Thủ tướng Phạm Minh Chính gặp lãnh đạo Hàn Quốc, Thái Lan, Chủ tịch GEF
Thủ tướng Phạm Minh Chính gặp Tổng thổng Hàn Quốc Moon Jea-in. Ảnh: TTXVN

Trao đổi với Tổng thống Hàn Quốc Moon Jea-in, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính mong muốn hai nước làm sâu sắc hơn nữa quan hệ đối tác chiến lược, tăng cường hợp tác trong tất cả các lĩnh vực từ chính trị, ngoại giao, thương mại, đầu tư đến giao lưu nhân dân, văn hóa… Thủ tướng cảm ơn Chính phủ và nhân dân Hàn Quốc đã dành sự hỗ trợ quý giá về vắc-xin, thiết bị y tế chống Covid-19, giúp Việt Nam vượt qua giai đoạn khó khăn vừa qua.

Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in nhất trí hai nước tiếp tục hợp tác chặt chẽ, thúc đẩy hợp tác kinh tế, thương mại, đặc biệt trong lĩnh vực công nghệ cao; bày tỏ phấn khởi khi được biết hỗ trợ vắc-xin của Hàn Quốc đã góp phần giúp Việt Nam ứng phó với dịch Covid-19, nhất là giai đoạn vừa qua.

Hội đàm với Thủ tướng Thái Lan Prayut Chan-o-cha, Thủ tướng Phạm Minh Chính đề nghị thúc đẩy ký kết và triển khai các văn kiện hợp tác, nỗ lực đưa kim ngạch thương mại Việt Nam - Thái Lan lên mốc 25 tỷ USD mỗi năm theo hướng cân bằng, bền vững hơn. Đồng thời, Thủ tướng đề nghị Thái Lan hỗ trợ doanh nghiệp Việt Nam tham gia vào các chuỗi bán lẻ của Thái Lan, ưu tiên các mặt hàng nông sản thế mạnh của Việt Nam như gạo, cà phê, hạt điều, tiêu, rau quả, thuỷ sản…; đồng thời hoan nghênh đầu tư của Thái Lan vào các lĩnh vực Thái Lan có thế mạnh và Việt Nam có nhu cầu.

Thủ tướng Phạm Minh Chính gặp lãnh đạo Hàn Quốc, Thái Lan, Chủ tịch GEF
Thủ tướng Phạm Minh Chính hội đàm với Thủ tướng Thái Lan Prayut Chan-o-cha. ẢNh: TTXVN

Thủ tướng Prayut Chan-o-cha khẳng định, Thái Lan sẵn sàng hợp tác nhiều mặt với Việt Nam, trong đó có tăng cường đầu tư vào Việt Nam, mong muốn thúc đẩy hợp tác giữa hai nước trong các lĩnh vực đổi mới sáng tạo, phát triển bền vững, chuyển đổi số, đào tạo nhân lực, đánh giá cao sự phối hợp giữa hai nước tại các diễn đàn quốc tế và khu vực.

Về hợp tác phòng chống dịch bệnh Covid-19 và phục hồi, hai Thủ tướng nhấn mạnh tầm quan trọng của hợp tác về vắc-xin và thiết lập hành lang đi lại an toàn giữa hai nước. Thủ tướng Phạm Minh Chính khẳng định, ủng hộ và sẽ phối hợp chặt chẽ đảm bảo thành công Năm APEC 2022 tại Thái Lan.

Tại cuộc tiếp Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành Quỹ Môi trường toàn cầu (GEF) Carlos Manuel Rodriguez, Thủ tướng Phạm Minh Chính thông báo, Việt Nam sẽ xây dựng và triển khai mạnh mẽ các biện pháp giảm phát thải khí nhà kính bằng nguồn lực của chính mình, cùng với sự hợp tác và hỗ trợ của cộng đồng quốc tế, nhất là các nước phát triển, cả về tài chính và chuyển giao công nghệ. Trong đó, có thực hiện các cơ chế theo Hiệp định Paris về biến đổi khí hậu, để đạt mức phát thải ròng bằng 0 vào năm 2050.

Việt Nam hoan nghênh và đánh giá cao tầm nhìn dài hạn của GEF, trong đó có hỗ trợ các nước triển khai các chương trình, dự án nhằm đạt mục tiêu phục hồi thiên nhiên, trung hoà carbon và không ô nhiễm vào năm 2050.

Về hợp tác với GEF trong chu kỳ 8 (giai đoạn 2022 - 2026), Thủ tướng đề nghị quỹ tiếp tục hỗ trợ giải quyết các vấn đề môi trường, đặc biệt là trong 4 lĩnh vực chính, gồm đảm bảo an ninh lương thực tại đồng bằng sông Cửu Long; xử lý rác thải nhựa đại dương; gìn giữ đa dạng sinh học, bảo tồn thiên nhiên và phục hồi hệ sinh thái; thực hiện các cam kết trong Hiệp định Paris về biến đổi khí hậu.

Tổng Giám đốc GEF đánh giá cao nỗ lực của Chính phủ Việt Nam những năm gần đây trong việc giải quyết các vấn đề về môi trường và biến đổi khí hậu. Ông cho rằng, những cam kết của Chính phủ Việt Nam tại COP26 là hết sức mạnh mẽ, kịp thời, thể hiện trách nhiệm sẵn sàng chung tay cùng cộng đồng quốc tế ứng phó với tình trạng biến đổi khí hậu và bảo vệ môi trường. Quỹ Môi trường toàn cầu sẽ tiếp tục đồng hành và sẵn sàng hỗ trợ Việt Nam, đặc biệt với 4 lĩnh vực ưu tiên mà Thủ tướng đã nêu.

Thủ tướng Phạm Minh Chính tiếp lãnh đạo các tập đoàn lớn của thế giới Thủ tướng Phạm Minh Chính tiếp lãnh đạo các tập đoàn lớn của thế giới

Sáng 1/11 (theo giờ địa phương), tại Glassgow, Scotland, Vương quốc Anh, bên lề Hội nghị COP26, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tiếp ...