Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh Nguyễn Văn Đọc trao giấy chứng nhận đầu tư cho các nhà đầu tư

Năm 2014, năng lực cạnh tranh của tỉnh Quảng Ninh liên quan thu hút đầu tư, cải cách hành chính đều đã tăng. Ảnh: Đ.V

Ông Đọc cho biết, năm 2014 đang dần khép lại - một năm còn rất nhiều khó khăn, thách thức do tác động của suy giảm kinh tế trong nước, thế giới, của những biến động chung nhưng tỉnh Quảng Ninh đã đạt được những thành tựu rất đáng phấn khởi và tự hào.

“22/23 chỉ tiêu đặt ra đã được hoàn thành, tốc độ tăng trưởng GDP đạt 8,5%, đứng Top đầu trong 7 tỉnh, thành phố phía Bắc và cả nước. Đặc biệt trong bối cảnh rất khó khăn về tình hình kinh tế nhưng thu ngân sách trên địa bàn vẫn vượt 2%, thu hút đầu tư xã hội đạt gần 47.000 tỷ đồng; đời sống nhân dân tiếp tục được nâng cao, an ninh quốc phòng, trật tự an toàn xã hội được đảm bảo, năng lực cạnh tranh của tỉnh liên quan thu hút đầu tư, cải cách hành chính đều đã tăng…”- ông Đọc nhấn mạnh.

Theo ông Đọc, có được kết quả như trên do sự chỉ đạo quyết liệt của Tỉnh ủy; sự giám sát chặt chẽ của HĐND; sự điều hành linh hoạt, sáng tạo, đổi mới của UBND tỉnh, sự nỗ lực, cố gắng của các cấp, ngành; sự vào cuộc rất lớn của cộng đồng doanh nghiệp và người dân. Đặc biệt trong năm qua, tỉnh Quảng Ninh tiếp tục nhận được sự ủng hộ, hỗ trợ rất lớn từ các đồng chí lãnh đạo Trung ương, các bộ, ngành từ cơ chế chính sách, đến những chỉ đạo cụ thể liên quan đến đầu tư hạ tầng, nguồn lực, khởi công xây dựng các công trình động lực quan trọng như đường cao tốc Hạ Long - Hải Phòng, cầu Bắc Luân II…

“Năm 2015- năm cuối cùng thực hiện các chỉ tiêu Nghị quyết Ban chấp hành Đảng bộ tỉnh lần thứ XIII, năm cuối của kỳ kế hoạch 5 năm (2011- 2015), trong bối cảnh được dự báo là còn rất nhiều khó khăn, thách thức ở phía trước. Để có thể hoàn thành được nhiệm vụ đã đặt ra, cùng với việc thực hiện các chỉ tiêu cụ thể, các nhóm giải pháp đã được HĐND tỉnh thảo luận tại kỳ họp này, toàn tỉnh cần tập trung thực thực hiện 3 nhiệm vụ trọng tâm liên quan đến thu- chi ngân sách, tăng trưởng kinh tế và xây dựng niềm tin”- ông Đọc cho biết thêm.

Ông Đọc đặc biệt nhấn mạnh đến nhiệm vụ xây dựng niềm tin làm sao để Quảng Ninh là nơi cần đến và đáng sống. Đây không chỉ là trách nhiệm của chính quyền các cấp mà là trách nhiệm của cả xã hội. Nhiệm vụ xây dựng niềm tin bao gồm: niềm tin của người dân, niềm tin của du khách và niềm tin của nhà đầu tư, doanh nghiệp. Đây là một nhiệm vụ quan trọng trong triển khai chủ đề Nghị quyết 18 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về xây dựng thương hiệu Quảng Ninh.

“Việc xây dựng niềm tin xuất phát từ chính những vấn đề cụ thể. Người dân thực sự có niềm tin khi trong cuộc sống khi họ được đảm bảo những vấn đề thiết yếu như: an toàn giao thông, an toàn vệ sinh thực phẩm, chất lượng y tế, giáo dục tốt, thủ tục hành chính thuận tiện, môi trường an toàn, an ninh trật tự đảm bảo. Du khách chỉ có niềm tin khi trong chuyến tham quan tại Quảng Ninh, họ tìm được những địa điểm vui chơi giải trí đáp ứng thị hiếu và có được khoảng thời gian du ngoạn hài lòng nhất. Nhà đầu tư, doanh nghiệp có niềm tin khi họ nhìn thấy ở Quảng Ninh hạ tầng giao thông đồng bộ, thủ tục hành chính thuận tiện, Đảng bộ, chính quyền nhất quán trong chỉ đạo điều hành cùng những cơ chế tích cực trong tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp…”- Ông Đọc chia sẻ.

Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh kêu gọi cộng đồng doanh nghiệp và người dân nỗ lực tham gia xây dựng niềm tin bằng những hành động cụ thể, tất cả vì mục tiêu xây dựng Quảng Ninh là nơi cần đến và đáng sống./.

Đỗ Vinh