Bắc Giang: Đẩy mạnh tự chủ tài chính đơn vị sự nghiệp công

PV

PV

Học viện Tài chính vừa phối hợp cùng Sở Tài chính Bắc Giang tổ chức hội thảo khoa học với chủ đề “Cơ chế tự chủ tài chính trong đơn vị sự nghiệp công lập tại Bắc Giang".
aa

PGS.TS Nguyễn Trọng Cơ

PGS.TS Nguyễn Trọng Cơ - Giám đốc Học viện Tài chính phát biểu tại hội thảo

>> Học viện Tài chính công bố điểm tuyển sinh năm học 2017 - 2018

>> Viện Đào tạo quốc tế, Học viện Tài chính: Tuyển sinh trực tiếp từ 22,5 điểm trở lên

Phát biểu tại hội thảo, PGS.TS Nguyễn Trọng Cơ, Giám đốc Học viện Tài chính khẳng định, đổi mới cơ chế hoạt động các đơn vị sự nghiệp công lập là một trong năm trọng điểm của kế hoạch cơ cấu lại nền kinh tế giai đoạn 2016-2020.

Do vậy tại cuộc hội thảo này, PGS. TS Nguyễn Trọng Cơ đề nghị các nhà khoa học, các đại biểu thảo luận đi sâu phân tích các khía cạnh lý thuyết về tự chủ tài chính và trao quyền tự chủ tài chính; phân tích làm rõ những khó khăn, vướng mắc trong quá trình thực thi tổ chức thực hiện tự chủ, tự chịu trách nhiệm mà chủ yếu về mặt tài chính ở Việt Nam nói chung cũng như địa bàn tỉnh Bắc Giang thời gian qua, từ đó đưa ra những bài học phù hợp với thực tế của tỉnh Bắc Giang. Đồng thời, cho ý kiến về các giải pháp tổ chức thực hiện Nghị định 16, đặc biệt là trên địa bàn tỉnh Bắc Giang, từ phía Nhà nước, từ phía địa phương và từ các đơn vị sự nghiệp công lập...

Với tinh thần làm việc khẩn trương, nghiêm túc và trách nhiệm, hội thảo đã lắng nghe nhiều ý kiến tham luận đến từ các đơn vị hành chính sự nghiệp của tỉnh Bắc Giang, cụ thể thuộc các lĩnh vực y tế, văn hóa, giáo dục cùng các tham luận của các nhà quản lý, nhà khoa học đến từ Học viện Tài chính.

Đặc biệt, hầu hết các nhà khoa học đều thống nhất là cần phải tiến hành cơ chế tự chủ tài chính trong các đơn vị sự nghiệp công. Tuy nhiên cũng cần nhận diện sớm những nguy cơ có thể xảy ra để chủ động ứng phó, giảm thiểu những mặt hạn chế.

Để thực hiện tự chủ tài chính trong các đơn vị sự nghiệp công lập thành công đòi hỏi bản thân các đơn vị sự nghiệp công lập phải chủ động cơ cấu lại, phát huy nội lực, nâng cao chất lượng sản phẩm khoa học cung ứng. Đồng thời, tiếp tục tham mưu, hoàn thiện các văn bản pháp lý, tiếp tục triển khai Nghị định số 16/2015/NĐ-CP và đẩy mạnh quyền tự chủ tự chịu trách nhiệm về tài chính trong đơn vị sự nghiệp công lập.

Cùng với đó, cần tăng cường đẩy mạnh xã hội hóa trong các đơn vị sự nghiệp công lập; ban hành danh mục dịch vụ sự nghiệp công lập, ban hành định mức kỹ thuật, giá dịch vụ công trong đơn vị sự nghiệp công lập tại thành phố Bắc Giang. Đưa ra mẫu phương án tự chủ tài chính cho các đơn vị sự nghiệp công lập; thống nhất trong nhận thức trong đội ngũ cán bộ từ trung ương đến địa phương; tập trung bồi dưỡng, nâng cao năng lực lãnh đạo, quản lý cho đội ngũ nhân sự trong các cơ quan quản lý cũng như trong các đơn vị sự nghiệp công lập.

PGS.TS Nguyễn Trọng Cơ gửi lời cảm ơn tới các nhà khoa học đã có những ý kiến đóng góp thiết thực, có giá trị thực tiễn cao giúp cho các đơn vị sự nghiệp công lập tỉnh Bắc Giang tiến hành đẩy mạnh triển khai cơ chế tự chủ, tự chịu trách nhiệm về tài chính trong giai đoạn tới./.

PV

PV

Đọc thêm

Ngành quản lý quỹ tìm động lực mới trên hành trình tới mục tiêu 5% GDP

Ngành quản lý quỹ tìm động lực mới trên hành trình tới mục tiêu 5% GDP

(TBTCO) - Hướng tới mục tiêu giá trị tài sản ròng đạt 5% GDP vào năm 2030, ngành quản lý quỹ cần thêm động lực từ mở rộng sản phẩm, kênh phân phối và khả năng thu hút dòng vốn dài hạn.
TP. Hồ Chí Minh cần tìm động lực mới khi dư địa tăng trưởng truyền thống dần thu hẹp

TP. Hồ Chí Minh cần tìm động lực mới khi dư địa tăng trưởng truyền thống dần thu hẹp

(TBTCO) - Với quy mô kinh tế chiếm khoảng 24,5% GDP cả nước, TP. Hồ Chí Minh đang giữ vai trò ngày càng lớn trong tăng trưởng chung. Tuy nhiên, khi các động lực truyền thống như vốn, lao động, tiêu dùng và xuất khẩu dần bộc lộ giới hạn, bài toán của thành phố không chỉ là chạy theo tốc độ, mà phải tìm được những động lực mới dựa trên năng suất, đổi mới sáng tạo và chất lượng nguồn lực.
Cục Dự trữ Nhà nước: Số hóa toàn diện quy trình quản lý, điều hành

Cục Dự trữ Nhà nước: Số hóa toàn diện quy trình quản lý, điều hành

(TBTCO) - Nhằm nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý và hiện đại hóa ngành Dự trữ Nhà nước, Cục Dự trữ Nhà nước đang tập trung triển khai đồng bộ các giải pháp hạ tầng, công nghệ và thể chế. Mục tiêu lớn nhất được đặt ra: Hướng tới số hóa 100% quy trình quản lý, điều hành hoạt động dự trữ quốc gia trên môi trường số, chuyển mạnh từ phương thức quản lý thủ công truyền thống sang quản trị hiện đại dựa trên nền tảng dữ liệu.
Tăng trưởng hai con số đòi hỏi Việt Nam thay đổi cách thức tạo tăng trưởng

Tăng trưởng hai con số đòi hỏi Việt Nam thay đổi cách thức tạo tăng trưởng

(TBTCO) - Tại hội thảo “Xác lập mô hình tăng trưởng mới gắn với mục tiêu tăng trưởng 2 con số, đổi mới mô hình phát triển kinh tế dựa trên khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số ở Việt Nam giai đoạn 2026 - 2030” diễn ra ngày 17/8, các ý kiến cho rằng, để đạt mục tiêu tăng trưởng hai con số, Việt Nam cần thay đổi cách thức tạo ra tăng trưởng, chuyển từ dựa nhiều vào vốn và lao động sang nâng cao năng suất, thúc đẩy khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo và chất lượng nguồn lực.
Xuất cấp gần 60.000 tấn gạo dự trữ hỗ trợ học viên, học sinh học kỳ I năm học 2026 - 2027

Xuất cấp gần 60.000 tấn gạo dự trữ hỗ trợ học viên, học sinh học kỳ I năm học 2026 - 2027

(TBTCO) - Bộ Tài chính ban hành Quyết định số 2210/QĐ-BTC ngày 14/8/2026 giao Cục Dự trữ Nhà nước xuất cấp (không thu tiền) gần 60.000 tấn gạo từ nguồn dự trữ quốc gia (DTQG) giao cho Bộ Dân tộc và Tôn giáo, Bộ Giáo dục và Đào tạo và 31 tỉnh, thành phố để hỗ trợ học sinh, học viên học kỳ I, năm học 2026-2027.
Đề xuất đổi cách phân bổ nguồn lực cho Chương trình mục tiêu quốc gia

Đề xuất đổi cách phân bổ nguồn lực cho Chương trình mục tiêu quốc gia

(TBTCO) - Sau khi tiếp thu ý kiến của các bộ, ngành, địa phương và Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Bộ Tài chính đã hoàn thiện hồ sơ trình Chính phủ về Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển văn hóa - xã hội, nông thôn, dân tộc và miền núi giai đoạn 2026 - 2035. Đáng chú ý, phương án mới đề xuất giữ nguyên tổng nguồn lực 808.558 tỷ đồng, nhưng thay đổi căn bản cách phân bổ, quản lý và đánh giá hiệu quả sử dụng vốn.
Kho bạc Nhà nước: Đổi mới quy trình nghiệp vụ, tạo thuận lợi hơn cho khách hàng

Kho bạc Nhà nước: Đổi mới quy trình nghiệp vụ, tạo thuận lợi hơn cho khách hàng

(TBTCO) - Cùng với cải cách thủ tục hành chính, Kho bạc Nhà nước đang tiếp tục đẩy mạnh ứng dụng công nghệ, kết nối dữ liệu và đổi mới quy trình nghiệp vụ, qua đó tạo thuận lợi hơn cho các đơn vị giao dịch và người thụ hưởng ngân sách nhà nước. Từ những thay đổi trong từng khâu xử lý hồ sơ, thanh toán, định hướng lấy khách hàng làm trọng tâm ngày càng được thể hiện rõ hơn trong hoạt động của Kho bạc Nhà nước.
Từ cứ điểm sản xuất đến điểm đến chiến lược

Từ cứ điểm sản xuất đến điểm đến chiến lược

(TBTCO) - Nếu trước đây Việt Nam được nhìn chủ yếu như một cứ điểm sản xuất có chi phí cạnh tranh, thì giờ đây, ngày càng nhiều nhà đầu tư đang nhìn Việt Nam như một thị trường chiến lược và cứ điểm kinh doanh dài hạn.
Xem thêm

Mới nhất Đọc nhiều