Thủ tướng Phạm Minh Chính lên đường dự Hội chợ Trung Quốc - ASEAN và Hội nghị Thượng đỉnh thương mại - đầu tư Trung Quốc - ASEAN Thủ tướng Phạm Minh Chính nêu 6 đột phá về hợp tác với Quảng Tây của Trung Quốc Nhiều tập đoàn của Trung Quốc muốn tham gia các dự án đường sắt lớn của Việt Nam Phát triển quan hệ với Trung Quốc là lựa chọn chiến lược và ưu tiên hàng đầu trong chính sách đối ngoại của Việt Nam

Việt Nam - Trung Quốc xác lập Đối tác hợp tác chiến lược toàn diện

Nhân dịp tháp tùng Thủ tướng Phạm Minh Chính tham dự Hội chợ Trung Quốc - ASEAN (CAEXPO) và Hội nghị Thượng đỉnh Thương mại - Đầu tư Trung Quốc - ASEAN (CABIS) đang diễn ra tại Nam Ninh, Quảng Tây, Trung Quốc, ông Nguyễn Hồng Diên - Bộ trưởng Bộ Công thương đưa ra những nhận định lạc quan về hợp tác kinh tế, thương mại Việt - Trung.

Việt Nam là đối tác thương mại lớn nhất trong ASEAN của Trung Quốc
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính và Đoàn đại biểu Việt Nam tới sân bay Nam Ninh, tham dự Hội chợ Trung Quốc - ASEAN (CAEXPO) và Hội nghị thượng đỉnh Thương mại - Đầu tư Trung Quốc - ASEAN (CABIS) lần thứ 20 - Ảnh: VGP

Theo ông Nguyễn Hồng Diên, trong chặng đường hơn 7 thập niên kể từ khi thiết lập quan hệ ngoại giao năm 1950 đến nay, hợp tác luôn là dòng chảy chính trong quan hệ Việt Nam - Trung Quốc.

Năm 2008, Trung Quốc là nước đầu tiên cùng Việt Nam xác lập khuôn khổ quan hệ “Đối tác hợp tác chiến lược toàn diện”, khung hợp tác sâu rộng nhất trong khuôn khổ quan hệ đối tác của Việt Nam với các nước trên thế giới cho đến nay.

Những năm gần đây, dưới sự chỉ đạo, định hướng trực tiếp của hai đồng chí Tổng Bí thư, đặc biệt là sau chuyến thăm chính thức Trung Quốc mang ý nghĩa lịch sử của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng (30/10 - 01/11/2022), quan hệ đối tác hợp tác chiến lược toàn diện Việt Nam - Trung Quốc không ngừng được củng cố và tăng cường, phát triển.

Với những thuận lợi do lãnh đạo cấp cao giữa hai quốc gia mở ra, ông Hồng Diên nhấn mạnh, đến nay hợp tác kinh tế - thương mại, đầu tư Việt - Trung tăng trưởng tích cực và liên tiếp đạt kỷ lục mới. Trung Quốc nhiều năm liền là đối tác thương mại lớn nhất của Việt Nam, Việt Nam là đối tác thương mại lớn nhất trong ASEAN, lớn thứ 6 trên thế giới của Trung Quốc.

Các lĩnh vực hợp tác cùng có lợi khác không ngừng được mở rộng và đi vào chiều sâu, đem lại lợi ích thiết thực cho nhân dân hai nước.

Bên cạnh đánh giá nêu trên, ông Hồng Diên cũng cho rằng, trong bối cảnh tình hình thế giới, khu vực diễn biến phức tạp, khó lường hiện nay, việc duy trì quan hệ Việt - Trung ổn định, lành mạnh và ngày càng đi vào chiều sâu là yêu cầu khách quan, có ý nghĩa quan trọng đối với sự phát triển lâu dài của mỗi nước, cũng như đối với hòa bình, ổn định, phát triển của khu vực.

Để làm được điều này, hai quốc gia cần tăng cường vai trò điều phối của Ủy ban chỉ đạo hợp tác song phương Việt Nam - Trung Quốc; tích cực thúc đẩy giao lưu hợp tác trên các kênh Quốc hội, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam với Nhân đại, Chính hiệp Trung Quốc.

Thúc đẩy và nâng cao chất lượng hợp tác thực chất trên các lĩnh vực, trọng tâm là kinh tế - thương mại, đầu tư, phát huy tốt vai trò và hiệu quả của các cơ chế hợp tác về tài chính tiền tệ, cơ sở hạ tầng; thúc đẩy quan hệ thương mại phát triển theo hướng cân bằng hơn.

Việt Nam góp sức đáng kể vào thành công của CAEXPO và CABIS

Bình luận về tầm quan trọng của CAEXPO và CABIS, ông Hồng Diên cho hay, 2 sự kiện này đã trở thành một trong những cơ chế quan trọng, uy tín về hợp tác kinh tế, thương mại, đầu tư của các nước ASEAN và Trung Quốc. Nhờ vậy, góp phần trực tiếp và thực chất đưa ASEAN trở thành đối tác thương mại lớn nhất của Trung Quốc và Trung Quốc trở thành đối tác thương mại hàng đầu của các nước ASEAN, trong đó có Việt Nam.

Việt Nam là đối tác thương mại lớn nhất trong ASEAN của Trung Quốc

Khu vực gian hàng Việt Nam tại Hội chợ Trung Quốc - ASEAN (CAEXPO) ở thành phố Nam Ninh, Quảng Tây, Trung Quốc từ ngày 16-17/9/2023. Ảnh: TL

Trong suốt 20 năm qua, Việt Nam tự hào là một trong những thành viên tích cực nhất đóng góp vào sự thành công của CAEXPO và CABIS. Trong các nước ASEAN, Việt Nam luôn là quốc gia tham dự CAEXPO với quy mô doanh nghiệp đông nhất, diện tích và số lượng gian hàng trưng bày hàng hóa lớn nhất tại tất cả các kỳ hội chợ trực tiếp.

Để nâng cao chất lượng hợp tác giữa các thành viên, ông Hồng Diên khuyến nghị, thời gian tới, Việt Nam mong rằng, các kỳ CAEXPO, CABIS và các hoạt động trong khuôn khổ liên quan sẽ tập trung vào các nội dung ưu tiên.

Đó là, thu hút nhiều hơn nữa sự tham gia, giao dịch của các doanh nghiệp, nhà xuất khẩu, nhập khẩu uy tín, có quy mô, tiềm lực đến từ Trung Quốc và thế giới trong các lĩnh vực có thế mạnh của ASEAN và Trung Quốc. Trọng tâm là các lĩnh vực công nghệ cao, đổi mới sáng tạo, phát triển xanh, công nghệ giảm phát thải cac-bon và xử lý môi trường, sản xuất - chế biến nguyên nhiên liệu, máy móc thiết bị hiện đại tiệt kiệm năng lượng và thân thiện với môi trường… để thích ứng với xu thế phát triển xanh, bền vững.

Tận dụng tối đa cơ hội tại CAEXPO và những diễn đàn bên lề để quảng bá hình ảnh đất nước, con người và thương hiệu sản phẩm, thương hiệu doanh nghiệp, thương hiệu quốc gia của các nước ASEAN và Trung Quốc.

Ông Hồng Diên cũng khuyến nghị, đổi mới, đa dạng hóa và làm phong phú hơn nữa các hoạt động, lĩnh vực và hình thức hợp tác trong khuôn khổ của CAEXPO và CABIS để đưa quan hệ hợp tác kinh tế, thương mại, đầu tư và du lịch giữa Trung Quốc với các nước ASEAN, trong đó có Việt Nam lên tầm cao mới.