Vào lúc 16 giờ ngày 26/5, Tàu cá ĐNA 90152, công suất 450 CV của gia đình bà Huỳnh Thị Như Hoa, trú tại Quận Thanh Khê, TP Đà Nẵng đã bị tàu cá của Trung Quốc (số hiệu 11209) đâm chìm ở phía Nam Tây Nam giàn khoan Hải Dương 981, cách khoảng 17 hải lý. Đây là ngư trường truyền thống thuộc vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam.

ngu dan

Đà Nẵng kịp thời động viên ngư dân có tàu cá bị tàu cá Trung Quốc đâm chìm. Ảnh: VGP

Thời điểm tàu bị đâm chìm, tàu đã ra biển khai thác thủy sản bằng nghề lưới vây được 15 ngày, chuẩn bị về bờ, trên tàu có 10 ngư dân. Ngoài các ngư dân được tàu ĐNA 90508 ứng cứu kịp thời thì toàn bộ ngư cụ và tàu bị chìm. Tổng thiệt hại khoảng gần 4 tỷ đồng.

Tại buổi gặp mặt, ông Nguyễn Mạnh Hùng, Chủ tịch Ủy ban TƯ MTTQ TP Đà Nẵng đã lên án hành động ngang ngược, thô bạo của Trung Quốc không chỉ đối với lực lượng chức năng mà còn cản trở hoạt động đánh bắt của ngư dân hoạt động trong vùng biển của nước ta.

TP Đà Nẵng đã động viên chủ tàu và thân nhân các thuyền viên yên tâm bám biển. Ngoài sự hỗ trợ ban đầu 132 triệu đồng, TP Đà Nẵng cho biết sẽ kêu gọi sự chung tay của cả cộng đồng, doanh nghiệp chung sức hướng về ngư dân, hỗ trợ ngư dân bám biển.

Bà Huỳnh Thị Như Hoa cho biết mặc dù bị thiệt hại rất lớn về tài sản nhưng được sự hỗ trợ, quan tâm, động viên kịp thời của TP và các tổ chức trên địa bàn, gia đình sẽ sớm sửa chữa tàu thuyền để vươn khơi bám biển.

Hiện nay, hàng trăm tàu thuyền của ngư dân các Quận Thanh Khê; Sơn Trà TP Đà Nẵng vẫn tiếp tục vươn khơi, khẳng định chủ quyền mặc dù gặp không ít sự gây hấn của các tàu cá Trung Quốc.

Theo VGP