Xím Vàng - “trong vòng tay”

Xím Vàng là một trong những xã vùng cao của huyện Bắc Yên, tỉnh Sơn La, xã có 7 bản với 408 hộ đồng bào dân tộc Mông, nằm ở độ cao trung bình 1.500m (có khu vực cao trên 1.700m), so với mặt nước biển. Xím Vàng theo tiếng dân tộc Mông có nghĩa “trong vòng tay”.

Xím vàng, Sơn La

Các lớp học tranh tre, nứa lá tại Xím Vàng 15 năm trước... Ảnh: KBNN Sơn La

Những năm trước, trên địa bàn xã chủ yếu là núi cao, đường ô tô chưa có, đi lại khó khăn. Hệ thống trường, lớp học, trạm y tế xã chủ yếu là tranh tre, nứa lá. Dân trí thấp, với nhiều hủ tục, tập quán lạc hậu còn ăn sâu trong đời sống bà con. Đồng bào sống du canh, du cư và tái trồng cây thuốc phiện, truyền học đạo trái phép còn tiềm ẩn...

Trong những năm qua, Đảng và Nhà nước đã có nhiều chính sách đầu tư, hỗ trợ đồng bào các dân tộc miền núi đặc biệt khó khăn nói chung và xã Xím Vàng nói riêng. Vì vậy, đời sống kinh tế - xã hội của xã đã từng bước phát triển.

Theo số liệu từ năm 2005 đến nay cho thấy, thu ngân sách xã Xím Vàng đạt 12,9 tỷ đồng, trong đó thu ngân sách xã năm 2013 tăng 8,5 lần so với năm 2005.

Chi ngân sách xã đạt trên 40 tỷ đồng, trong đó chi đầu tư từ các chương trình các bản đặc biệt khó khăn, chương trình 134, 135, 167, 30a và vốn trái phiếu chính phủ cho đề án kiên cố hóa trường, lớp học đạt 23,3 tỷ đồng. Ngoài ra, còn nhiều nguồn vốn đầu tư mở rộng, nâng cấp đường liên xã, liên bản.

Nhờ những nguồn vốn đầu tư của Nhà nước, đến nay, hệ thống cơ sở hạ tầng của xã Xím Vàng đã được đầu tư tương đối đồng bộ như: đường giao thông đã đến tận trung tâm xã; trường học, trạm xá được đầu tư xây dựng kiên cố, tạo điều kiện để con em các dân tộc trong xã đến trường học và đồng bào có cơ sở khám chữa bệnh; hệ thống điện thắp sáng, nước sạch được đầu tư đến tận bản.

Kinh tế của xã từng bước phát triển, tình hình an ninh, chính trị - xã hội dần được ổn định và giữ vững, hạn chế di dân tự do, đời sống nhân dân trong xã từng bước được nâng lên rõ rệt.

Sự giúp đỡ đầy ân tình

Ông Nguyễn Thế Chất - Giám đốc KBNN Sơn La cho biết, xã Xím Vàng được tỉnh Sơn La giao cho KBNN tỉnh giúp đỡ, theo Quyết định số 109/QĐ- UB ngày 19/1/1998 của UBND tỉnh từ năm 1998.

Ngay sau khi được giao, KBNN Sơn La đã thành lập ban chỉ đạo giúp đỡ xã Xím Vàng do một đồng chí trong ban lãnh đạo làm trưởng ban và các đồng chí đại diện của các tổ chức đoàn thể là thành viên. KBNN Sơn La cũng cử trực tiếp một đồng chí chí kế toán trưởng KBNN Bắc Yên có nhiệm vụ thường xuyên nắm bắt tình hình kinh tế- xã hội, an ninh quốc phòng của xã.

Xím Vàng, Sơn

Các lớp học tranh tre, nứa lá trước đây đã được thay bằng các lớp học kiên cố. Ảnh: KBNN Sơn La

Từ năm 1998 đến nay, KBNN Sơn La đã tổ chức được 22 đoàn công tác lên xã. Ngoài số tiền 35 triệu đồng được trích từ ngày lương của các cán bộ, nhân viên, KBNN Sơn La còn giúp xã một số cơ sở vật chất như: bàn ghế hội trường UBND xã, máy phát điện, tivi, máy vi tính,phương tiện dạy học và nhiều sách vở, quần áo, đồ dùng học tập cho học sinh trường tiểu học và trung học cơ sở xã Xím Vàng.

Bên cạnh đó, KBNN Sơn La còn chủ động làm việc với chính quyền xã để nắm bắt tình hình sản xuất, chuyển dịch cơ cấu cây trồng, vật nuôi, đặc biệt là việc triển khai thực hiện các dự án chương trình 134, 135, 30a và vốn kiên cố hóa trường lớp học tại xã; từ đó phối hợp với các ngành liên quan tham mưu cho cấp ủy, chính quyền địa phương các biện pháp để triển khai có hiệu quả các chương trình, dự án của nhà nnước đầu tư cho xã.

Đồng thời, KBNN Sơn La còn phối hợp với Trường trung học nông lâm Sơn La, Sở Tài chính tỉnh mở các lớp tập huấn nghiệp vụ công tác quản lý tài chính, tài sản ngân sách xã, từ đó từng bước nâng cao trình độ chuyên môn, trình độ quản lý tài chính, ngân sách xã.

Chính bằng những việc làm thiết thực này nên đa số cán bộ tài chính, kế toán ngân sách xã từ chỗ chưa hiểu và thực hiện chưa đúng các chế độ quản lý ngân sách (nhiều công việc KBNN huyện phải cầm tay chỉ việc, hướng dẫn tỷ mỉ) đến nay, đã cơ bản nắm được nội dung Luật NSNN và các thông tư hướng dẫn để vận dụng thực hiện trong công việc. Đặc biệt, nhiều cán bộ đã biết sử dụng thành thạo máy vi tính trong quản lý tài chính, tài sản của xã.

Ông Nguyễn Thế Chất chia sẻ, sự đổi thay của Xím Vàng là niềm tự hào của tỉnh Sơn La nói chung và của toàn thể cán bộ, nhân viên KBNN Sơn La nói riêng. Mặc dù bận rộn với hàng “núi” công việc chuyên môn, trong khi nguồn nhân lực còn hạn chế, nhưng với tinh thần “tương thân tương ái”, các cán bộ KBNN Sơn La đã không quản đường xa, khó khăn để bám sát xã, lắng nghe tiếng nói từ người dân.

“Đây không chỉ là sự giúp đỡ đơn thuần mà còn chất chứa nhiều ân tình trong đó” - ông Chất nói./.

Vân Hà