Dự án nâng cấp đô thị Vinh; tổ hợp khu công nghiệp đô thị và dịch vụ VSIP6; đại lộ Vinh-Cửa Lò; nâng cấp thủy lợi Bắc; dự án Song Ngư Sơn; bệnh viện đa khoa giai đoạn 2; hồ chứa nước bản Mồng... là những dự án quan trọng, có ý nghĩa dân sinh, kinh tế-xã hội của tỉnh, không chỉ đem lại lợi ích cho người dân mà còn góp phần phát triển kinh tế-xã hội trên địa bàn tỉnh.

Hiện nay trên địa bàn tỉnh, nhiều nhà đầu tư đã đến nghiên cứu, tìm hiểu và thực hiện các dự án đầu tư.

Theo UBND tỉnh Nghệ An, nhằm tạo điều kiện cho các nhà đầu tư yên tâm hợp tác, đầu tư tại địa phương, tỉnh Nghệ An cam kết tạo mọi thuận lợi về thủ tục, cùng vào cuộc xử lý dứt điểm khó khăn, vướng mắc cho các nhà đầu tư.

Tỉnh điều tra, xác định cụ thể những dự án có khó khăn, vướng mắc và phân định vướng mắc cụ thể ở khâu nào (thủ tục hành chính, đền bù giải phóng mặt bằng, quy hoạch...) để cùng nhà đầu tư tháo gỡ những khó khăn; cam kết xử lý nghiêm cán bộ nếu phát hiện thấy nhũng nhiễu, gây khó khăn, cản trở nhà đầu tư đến hợp tác, đầu tư tại địa phương.

Ngoài ra, từ năm nay, Nghệ An cũng ưu tiên ngân sách tập trung giải phóng mặt bằng các dự án trọng điểm và đầu tư vào các công trình khó huy động các nguồn lực xã hội.

UBND tỉnh Nghệ An cho biết, 4 tháng đầu năm nay, tỉnh Nghệ An đã cấp mới và điều chỉnh giấy chứng nhận đầu tư cho 57 dự án, với tổng vốn đăng ký hơn 7.050 tỷ đồng; trong đó, cấp mới cho 49 dự án, với tổng vốn đăng ký hơn 6.810 tỷ đồng và điều chỉnh cho 8 dự án, có tổng số vốn tăng thêm trên 237,1 tỷ đồng.

Hiện tỉnh đang tiếp tục đổi mới và đẩy mạnh công tác xúc tiến đầu tư gắn với hiệu quả kinh tế, nhất là tập trung vào các dự án, đối tác trọng điểm đến từ Nhật Bản, Hàn Quốc, Singapore. Ngoài ra, tỉnh cũng coi trọng công tác xúc tiến đầu tư tại chỗ theo hướng hỗ trợ tối đa, giải quyết kịp thời các khó khăn vướng mắc cho các dự án đầu tư đã được cấp giấy chứng nhận đầu tư.

Trong công tác xúc tiến đầu tư, Nghệ An chủ trương liên kết, phối hợp với các cơ quan, tổ chức là đầu mối xúc tiến đầu tư như KOTRA của Hàn Quốc, Jetro của Nhật Bản, Cục Đầu tư nước ngoài và các đầu mối khác để cung cấp thông tin, kết nối nhằm tăng cường vận động, xúc tiến đầu tư nước ngoài vào Nghệ An.

Tỉnh theo dõi, cập nhật kết quả, tiến độ đạt được từ các dự án đã ký cam kết; rà soát, kiểm tra các dự án chậm tiến độ, dự án không triển khai.

Tỉnh cũng chỉ đạo đẩy nhanh tiến độ thực hiện và giải ngân các dự án đầu tư từ nguồn vốn ODA, nhất là các dự án trọng điểm; hỗ trợ chủ đầu tư triển khai dự án Khu công nghiệp, đô thị và dịch vụ VSIP Nghệ An để khởi công dự án trong tháng Sáu tới đây và khởi công Khu công nghiệp Tuấn Lộc trong tháng Năm này./.

Theo TTXVN