Trong tổng số 1.553 phạm nhân được đặc xá lần này, có 15.446 phạm nhân đang chấp hành hình phạt tù và 77 phạm nhân đang được hoãn, tạm đình chỉ chấp hành phạt tù có điều kiện theo quy định được đặc xá.

Phát biểu tại buổi họp báo, ông Giang Sơn - Phó Chủ nhiệm thường trực Văn phòng Chủ tịch nước khẳng định: Đặc xá 2013 một lần nữa thể hiện chính sách khoan hồng của Đảng, Nhà nước và truyền thồng nhân đạo của dân tộc Việt Nam đối với những tội phạm bị kết án tù đã thực sự cải tạo tiến bộ, có đủ các điều kiện theo quy định của pháp luật.

Trong tổng số 15.553 phạm nhân được đặc xá lần này có 4 trường hợp phạm nhân phạm tội An ninh quốc gia. 16 phạm nhân thuộc 6 nước và các vùng lành thổ được đặc xá. 1.842 phạm nhân là nữ; Báo cáo của các trại giam các đối tượng được đặc xá lần này đã hoàn thành hình phạt bổ sung, nộp án phí, khắc phục hậu quả với tổng số tiền là hơn 181 tỷ đồng; 6.414 USD và 9.450 Nhân dân tệ.

Qua các đợt đặc xá cho thấy, đây là những cơ hội để mỗi phạm nhân suy xét lại những lỗi lầm mà họ đã phạm phải, tự mỗi người phải đánh giá kết quả cải tạo của mình, kiên quyết dứt bỏ quá khứ tội lỗi, phấn đấu trở thành người có ích cho xã hội.

Thực tiễn đã chứng minh, đại đa số những người được đặc xá đã có ý thức hoàn lương, hướng thiện, nhanh chóng tái hòa nhập với cộng đồng. Trong đó đã có nhiều người có cuộc sống ổn định, có người thành đạt và tích cực tham gia, đóng góp tích cực vào các hoạt động từ thiện, được xã hội ghi nhận.

"Để đạt mục đích giáo dục, cải tạo và đưa phạm nhân trở về cùng cộng đồng xã hội, để họ có cơ hội tiếp tục phấn đấu trở thành công dân có ích cho xã hội và không tái phạm thì các cấp uỷ Đảng, chính quyền, Mặt trận Tổ quốc, các đoàn thể, tổ chức xã hội và mọi công dân tiếp tục quan tâm, quản lý, tạo điều kiện giúp đỡ người được đặc xá trở về hoà nhập cộng đồng", ông Sơn bày tỏ./.

Hồng Quyên