* PV: Ông đánh giá như thế nào về diễn biến của thị trường bất động sản trong năm 2022 vừa qua?

Ông Nguyễn Văn Đính: Thị trường bất động sản năm 2022 đã trải qua nhiều thăng trầm, khi đầu năm xảy ra hiện tượng sốt đất tại một số địa phương. Tuy nhiên, cuối năm 2022, ảnh hưởng từ các chính sách tiền tệ thắt chặt và các yếu tố vĩ mô của nền kinh tế cũng như các vấn đề nội tại thị trường chưa được giải quyết đã tạo ra sự cưỡng bức, buộc thị trường bất động sản phải rơi vào trạng thái khó khăn. Trong khi đó, nguồn hàng yếu, thiếu và cơ cấu không phù hợp làm cho thanh khoản sụt giảm. Mặc dù vậy, lực cầu của thị trường vẫn rất tốt, thị trường không có sự khủng hoảng, không có sự suy thoái mà đang tồn tại một số điểm nghẽn.

Hoàn toàn có cơ sở để kỳ vọng thị trường phục hồi trong năm 2023 bởi Chính phủ đã có những động thái rất quyết liệt. Thủ tướng chỉ đạo rất cần thiết bình ổn thị trường và tạo mọi điều kiện để giúp thị trường phát triển ổn định bền vững.

Thị trường bất động sản 2023: Hoàn toàn có cơ sở để kỳ vọng thị trường phục hồi
Ông Nguyễn Văn Đính

Điểm nghẽn về vấn đề chính sách, điểm nghẽn tạm thời gây ra khó khăn trong việc phê duyệt các dự án để cấp thêm nguồn cung mới vào thị trường. Sự khó khăn do những quy định pháp luật đang phải sửa nhưng chưa sửa kịp làm chậm việc đưa dự án vào thị trường.

Tuy nhiên, đây chỉ những vướng mắc tạm thời, không phải là thị trường không có nguồn cung mà thị trường có rất nhiều nguồn cung nhưng tạm thời chưa được đưa vào thị trường.

Trong bối cảnh cung ít mà nguồn cầu lại rất tốt dẫn tới việc tăng giá bất động sản, cộng với áp lực lạm phát, lãi suất tăng, đầu vào tăng cũng làm áp lực tăng giá bất động sản. Giá tăng khiến cho giao dịch thị trường sụt giảm rất mạnh.

* PV: Để giải quyết những vướng mắc, những điểm nghẽn như ông vừa chia sẻ cần có những giải pháp cụ thể ra sao, thưa ông?

Ông Nguyễn Văn Đính: Tôi cho rằng, cần phải sửa một số quy định để tháo gỡ những vướng mắc về pháp lý. Trong khi chờ sửa Luật thì nên xây dựng một số cơ chế đặc thù để tháo gỡ những điểm nghẽn khó khăn trong việc phê duyệt các dự án. Chính phủ cũng đã và đang làm điều này với việc gặp gỡ doanh nghiệp, thành lập Tổ công tác của Thủ tướng Chính phủ tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong triển khai dự án bất động sản.

Việc sửa những quy định cần có cơ chế đặc thù để ngay lập tức có thể giải quyết cho những dự án phù hợp với nhu cầu của thị trường như dự án cho công nhân, dự án nhà ở xã hội có giá rẻ. Khi hàng hóa phù hợp với nhu cầu thị trường thì sẽ có thanh khoản mạnh và nhanh giúp cho thị trường lưu thông.

Đối với chính sách tiền tệ, nên cân nhắc để nới room đẩy nhanh dòng tiền vào thị trường nhưng cần phải kiểm soát dòng vốn đi cho đúng mục tiêu, đúng định hướng, không cho dòng vốn đó chảy vào hoạt động đầu cơ.

Thị trường bất động sản 2023: Hoàn toàn có cơ sở để kỳ vọng thị trường phục hồi
Bất động sản luôn là kênh đầu tư hấp dẫn. Ảnh: T.L

Ngoài ra, bản thân chủ đầu tư các dự án bất động sản cũng phải cân chỉnh lại điều chỉnh dự án cho phù hợp, chuyển hướng sang sản phẩm phù hợp hơn với nhu cầu của thị trường. Như năm 2013 thời kỳ khủng hoảng Chính phủ cho phép các dự án được chuyển đổi sang nhà ở xã hội, nhà ở thương mại là để giải cứu thị trường. Giai đoạn hiện tại không phải là giải cứu mà chính là giải quyết những vấn đề chưa phù hợp.

Để doanh nghiệp chuyển đổi dự án sang các sản phẩm phù hợp chính sách cũng nên có cơ chế khuyến khích, chính sách hỗ trợ tốt hơn, để thúc đẩy quá trình chuyển đổi hàng hóa từ loại hình không phù hợp sang phù hợp với nhu cầu của thị trường.

* PV: Về giá bất động sản, sau những khó khăn đó liệu giá bất động sản có thể hạ nhiệt trong năm 2023?

Ông Nguyễn Văn Đính: Giá bất động sản hiện nay ở khu vực có những dự án đang ở mức giá không phù hợp với thị trường chắc chắn sẽ điểu chỉnh cho phù hợp, còn những dự án mà giá đã phù hợp thì khó xuống bởi áp lực đầu vào cũng rất cao. Chi phí đầu vào lớn như lãi suất, nguyên vật liệu, giá đất cũng tăng… dẫn tới việc giảm giá bất động sản cũng rất khó.

Tuy nhiên, những dự án mà trước đây tát nước theo mưa, đẩy giá, tăng giá một cách bất hợp lý thì những dự án đó chắc chắn phải điều chỉnh. Còn những dự án đã căn chỉnh theo hướng không lãi nhiều mà chủ yếu tạo việc làm duy trì hoạt động sản xuất kinh doanh, đưa ra mốc mức giá phù hợp thì thị trường vẫn chấp nhận.

Thị trường bất động sản vẫn tăng, tăng theo lạm phát, tăng theo giá trị đầu tư, bởi hiện nay Chính phủ đang đầu tư vào hệ thống hạ tầng và khi hạ tầng phát triển đến đâu thì giá trị đất đai sẽ tăng theo.

* PV: Theo ông, năm 2023 thị trường có tháo gỡ được điểm nghẽn và phục phồi trở lại?

Ông Nguyễn Văn Đính: Hoàn toàn có cơ sở để kỳ vọng thị trường phục hồi trong năm 2023, bởi Chính phủ đã có những động thái rất quyết liệt. Thủ tướng chỉ đạo rất cần thiết bình ổn thị trường và tạo mọi điều kiện để giúp thị trường phát triển ổn định bền vững. Đã thành lập Tổ công tác để nghiên cứu kiến nghị những giải pháp để Chính phủ ra quyết định.

Với đồng loạt một loạt biện pháp Chính phủ, dù tất cả đang được tổ chức gấp rút nhưng sẽ phải một thời gian để giải pháp có hiệu lực. Có thể quý I sang quý II năm sau với giải pháp cụ thể, thị trường bất động sản sẽ hoạt động ổn định.

* PV: Với những khó khăn của thị trường bất động sản thời gian qua, liệu bất động sản có còn là kênh đầu tư hấp dẫn?

Ông Nguyễn Văn Đính: Bất động sản luôn là kênh đầu tư hấp dẫn, điều đó chưa khi nào lỗi thời bởi đất nước ta đang phát triển, đặc biệt hệ thống hạ tầng phát triển, tốc độ đô thị hóa được đẩy mạnh. Đầu tư hạ tầng tạo ra những khu kinh tế, khu công nghiệp, khu du lịch mang lại hiệu quả kinh tế đòi hỏi đi theo đó là sự phát triển tăng trưởng việc làm tăng, thu nhập, nhà ở... Bất động sản trong giai đoạn hiện nay có dư địa tốt và sức hút rất mạnh, do vậy việc đầu tư bất động sản tại thời điểm này và một vài năm tới vẫn là kênh đầu tư hấp dẫn nhất.

* PV: Xin cảm ơn ông!

Trong một cuộc khảo sát gần đây của Hội Môi giới bất động sản Việt Nam với những nhà môi giới bất động sản đang hoạt động, 70% nhà đầu tư được hỏi cho rằng khả năng sinh lời là yếu tố quan trọng nhất ảnh hưởng đến quyết định đầu tư thay vì câu chuyện về thông tin sản phẩm, giá cả thị trường, chi phí vốn...