thủ tướng

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc động viên và biểu dương những cán bộ, y bác sĩ ngành Y tế. Ảnh: Văn Nam.

Bộ Y tế huy động nguồn lực, tích cực hỗ trợ các địa phương chống dịch

Phát biểu tại đầu cầu TP. Hồ Chí Minh, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn - Tổ trưởng Tổ thường trực đặc biệt chống dịch Covid-19 của Bộ Y tế tại TP. Hồ Chí Minh cho biết, các hoạt động phòng chống dịch của TP. Hồ Chí Minh đang tập trung quyết liệt. Tất cả phương tiện, nguồn lực của Bộ Y tế tại TP. Hồ Chí Minh được huy động, tham gia tích cực nhất, không kể Tết. Đến bây giờ, các lực lượng đã tiến hành một số công việc như rà soát tất cả bộ phận liên quan đến sân bay Tân Sơn Nhất; các khu dân cư, khu cách ly được giám sát kỹ lưỡng.

Tổ trưởng tổ phòng chống dịch Bộ Y tế tại Hải Dương, PGS.TS Trần Như Dương - Phó Viện trưởng Viện Vệ sinh dịch tễ TW cho hay, từ ngày 27/1 đến nay, với tinh thần quyết liệt, Hải Dương đã truy vết F1 lên tới 12.000 người, lấy mẫu xét nghiệm 75.000 người. Bộ Y tế huy động lực lượng lớn chuyên gia, cán bộ hỗ trợ trang thiết bị cho Hải Dương, cắm chốt từ ngày 27/1, đến nay chưa có ai về.

Để chống dịch Covid-19 với biến thể lây lan nhanh, tốc độ chống dịch là quan trọng nhất, phải nhanh hơn sự lây lan để chống dịch. Tất cả lực lượng chống dịch với tinh thần 4 thần tốc: Thần tốc khoanh vùng, thần tốc truy vết, thần tốc cách ly, thần tốc xét nghiệm. Chúng tôi nỗ lực hết mình chống dịch, tiếp tục bám trụ với Hải Dương để chống dịch đến cùng.

thứ trưởng
Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn phát biểu tại điểm cầu TP. Hồ Chí Minh. Ảnh: Văn Nam.

"Các đồng chí không ngại gian khổ, hy sinh để ngăn ngừa, kiểm soát Covid-19"

Phát biểu tại cuộc họp, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho biết, trong ngày làm việc cuối trước kỳ nghỉ Tết cổ truyền dân tộc khi mọi người đều hướng về Tết, ngành Y tế tiếp tục là chiến sĩ tiên phong, gồng mình chống dịch để bảo vệ sức khỏe nhân dân từ Nam chí Bắc, ở 63 tỉnh, thành phố, nhất là các trung tâm, ổ dịch lớn như TP. Hồ Chí Minh, Hải Dương, Quảng Ninh, Hà Nội, Gia Lai…

Biểu dương thành tích lớn lao, quyết tâm, ý chí quyết liệt của toàn bộ chiến sĩ áo trắng trên mặt trận bảo vệ sức khỏe nhân dân, Thủ tướng nêu rõ, Việt Nam đã được đánh giá thành công trong kiểm soát dịch, góp phần quan trọng vào thực hiện mục tiêu kép, là một trong ít ỏi nền kinh tế tăng trưởng dương.

Để có chiến công quan trọng đó, có công sức của hệ thống chính trị, toàn thể nhân dân, đặc biệt có sự đóng góp quan trọng trực tiếp của ngành Y tế, có các chiến sĩ áo trắng ở các bệnh viện, cơ sở y tế tuyến đầu. Toàn ngành Y tế đã quyết liệt, mau lẹ, thần tốc, đã chỉ đạo hệ thống của mình phối hợp nhịp nhàng với các ngành, các cấp, phát động trong nhân dân thực hiện các biện pháp chúng ta đã đưa ra.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc biểu dương: Các đồng chí đã nêu cao ý thức, trách nhiệm, không ngại gian khổ, hy sinh để ngăn ngừa, kiểm soát Covid-19. Ngành Y tế phát huy truyền thống đoàn kết, sáng tạo, không ngại gian khổ, sẵn sàng trụ vững tại nhiều điểm nóng, vì thế, chúng ta đã khống chế các ổ dịch ở nhiều đợt khác nhau.

Tôi được biết nhiều đồng chí 1 năm qua chưa được về nhà, chưa gặp mặt người thân, nhiều đồng chí phải gác lại việc riêng để chuyên tâm phòng chống, điều trị Covid-19 cùng bệnh nhân, trong đó có nhiều bạn trẻ, sinh viên ở các địa phương, trường đại học, cao đẳng đã đi vào ổ dịch, sẵn sàng ở lại, tham gia phòng chống dịch bệnh dù lần đầu tiên xa nhà trong dịp Tết, hoặc đã chuẩn bị mọi hành trang để về Tết.

“Còn chỉ vài ngày nữa là đến Tết Nguyên đán, nhiều đồng chí sẽ phải đón Tết tại bệnh viện, trực chiến tại cơ quan, tại cơ sở cách ly, kể cả các đồng chí trong quân đội, lực lượng biên phòng và các lực lượng khác cùng tham gia. Ngành Y tế cũng như nhiều đơn vị đã chấp nhận thiệt thòi, rủi ro, hy sinh niềm vui sum vầy với gia đình dịp năm mới để mang lại sự bình yên, niềm vui, sức khỏe cho người bệnh và người nhà bệnh nhân. Bên cạnh đó, người nhà, người thân cũng phải hy sinh, đồng hành cùng các đồng chí trong lúc này cũng như dịp Tết sắp tới” - Thủ tướng cho hay.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc gửi lời hỏi thăm ân cần, cảm ơn tới toàn thể cán bộ, nhân viên ngành Y tế, đặc biệt là những người đang trực tiếp làm việc tại các tâm dịch, vùng, địa bàn có dịch./.

Văn Nam