TT

Cử tri yên tâm đi bầu cử an toàn, không lây nhiễm

Ngày mai, 23/5/2021, cử tri cả nước sẽ đi bỏ phiếu bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu hội đồng nhân dân (HĐND) các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026. Đây là ngày hội toàn dân để cử tri thể hiện và phát huy quyền, nghĩa vụ và trách nhiệm của công dân trong việc lựa chọn, bầu ra những người tiêu biểu về đức, tài, xứng đáng đại diện cho ý chí, nguyện vọng và quyền làm chủ của nhân dân trong Quốc hội và HĐND các cấp.

Trước diễn biến phức tạp của dịch COVID-19, các cơ quan trung ương, Ban Bí thư, Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Hội đồng Bầu cử quốc gia, các bộ, ngành liên quan đã kịp thời có những văn bản chỉ đạo, hướng dẫn, đề ra các biện pháp, quy định các tình huống cần thực hiện để đảm bảo cuộc bầu cử diễn ra an toàn, tất cả cử tri, kể cả những người mắc Covid-19 hay đang được cách ly do tiếp xúc gần (F1, F2), đang được điều trị tại các bệnh viện, đều được thực hiện quyền bỏ phiếu của mình theo quy định của Hiến pháp.

Hội đồng Bầu cử quốc gia cũng đã ban hành nhiều văn bản hướng dẫn cụ thể công tác rà soát, cập nhật danh sách cử tri đối với những người đang cách ly, điều trị; những phương án, tình huống tổ chức bỏ phiếu trong điều kiện phức tạp của dịch Covid-19 ở các địa bàn thực hiện cách ly xã hội hay phong tỏa; bỏ phiếu ở những cơ sở cách ly tập trung…

Nhìn chung, tình hình an ninh, chính trị, trật tự, an toàn xã hội tại các địa phương cơ bản ổn định. Trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, các địa phương đã theo dõi chặt chẽ tình hình và chỉ đạo thực hiện tốt công tác phòng, chống dịch, nhất là tại các khu vực bỏ phiếu, các điểm bỏ phiếu, tăng cường kiểm tra, xử lý vụ việc tụ tập đông người, không mang khẩu trang nơi công cộng; tăng cường biện pháp kiểm soát, phòng, chống dịch như kiểm tra, giám sát việc tiêm chủng vắc-xin; tập trung điều tra truy vết, cách ly những trường hợp nghi nhiễm, nhập cảnh trái phép; giám sát chặt chẽ các khu cách y tập trung; điều trị, quản lý, giám sát, theo dõi sức khỏe các trường hợp mắc…

"Công tác chuẩn bị cho cuộc bầu cử ngày 23/5 sắp tới đến nay cơ bản đã hoàn tất. Tất cả phương án, tình huống về tổ chức bầu cử trong bối cảnh dịch Covid-19 đã được tính toán, tập huấn kỹ lưỡng để thực hiện nghiêm túc. Cử tri có thể hoàn toàn yên tâm về việc mình đi bỏ phiếu an toàn, không bị lây nhiễm bệnh, nếu thực hiện đúng theo hướng dẫn của các cơ quan chức năng" - ông Hoàng Thanh Tùng - Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật của Quốc hội, Phó Trưởng Tiểu Ban Thường trực Tiểu ban Văn bản pháp luật và Thông tin tuyên truyền cho biết.

Công bố kết quả chậm nhất 20 ngày sau bầu cử

Ông Hoàng Thanh Tùng cũng cho hay, hiện nay, tình hình dịch Covid-19 diễn ra phức tạp ở một số địa phương. Một số thế lực phản động tung tin kích động, xúi giục người dân không đi bỏ phiếu và nói rằng trong điều kiện như vậy không an toàn, nên ở nhà không đi bỏ phiếu. Luận điệu này hết sức phản động, xuyên tạc sai trái nhằm phá hoại cuộc bầu cử, cản trở người dân thực hiện quyền và cũng là nghĩa vụ thiêng liêng, là quyền bầu cử đã được Hiến pháp quy định.

Theo bà Nguyễn Thị Thanh - Trưởng ban Công tác đại biểu của Quốc hội, Phó Trưởng ban Tổ chức Trung ương, Ủy viên Hội đồng Bầu cử quốc gia, chúng ta bầu cử trong hoàn cảnh dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, nhưng tất cả các phương án cũng như tình hình diễn biến dịch ở Việt Nam đã được Tiểu ban An ninh trật tự và y tế, trực tiếp nòng cốt là Bộ Y tế, đã sẵn sàng.

"Hy vọng bằng kết quả đạt được của cuộc bầu cử ngày 23/5 - Ngày hội non sông, chúng ta sẽ khẳng định trước nhân dân cả nước cũng như bạn bè thế giới ý chí của người dân Việt Nam luôn được thể hiện cao nhất trong những thời điểm khó khăn nhất. Tôi tin tưởng cuộc bầu cử sẽ thành công và không thế lực thù địch nào có thể phá hoại cuộc bầu cử khi cả dân tộc Việt Nam đoàn kết, chuẩn bị sẵn sàng từ trung ương đến địa phương và sự đồng thuận của nhân dân cả nước" - bà Nguyễn Thị Thanh nói.

Theo Hội đồng Bầu cử quốc gia, kết quả bầu cử và danh sách những người trúng cử đại biểu Quốc hội khóa XV trong cả nước sẽ được công bố chậm nhất là 20 ngày sau ngày bầu cử; danh sách những người trúng cử đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026 sẽ được công bố chậm nhất là 10 ngày sau ngày bầu cử.

Tình hình tội phạm giảm nhiều so với các kỳ bầu cử trước

Theo Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm, công tác chuẩn bị bầu cử đã được 3 địa phương triển khai chủ động, kỹ lưỡng, bám sát tình hình thực tế, nhất là diễn biến của dịch, để đảm bảo bầu cử đúng tiến trình, kế hoạch. Lực lượng công an các đơn vị địa phương đã tích cực tham gia tuyến đầu phòng, chống dịch, truy vết, tạo điều kiện an ninh, an toàn cho người dân trong bầu cử. "Hiện nay, mọi điều kiện đã được chuẩn bị một cách tốt nhất cho bầu cử, kể cả những tình huống bầu cử trong khu cách ly, khu vực phong tỏa hoặc tổ chức bầu cử sớm ở một số điểm" - Bộ trưởng Tô Lâm đánh giá.

Cùng với đó, công tác giải quyết khiếu nại, tố cáo liên quan đến nhân sự ứng cử, công tác tổ chức bầu cử đã được các địa phương quan tâm, không để nảy sinh các vấn đề phức tạp. Công tác đảm bảo an ninh trật tự đã được tiến hành chủ động, từ sớm, chặt chẽ, hiệu quả, nhất là trong nắm tình hình, phòng ngừa, ngăn chặn các hoạt động chống phá, giải quyết các vụ việc tiềm ẩn gây phức tạp về an ninh trật tự...

"Tình hình tội phạm liên tục giảm. Các địa phương báo cáo tình hình tội phạm so với các kỳ bầu cử trước giảm rất nhiều, từ đó đã tạo không khí tốt trong nhân dân. Trong ngày bầu cử, lực lượng công an sẽ tập trung cao nhất cho công tác đảm bảo an ninh, trật tự" - Bộ trưởng Tô Lâm cho biết.

Dương An