Cụ thể, ông Phạm Huy Hùng - Chủ tịch Hội đồng quản trị Ngân hàng TMCP Công thương Việt Nam, thôi làm Người đại diện 40% phần vốn Nhà nước tại Ngân hàng TMCP Công thương Việt Nam.

Cùng ngày, Thống đốc NHNN cũng ban hành Quyết định số 808/QĐ-NHNN về việc cử Người đại diện phần vốn của Nhà nước tại Vietinbank. Theo đó, ông Nguyễn Văn Thắng - Thành viên Hội đồng quản trị, Tổng Giám đốc Vietinbank là đại diện 40% vốn; ông Lê Đức Thọ - Chánh Văn phòng NHNN là đại diện 30% vốn; ông Cát Quang Dương - Phó Vụ trưởng Vụ Tín dụng các ngành kinh tế, NHNN, Thành viên Hội đồng quản trị (kiêm nhiệm) Vietinbank đại diện 30% vốn.

Quyết định ghi rõ, các ông có tên trên có trách nhiệm thực hiện các nghĩa vụ của Người đại diện theo ủy quyền đối với các phần vốn Nhà nước tại Vietinbank theo các quy định hiện hành của pháp luật. Quyết định này có hiệu lực thi hành kể từ ngày ký.

Ngân hàng Vietinbank là nơi xảy ra vụ “đại án Huyền Như” thu hút sự chú ý của dư luận và ngành ngân hàng thời gian qua. Huỳnh Thị Huyền Như nguyên là nguyên là Phó Phòng quản lý rủi ro của Vietinbank TP.HCM, quyền Trưởng Phòng giao dịch Điện Biên Phủ đã bằng nhiều cách lừa đảo chiếm đoạt hơn 4.000 tỷ đồng, trong đó có việc giả mạo giấy tờ để chiếm đoạt tiền gửi tiết kiệm của nhiều tổ chức, cá nhân.

Ông Phạm Huy Hùng khi đó đã gây xôn xao dư luận khi cho rằng Vietinbank vô can và không có trách nhiệm bồi thường thiệt hại.

Nhiều luật sư đã phản đối quan điểm này và cho rằng tiền đã vào Vietinbank và Vietinbank phải chịu trách nhiệm dân sự trong vụ án này. Nhiều cán bộ ngân hàng cũng cho rằng vụ việc này đã gây ảnh hưởng xấu tới uy tín ngành ngân hàng, cũng như đánh mất niềm tin của người gửi tiền đối với ngân hàng.

Ngày 29/4 tới, Vietinbank sẽ tổ chức đại hội cổ đông thường niên. Có ý kiến cho rằng quyết định này của NHNN sẽ dọn đường cho những thay đổi về nhân sự trong ban lãnh đạo Vietinbank tới đây./.

Hoàng Yến