thi truong lao dong

Xu hướng mở rộng hoạt động của DN Việt Nam có tỷ lệ cao nhất khu vực. Ảnh Jobstreet.com

Theo Jobstreet.com, bản báo cáo được khảo sát với 8.105 nhân viên và 2.964 nhà tuyển dụng từ nhiều ngành nghề khác nhau tại 6 nước: Singapore, Malaysia, Indonesia, Thailand, Philippines và Việt Nam. Mục đích nhằm nắm lại các xu hướng ngành nghề mới, những ảnh hưởng của triển vọng thị trường việc làm đến chính sách tuyển dụng của doanh nghiệp.

Kết quả khảo sát cho thấy, triển vọng thị trường việc làm tại Việt Nam được nhìn nhận khá tích cực từ cả người lao động (4,5 điểm) và nhà tuyển dụng (4,57 điểm), cao hơn hẳn so với các nước trong khu vực Đông Nam Á với mức trung bình từ người lao động là 3,46 điểm và nhà tuyển dụng là 3,16.

Tỷ lệ nhà tuyển dụng Việt Nam công bố xu hướng mở rộng thị trường cũng cao nhất khu vực với 68% công ty dự định sẽ tăng nhân sự trong năm 2017, đồng thời không công ty nào có kế hoạch ngừng tuyển dụng trong năm 2017. Trong khi đó, Singapore có đến 20% các công ty tại có kế hoạch ngừng tuyển dụng trong năm nay, đứng đầu khu vực Đông Nam Á.

Nhà tuyển dụng từ tất cả các ngành đều có nhìn nhận tích cực về triển vọng thị trường việc làm, với kết quả tích cực nhất đến từ các nhà tuyển dụng trong ngành công nghiệp sản xuất. Điều này được lý giải là do Việt Nam đang tiếp tục nhìn thấy có sự gia tăng đột biến của các khoản đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) trong lĩnh vực sản xuất năm 2016 tăng từ 9% đến 9,7% so với năm trước.

Nguyên nhân thị trường việc làm được nhìn nhận lạc quan chủ yếu do kinh tế Việt Nam đang tăng trên đà trưởng vững mạnh, cho dù nền kinh tế toàn cầu còn nhiều bất ổn.

“Triển vọng phát triển trung hạn của nền kinh tế Việt Nam vẫn khá thuận lợi, trong đó tăng trưởng GDP năm 2017 dự kiến đạt 6,3% (theo Báo cáo Cập nhận Kinh tế khu vực Đông Á Thái Bình Dương, do Ngân hàng Thế giới công bố ngày 13/4), trong bối cảnh các động lực tăng trưởng chính của quốc gia - sức cầu mạnh và các hoạt động chế tạo, chế biến định hướng xuất khẩu- đang tăng trưởng”, báo cáo cho biết.

Được biết, Jobstreet.com là trang mạng cung cấp việc làm hàng đầu Châu Á, được thành lập năm 1997 tại Malaysia và hiện có khoảng 800 nhân viên. Tại Việt Nam, Jobstreet.com chính thức hoạt động từ tháng 4/2012./.

Đỗ Doãn