Liên quan đến kiến nghị tháo gỡ khó khăn vướng mắc này, đại diện Cục Hải quan TP. Hồ Chí Minh cho biết, tại các cửa khẩu, có thực tế là doanh nghiệp (DN) đang gặp vướng mắc kiểm tra nhà nước về chất lượng đối với danh mục sản phẩm, hàng hóa vật liệu xây dựng nhóm 2, ban hành kèm theo Thông tư số 19/2014/TT-BXD ngày 31/12/2019.

Container tồn bãi tại cảng Cát Lái, TP. Thủ Đức. Ảnh Đỗ Doãn
Container tồn bãi tại cảng Cát Lái, TP. Thủ Đức. Ảnh Đỗ Doãn

Theo quy định, đối với hàng hóa nhập khẩu kinh doanh, DN được lựa chọn nơi làm thủ tục hải quan thuận lợi nhất. Do đó, đối với DN không có địa chỉ kinh doanh tại TP. Hồ Chí Minh, nếu có hàng hóa nhập khẩu về các cảng trên địa bàn thành phố, Cục Hải quan TP. Hồ Chí Minh vẫn làm thủ tục hải quan theo quy định.

Tuy nhiên, Sở Xây dựng TP. Hồ Chí Minh viện dẫn công văn số 4945/BXD-KHCN ngày 12/10/2020 của Bộ Xây dựng đã không tiếp nhận kiểm tra nhà nước về chất lượng cho những DN không có địa chỉ đăng ký kinh doanh trên địa bàn, mà yêu cầu các DN này phải về sở xây dựng tỉnh, thành phố nơi DN đăng ký kinh doanh làm thủ tục. Việc này kéo dài thời gian xử lý hồ sơ, dẫn đến ách tắc hàng hóa nhập khẩu tại các cảng TP. Hồ Chí Minh của các DN ngoại tỉnh.

Mặc dù trước đó, Cục Hải quan TP. Hồ Chí Minh đã báo cáo Tổng cục Hải quan vướng mắc này. Tổng cục Hải quan sau đó có công văn kiến nghị với Bộ Xây dựng và Bộ Xây dựng có công văn số 3772/BXD-VLXD về việc trả lời nêu rõ: “… cơ quan kiểm tra nhà nước về chất lượng sản phẩm, hàng hóa vật liệu xây dựng nhập khẩu là sở xây dựng các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương tại địa phương nơi người nhập khẩu đăng ký kinh doanh hoặc địa phương có cửa khẩu nhập khẩu hàng hóa…”

Trước thực tế này, với mục đích hỗ trợ DN trong công tác kiểm tra chuyên ngành, đồng thời tạo thuận lợi để giữ DN làm thủ tục tại địa bàn giúp nuôi dưỡng nguồn thu ngân sách nhà nước, Cục Hải quan TP. Hồ Chí Minh đã kiến nghị UBND TP. Hồ Chí Minh chỉ đạo và tạo điều kiện để Sở Xây dựng triển khai thực hiện kiểm tra chuyên ngành đối với mặt hàng vật liệu xây dựng nhập khẩu, theo công văn trả lời của Bộ Xây dựng./.