phó thủ tướng

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam khảo sát thực tế hoạt động của Phòng Đăng ký kinh doanh Hà Nội

Cuộc khảo sát của Phó Thủ tướng diễn ra ngay trước hội nghị triển khai Nghị quyết 19 của Chính phủ năm 2017 về cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia.

Tại đây, Phó Thủ tướng đã trực tiếp trao đổi với nhiều cá nhân, đại diện doanh nghiệp đang đợi làm thủ tục để ghi nhận phản ánh về quá trình đăng ký kinh doanh.

Hầu hết các ý kiến đều cho rằng việc nộp hồ sơ đăng ký kinh doanh được thực hiện theo cả hình thức trực tiếp và qua mạng nên đã tạo thuận lợi hơn rất nhiều.

Tuy nhiên, cũng có ý kiến cho biết do thủ tục còn rườm rà nên nhiều doanh nghiệp, cá nhân phải tìm đến các công ty tư vấn để được hỗ trợ.

Bà Phạm Thị Kim Tuyến, Trưởng phòng Đăng ký kinh doanh Hà Nội, cho biết trung bình mỗi ngày phòng tiếp nhận khoảng 1.000 hồ sơ nộp trực tiếp và một con số tương tự nộp qua mạng.

Trong số các hồ sơ, bà Tuyến cho hay có tới 80-90% hồ sơ do các công ty tư vấn làm dịch vụ cho các tổ chức, cá nhân.

Theo bà Tuyến, nếu tổ chức, cá nhân trực tiếp làm thủ tục đăng ký kinh doanh sẽ có cơ hội hiểu rõ hơn về quyền lợi và trách nhiệm của mình.

Hiện Phòng đăng ký kinh doanh Hà Nội đang đẩy mạnh việc ứng dụng công nghệ thông tin, phối hợp với các trung tâm tư vấn doanh nghiệp,… để phục vụ tốt nhất cho các tổ chức, cá nhân có nhu cầu đăng ký kinh doanh.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cũng đồng tình và cho rằng phải tạo mọi điều kiện thuận lợi cho việc đăng ký kinh doanh. Bên cạnh đó cần nghiên cứu mở rộng diện tiếp nhận hồ sơ đăng ký kinh doanh cho cả các doanh nghiệp, thay vì chỉ một mình Nhà nước làm như hiện nay, làm sao tạo điều kiện thuận tiện, rõ ràng, công khai cho tổ chức, cá nhân khi đến đăng ký kinh doanh./.

Theo chinhphu.vn