Thị trường tiềm năng nhưng nguồn cung hạn chế

Thị trường văn phòng cho thuê tại Việt Nam nói chung và TP. Hồ Chí Minh nói riêng đã từ lâu được coi là một phần "sáng" trong bức tranh tổng thể của thị trường bất động sản. Nếu so với các thành phố lân cận trong khu vực như Bangkok, Singapore, Jakarta và Kuala Lumpur, thị trường TP. Hồ Chí Minh có quy mô nguồn cung khá nhỏ.

TP. Hồ Chí Minh: Cơ hội đón đầu phân khúc bất động sản văn phòng cho thuê
Quy mô nguồn cung thị trường văn phòng cho thuê tại TP. Hồ Chí Minh còn khá nhỏ so với các thành phố lân cận trong khu vực. Ảnh Đỗ Doãn

Theo bà Từ Thị Hồng An - Giám đốc Cấp cao bộ phận dịch vụ bất động sản thương mại Savills Việt Nam, vấn đề khan hiếm nguồn cung mới một phần là do quá trình huy động vốn gặp khó khăn, đặc biệt là trong việc vay vốn. Bên cạnh đó là những hạn chế có tính khách quan, như điều chỉnh liên quan đến phòng cháy chữa cháy hoặc các vấn đề pháp lý khác. Do đó, thị trường chỉ tiếp nhận nguồn cung mới một cách chậm rãi, dẫn đến tình trạng cân cầu mất cân bằng.

Các doanh nghiệp đang dần thay đổi cách sử dụng văn phòng, tập trung vào giảm chi phí và đáp ứng nhu cầu thực tế. Tối ưu hóa không gian làm việc, tăng cường làm việc từ xa và tìm kiếm giải pháp linh hoạt khác là những cách tiếp cận người thuê văn phòng hiệu quả.

“Theo quan sát của chúng tôi, thị trường cũng được định hình nhiều bởi nhu cầu đến từ các ngành chiếm tỷ trọng thuê lớn như công nghệ thông tin (IT), logistics, tài chính bảo hiểm, sản xuất, bất động sản. Đây cũng là những ngành có nhiều biến động và nhạy cảm với tình hình kinh tế chung. Do đó, có thể nói những xu hướng diễn ra trong các ngành này thường cũng là xu hướng chung của thị trường văn phòng” - bà An nói.

Tuy nhiên, nếu nhìn vào bức tranh tổng thể, thị trường văn phòng cho thuê tại Việt Nam đang là một thị trường tiềm năng, với tốc độ phát triển nhanh cùng nhiều xu hướng phát triển mới của ngành.

4 xu hướng nổi bật

Về xu hướng nổi bật của phân khúc văn phòng cho thuê trong năm 2023 và thời gian tới, bà An cho rằng, có 4 xu hướng nổi bật. Thứ nhất là xu hướng làm việc linh hoạt (hybrid) đang trở nên phổ biến do sự ảnh hưởng của Covid-19 và sự tiến bộ trong công nghệ thông tin. Xu hướng này tạo sự linh hoạt cho công nhân và định hình thị trường văn phòng, giúp giảm chi phí thuê văn phòng, cho phép thuê không gian theo nhu cầu và tiết kiệm tài nguyên.

TP. Hồ Chí Minh: Cơ hội đón đầu phân khúc bất động sản văn phòng cho thuê
Chuyên gia Savills Việt Nam Từ Thị Hồng An: 4 xu hướng đang dẫn dắt thị trường văn phòng cho thuê tại TP. Hồ Chí Minh.

Thứ hai, các doanh nghiệp đang di chuyển văn phòng ra ngoài khu vực trung tâm để giảm chi phí thuê và cải thiện không gian làm việc. Các tòa nhà mới như Phú Mỹ Hưng Tower, CII Tower và The Hallmark (TP Thủ Đức) đáp ứng nhu cầu này với tiện ích cao cấp và chứng chỉ văn phòng xanh. Hơn 75% nguồn cung văn phòng từ quý III/2023 đến hết 2025 tại TP. Hồ Chí Minh dự kiến đạt chứng chỉ xanh.

Thứ ba, văn phòng hiện nay tập trung vào cung cấp dịch vụ và tiện ích để đáp ứng nhu cầu đa dạng của nguồn nhân lực. Một văn phòng có thể phải chứa đến 4 - 5 thế hệ làm việc cùng nhau, mỗi thế hệ có nhu cầu riêng biệt. Việc chuyển đổi cấu trúc và cách bố trí văn phòng truyền thống sang văn phòng hiện đại không chỉ giúp gia tăng hiệu suất làm việc mà còn tạo cơ hội tương tác và sự gắn bó của đa thế hệ nhân viên với công ty.

Thứ tư, thị trường văn phòng TP. Hồ Chí Minh thể hiện tính thích ứng nhanh chóng với biến động cung - cầu. Savills ghi nhận sự giảm giá nhẹ trong giá thuê trong giai đoạn 2022-2023, khi chủ nhà linh hoạt điều chỉnh giá để duy trì khách thuê và thu hút khách mới. Sự linh hoạt trong điều chỉnh giá thể hiện sự nhạy bén trong thích nghi với biến động thị trường.

Theo bà Từ Thị Hồng An, thị trường văn phòng linh hoạt đang phát triển và thanh lọc nhanh chóng. Các nhà cung cấp như Circo, Dreamplex, Toong đang mở thêm diện tích mới, với tỷ lệ lấp đầy trên 80%. Điều này phản ánh sự gia tăng nhu cầu không gian làm việc linh hoạt, nhằm đáp ứng nhu cầu của thị trường đang tìm kiếm sự tiện lợi và linh hoạt, đặc biệt trong bối cảnh biến đổi nhanh chóng của nhu cầu làm việc.