tỷ giá

Tỷ giá có thể chịu áp lực tăng do dịch Covid-19 quay lại. Ảnh: Duy Dũng.

Dịch Covid-19 vẫn diễn biến vô cùng phức tạp, số ca nhiễm vẫn tăng trên toàn cầu, tâm dịch vẫn là Mỹ, Brazil và Ấn Độ. Làn sóng thứ 2 của dịch bệnh cũng bắt đầu bùng phát tại một số nước châu Âu (Bỉ, Tây Ban Nha…) và châu Á (Nhật Bản, Hồng Kông, Việt Nam…). Cùng với đó, căng thẳng Mỹ - Trung nóng trở lại khi cả 2 bên đóng cửa lãnh sự quán của nhau.

Báo cáo thị trường tiền tệ tuần của SSI Research cho thấy, triển vọng hồi phục kinh tế ảm đạm, Chính phủ Mỹ gia tăng quy mô gói cứu trợ và các rủi ro địa chính trị khiến đồng USD nối dài đà suy giảm. Chỉ số DXY đã giảm liên tục về 94,4 điểm vào cuối tuần trước, hỗ trợ giá vàng leo lên mức đỉnh 9 năm (1.902 USD/oz, +5% trong tuần qua và tăng +25,4% kể từ đầu năm).

Khu vực Liên minh châu Âu (EU) đã thống nhất thông qua một gói kích thích kinh tế chung trị giá 750 tỷ EUR, chỉ số sản xuất PMI của khu vực này cũng cải thiện mạnh mẽ trong 3 tháng gần đây (từ mức đáy 33,4 điểm trong tháng 4 lên 51,1 trong tháng 7). Các thông tin tích cực cùng với sự suy yếu của đồng USD đã hỗ trợ đồng EUR tăng giá tới +3,2% trong 2 tuần trở lại đây. Hầu hết các đồng tiền khác đều tăng giá so với USD trong tuần qua trừ Nhân dân tệ (CNY, -0,35%).

áp lực tỷ giá tăng

Tại Việt Nam, tỷ giá USD/VND do các ngân hàng thương mai niêm yết giảm -10 đồng/USD, lên mức 23.060 đồng/23.270 đồng, trong khi tỷ giá thị trường tự do lại tăng +5 đồng/USD chiều mua vào và +15 đồng/USD chiều bán ra, lên mức 23.170 đồng/23.200 đồng. Tỷ giá trung tâm giảm -14 đồng/USD, về mức 23.221 đồng/USD.

SSI Research cho biết, các ca nhiễm Covid-19 mới trong cộng đồng quay lại và lây lan đã khiến tâm lý thị trường chuyển sang thận trọng và có thể tạo áp lực lên tỷ giá USD/VND, đặc biệt là ở thị trường tự do. Tuy nhiên, một đợt giảm giá mạnh của VND như cuối tháng 3 khó xảy ra, do USD đang mất giá mạnh trên thị trường quốc tế và tâm lý thị trường trong nước cũng vững vàng hơn giai đoạn trước./.

Duy Thái