ ước của tỉnh Nam Định là hoàn toàn có cơ sở, khi năm 2023 Nam Định đã đạt được nhiều kết quả có tính chất nền tảng. Tổng sản phẩm trên địa bàn tỉnh năm 2023 ước tăng trưởng 10,19%, cao nhất từ trước đến nay. Đáng chú ý, thu ngân sách nhà nước của tỉnh đạt 10.452 tỷ đồng, hoàn thành chỉ tiêu Nghị quyêt Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XX trước 2 năm. Chỉ số sản xuất công nghiệp ước tăng 14,58%. Tổng mức lưu chuyển hàng hóa bán lẻ và dịch vụ tiêu dùng xã hội ước tăng 13,8%. Tổng vốn đầu tư toàn xã hội ước tăng 17%. Tổng nguồn vốn huy động của các tổ chức tín dụng trên địa bàn tăng 18,8%; dư nợ tín dụng ước tăng 11,2% so với đầu năm…