Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng chào mừng Phó Thủ tướng Bill English tới thăm và làm việc tại Bộ Tài chính Việt Nam. Ảnh: Đức Minh

Tại buổi tiếp, Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng đã chào mừng ông Bill English và các thành viên cùng đi đã đến thăm, làm việc với Bộ Tài chính Việt Nam.

Bộ trưởng khẳng định, chuyến thăm và làm việc của ông Bill English là chuyến làm việc cấp cao đầu tiên, nối tiếp ngay sau chuyến thăm cấp nhà nước thành công tại Việt Nam của Toàn quyền New Zealand vào tháng 8 vừa qua.

“Đây là khởi đầu tốt để chúng ta trao đổi về các vấn đề cùng quan tâm và thảo luận về phương hướng hợp tác giữa hai nước trong thời gian tới trong các lĩnh vực tài chính’’, Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng khẳng định.

Bộ trưởng, đánh giá cao các thành tựu về phát triển kinh tế xã hội của New Zealand trong thời gian qua, đặc biệt là việc Niu Di-lân đã lấy lại được đà phục hồi tăng trưởng sau tác động từ khủng hoảng kinh tế toàn cầu. Đặc biệt, hoan nghênh vai trò tích cực của New Zealand trong hợp tác với ASEAN, cộng đồng Đông Á, APEC và các hợp tác khác trong khu vực Châu Á-Thái Bình Dương…

Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng cũng vui mừng vì mối quan hệ giữa hai nước đang trên đà phát triển, nhất là kể từ khi hai nước nâng cấp quan hệ lên Đối tác toàn diện năm 2009. Với việc ký kết Chương trình hành động Việt Nam- New Zealand giai đoạn 2013 - 2016 sẽ mở ra một trang mới trong mối quan hệ giữa hai nước.

Bộ Tài chính mong muốn Chính phủ New Zealand tiếp tục tăng cường viện trợ cho Việt Nam, đặc biệt thông qua hình thức viện trợ theo chương trình để tăng tính chủ động của Chính phủ Việt Nam trong việc sử dụng có hiệu quả nguồn vốn tài trợ.

Với việc tham gia tích cực vào tiến trình hội nhập kinh tế khu vực, đặc biệt là TPP, Việt Nam mong muốn tiến trình này sẽ mang lại lợi ích cho các thành viên và kinh tế toàn cầu. Việt Nam mong muốn nhận được sự ủng hộ và hợp tác chặt chẽ của New Zealand không chỉ trong tiến trình đàm phán các thỏa thuận này, mà còn cả hỗ trợ Việt Nam để triển khai thực hiện các cam kết.

Nâng tầm quan hệ Việt Nam - New Zealand trong lĩnh vực tài chính
Hai bên trao đổi về hợp tác trong lĩnh vực tài chính. Ảnh: Đức Minh

Bên cạnh việc trao đổi về hợp tác kinh tế, thương mại, xã hội, hai bên cùng thông tin và bàn về quan hệ song phương trong lĩnh vực tài chính, như lĩnh vực thuế, hải quan, đào tạo,...

Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng cho biết, việc ký kết Hiệp định tránh đánh thuế trùng vào tháng 8 vừa qua đã phản ánh chủ trương mở cửa nền kinh tế, tạo môi trường đầu tư, kinh doanh bình đẳng, minh bạch, có tính cạnh tranh cao và hội nhập kinh tế quốc tế của Việt Nam, tăng cường mối quan hệ hợp tác kinh tế - đầu tư giữa Việt Nam và New Zealand. Hiện Bộ Tài chính Việt Nam đang khẩn trương tiến hành các thủ tục về phê duyệt trong nước để Hiệp định sớm có hiệu lực.

Bàn về lĩnh vực hải quan, Bộ trưởng khẳng định, quan hệ giữa hải quan 2 nước trong những năm gần đây có nhiều bước phát triển tích cực. Hải quan 2 nước đã duy trì tốt hợp tác trao đổi nghiệp vụ, cung cấp thông tin về chống buôn lậu, gian lận thương mại, chống ma túy, trao đổi đoàn trong khuôn khổ hợp tác song phương cũng như khuôn khổ hợp tác giữa thành viên của Tổ chức Hải quan thế giới (WCO).

Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Tài chính Niu Di-lân Bill English đã trân trọng cảm ơn sự hiếu khách và những tình cảm tốt đẹp mà Việt Nam đã dành cho Niu Di-lân. Ngài Bill English đánh giá cao những thành tựu trong phát triển kinh tế - xã hội của Việt Nam, đặc biệt là trong 10 năm gần đây và hy vọng Việt Nam sẽ sớm đạt được thành công trong các đàm phán Hiệp định đối tác thương mại xuyên Thái Bình Dương (TPP) tới đây.

Ngài Bill English cho rằng, sự phát triển của nền kinh tế và đất nước Việt Nam đang thu hút được sự quan tâm của Niu Di-lân, đặc biệt là trong lĩnh vực nông nghiệp, giáo dục, hàng không... "Hy vọng trong thời gian tới Niu Di-lân và Việt Nam sẽ tăng cường sự hợp tác hơn nữa trong lĩnh vực tài chính, góp phần vào vào sự hợp tác toàn diện, hiệu quả giữa hai nước", Ngài Bill English nhấn mạnh.

Trân trọng những chia sẻ của ngài Bill English, Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng cũng đề nghị, hai bên sẽ tiếp tục cụ thể hóa hơn nữa những nội dung, lĩnh vực liên quan đến tài chính trong Chương trình hành động hợp tác giai đoạn 2013-2016 mà Chính phủ hai nước vừa ký kết nói chung, các chương trình hợp tác đã có nói riêng, đảm bảo triển khai thực hiện có hiệu quả vì lợi ích của cộng đồng doanh nghiệp, của Chính phủ hai nước, tiến tới thiết thực kỷ niệm 40 năm thiết lập quan hệ ngoại giao vào năm 2015./.

Đức Minh