Chính sách tín dụng đặc thù hỗ trợ hơn 14 nghìn người chấp hành xong án phạt tù vay vốn
Ngày 1/4, Bộ Công an tổ chức Hội nghị Tổng kết 05 năm thực hiện Nghị định số 49/2020/NĐ-CP ngày 17/4/2020 của Chính phủ quy định chi tiết thi hành Luật Thi hành án hình sự về tái hòa nhập cộng đồng và sơ kết 02 năm thực hiện Quyết định số 22/2023/QĐ-TTg ngày 17/8/2023 của Thủ tướng Chính phủ về tín dụng đối với người chấp hành xong án phạt tù.
Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Nguyễn Hoà Bình khẳng định, công tác hỗ trợ tái hòa nhập cộng đồng đối với người chấp hành xong án phạt tù thể hiện sâu sắc chính sách nhân văn, nhân đạo của Đảng, Nhà nước và truyền thống tốt đẹp của dân tộc ta.
Trong những năm qua, các cấp, các ngành, trong đó lực lượng Công an nhân dân làm nòng cốt đã có nhiều nỗ lực, cố gắng thực hiện tốt các chủ trương, chính sách, pháp luật của Đảng, Nhà nước trong công tác này. Qua đó, đã đạt nhiều kết quả quan trọng, tích cực, giúp đỡ, hỗ trợ được nhiều người chấp hành xong án phạt tù, đặc xá, người được tha tù trước thời hạn có điều kiện về địa phương dần ổn định cuộc sống, giảm nguy cơ hoặc không tái phạm tội.
![]() |
| Toàn cảnh hội nghị. |
Tại hội nghị, Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Nguyễn Ngọc Cảnh cho biết, thực hiện nhiệm vụ được giao tại Nghị định số 49/2020/NĐ-CP, Bộ Công an đã chủ trì, phối hợp với các cơ quan liên quan, trong đó có Ngân hàng Nhà nước, Ngân hàng Chính sách xã hội đã xây dựng và trình Thủ tướng Chính phủ ban hành Quyết định số 22/2023/QĐ-TTg ngày 17/8/2023 về tín dụng đối với người chấp hành xong án phạt tù (hiệu lực thi hành từ ngày 10/10/2023).
Đây là chính sách tín dụng đặc thù và có ý nghĩa nhân văn sâu sắc nhằm hỗ trợ người chấp hành xong án phạt tù được vay vốn tại Ngân hàng Chính sách xã hội để đào tạo nghề, sản xuất kinh doanh, tạo việc làm, phát triển kinh tế gia đình, ổn định cuộc sống, không tái phạm tội, góp phần đảm bảo an ninh trật tự, phát triển kinh tế - xã hội.
Ngân hàng Nhà nước cũng chỉ đạo các tổ chức tín dụng kịp thời bố trí nguồn vốn, đơn giản hóa thủ tục cho vay và tạo điều kiện thuận lợi cho khách hàng trong tiếp cận nguồn vốn tín dụng. Nhờ đó, mọi thành phần kinh tế, người dân, doanh nghiệp, trong đó có người chấp hành xong án phạt tù, doanh nghiệp do người chấp hành xong án phạt tù làm chủ hoặc doanh nghiệp sử dụng người chấp hành xong án phạt tù đều được tạo điều kiện trong tiếp cận nguồn vốn tín dụng ngân hàng để phát triển sản xuất, kinh doanh và phục vụ nhu cầu của nền kinh tế.
Bên cạnh đó, Ngân hàng Nhà nước tạo điều kiện thuận lợi cho hoạt động của Ngân hàng Chính sách xã hội như: thường xuyên chỉ đạo các tổ chức tín dụng nhà nước duy trì số dư tiền gửi 2% tại Ngân hàng Chính sách xã hội để đảm bảo nguồn vốn thực hiện các chương trình tín dụng chính sách.
Cùng với đó, chỉ đạo Ngân hàng Chính sách xã hội tích cực triển khai các chương trình tín dụng chính sách được Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ giao, trong đó, có chương trình tín dụng đối với người chấp hành xong án phạt tù.
Ngoài ra, Ngân hàng Nhà nước đã trình Thủ tướng Chính phủ ban hành Quyết định số 1560/QĐ-TTg ngày 18/7/2025 về Kế hoạch triển khai Chỉ thị số 39-CT/TW ngày 30/10/2024 của Ban Bí thư về nâng cao hiệu quả của tín dụng chính sách xã hội trong giai đoạn mới, trong đó đề ra các giải pháp để ổn định mô hình tổ chức và đảm bảo nguồn lực cho Ngân hàng Chính sách xã hội triển khai các chương trình tín dụng chính sách./.
| Trên cơ sở triển khai đồng bộ các giải pháp nêu trên, thông tin từ Ngân hàng Nhà nước cho thấy, đến cuối năm 2025, tổng nguồn vốn tại Ngân hàng Chính sách xã hội đạt gần 426,3 nghìn tỷ đồng, tăng 11,5% so với năm 2024. Tổng dư nợ tín dụng chính sách đạt trên 413,5 nghìn tỷ đồng, tăng 12,5% so với năm 2024 với trên 6,7 triệu hộ nghèo và các đối tượng chính sách còn dư nợ. "Riêng đối với chương trình tín dụng cho người chấp hành xong án phạt tù, với sự chỉ đạo của Bộ Công an, cùng các bộ, ngành liên quan, ngay từ khi Quyết định được phê duyệt, Ngân hàng Chính sách xã hội đã khẩn trương ban hành văn bản hướng dẫn nghiệp vụ, chủ động chuẩn bị sẵn sàng các điều kiện cần thiết để khi chính sách được ban hành sẽ đưa vào triển khai trong thực tiễn. Đến nay, tổng dư nợ đạt khoảng 1,2 nghìn tỷ đồng với hơn 14 nghìn người chấp hành xong án phạt tù được vay vốn, doanh số thu nợ đạt 100,7 tỷ đồng" - Ngân hàng Nhà nước thông tin. |
Dành cho bạn
Đọc thêm
Tập đoàn Bảo Việt: Tổng tài sản hợp nhất tại ngày 31/12/2025 đạt gần 292.000 tỷ đồng, tăng trưởng 16,1%
Sun Life khẳng định cam kết lâu dài vì sức khỏe thế hệ trẻ với chương trình Hoops + Health 2026
Tỷ giá USD hôm nay (1/4): DXY thủng mốc 100 điểm, tỷ giá bán USD ngân hàng vẫn kịch trần
Giá vàng đang trên đà giảm mạnh nhất kể từ năm 2008
Tái bảo hiểm VINARE phấn đấu nhiều chỉ tiêu tăng hai chữ số, lãi 560 tỷ đồng
Hai ngân hàng nhận chuyển giao đẩy tín dụng tăng tới 30%, vốn điều lệ vượt 100.000 tỷ đồng



