bộ trưởng đinh tiến dũng

Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng (bìa trái) tiếp Cơ quan dịch vụ tài chính Nhật Bản sáng 13/5. Ảnh: NM.

Chào mừng ông Hosomizo lần đầu đến Việt Nam, Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng đã cảm ơn sự tham gia đóng góp của ông chủ tịch nói riêng và Cơ quan dịch vụ tài chính Nhật Bản (JFSA) nói chung, trong việc tổ chức Hội thảo “Sáng kiến quản trị doanh nghiệp OECD - Đông Nam Á", do Uỷ ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) phối hợp với OECD chủ trì tổ chức, với sự tài trợ của Chính phủ Nhật Bản, trong hai ngày 12-13/5.

Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng cho rằng, “Hội thảo đã góp phần tích cực nâng cao năng lực hiệu quả của Bộ Tài chính trong quá trình thực hiện nhiệm vụ trọng tâm tái cơ cấu DNNN. Bộ Tài chính đánh giá cao sự hỗ trợ, hợp tác từ phía Nhật Bản trong việc nâng cao năng lực cho cán bộ của Bộ Bộ Tài chính trong lĩnh vực bảo hiểm và chứng khoán”.

Trên cơ sở khung chương trình hợp tác và các hoạt động cụ thể đã được triển khai trong năm qua, Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng đề nghị JFSA tiếp tục xây dựng kế hoạch tổng thể hỗ trợ kỹ thuật và chia sẻ kinh nghiệm cho Bộ Tài chính trong lĩnh vực bảo hiểm.

Việt Nam và Nhật Bản sẽ đẩy mạnh hợp tác toàn diện về bảo hiểm, chứng khoán
Bộ Tài chính rất mong tiếp tục nhận được sự hợp tác của JFSA, có những việc làm cụ thể hơn để thúc đẩy quan hệ hợp tác toàn diện trong lĩnh vực bảo hiểm và chứng khoán... Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng

Cụ thể là xây dựng và hoàn thiện cơ chế chính sách các sản phẩm bảo hiểm; xây dựng kế hoạch hỗ trợ kỹ thuật trong việc nghiên cứu chia sẻ kinh nghiệm xây dựng và quản lý hệ thống thông tin, cơ sở dữ liệu cho thị trường bảo hiểm Việt Nam...

Trước mắt, Bộ Tài chính đề xuất hai bên tiếp tục tập trung tổ chức các hội thảo chuyên đề và tổ chức đoàn khảo sát học tập các nội dung sửa đổi cơ chế chính sách quản lý giám sát doanh nghiệp bảo hiểm, xây dựng hệ thống thông tin giám sát thị trường bảo hiểm; tiếp tục cử cán bộ của Cục quản lý Giám sát bảo hiểm sang thực tập, nghiên cứu tại Trung tâm đối tác tài chính Châu Á - AFPAC (Nhật Bản).

Đối với lĩnh vực chứng khoán, Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng đề nghị tiếp tục thực hiện cơ chế hợp tác tại các cuộc họp giữa hai bên được tổ chức thường niên tại Nhật Bản hoặc Việt Nam.

Bộ Tài chính mong muốn UBCKNN và JFSA tiếp tục trao đổi nhiều hơn nữa thông qua các đại diện liên lạc để tìm hiểu, tiếp cận nhu cầu đầu tư của các nhà đầu tư Nhật Bản, trên cơ sở đó, hai bên sẽ cùng xây dựng các giải pháp tháo gỡ vướng mắc cho các nhà đầu tư Nhật Bản khi đầu tư vào Việt Nam.

Tiếp tục chia sẻ kinh nghiệm phát triển hệ thống công nghệ và hạ tầng thị trường, hỗ trợ cho các thành viên thị trường và hiện đại hóa thị trường chứng khoán; hỗ trợ nghiên cứu phát triển cơ sở nhà đầu tư; hỗ trợ đào tạo, nâng cao năng lực quản lý và giám sát thị trường cho cán bộ; duy trì chương trình biệt phái và nếu có thể, tăng số lượng cán bộ UBCKNN tham gia chương trình biệt phái tại Nhật Bản (AFPAC) với sự hỗ trợ tài chính chủ yếu của JFSA.

Ông Hosomizo cho biết, sau khi ký văn bản hợp tác năm 2014, mối quan hệ giữa JFSA và Bộ Tài chính Việt Nam đã có sự phát triển tốt đẹp. Trên cương vị của mình, ông Hosomizo hứa sẽ sẵn sàng hỗ trợ những vấn đề liên quan đến việc hiện đại hóa hệ thống thông tin, cơ sở hạ tầng trong lĩnh vực chứng khoán; vấn đề đào tạo cán bộ bảo hiểm.

Ông Hosomizo mong muốn sẽ tăng cường giao lưu ở cấp cao hơn: “Chúng tôi mong muốn rằng, không chỉ dừng lại ở mối quan hệ giữa những cán bộ kỹ thuật với nhau, mà sẽ có sự giao lưu cấp lãnh đạo của hai đơn vị”.

Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng cũng thống nhất sẽ tăng cường các cuộc tiếp xúc ở cấp lãnh đạo và cho rằng, bảo hiểm và chứng khoán là hai lĩnh vực còn mới đối với Việt Nam, nhưng lại rất quan trọng, có đóng góp không nhỏ trong việc thúc đẩy tái cơ cấu DNNN và tái cơ cấu nền kinh tế của Việt Nam.

“Chúng tôi nhận thấy, với yêu cầu phát triển đất nước, hai lĩnh vực này tuy đã phát triển rất nhanh, bền vững, nhưng quy mô còn nhỏ, còn nhiều tiềm năng để phát triển. Để minh bạch hóa hoạt động của thị trường thì cần phải hoàn thiện trong thời gian tới. Vì thế rất mong sự hợp tác của JFSA, tiếp tục có sự hợp tác cụ thể hơn, thúc đẩy quan hệ hợp tác toàn diện, chiến lược mà lãnh đạo hai nước đã đề ra” - Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng nói./.

Nhật Minh