Bác Hồ với nhân dân

Bác Hồ với nhân dân (Tác phẩm Nghe lời Bác dạy của họa sĩ Vương Trình, trưng bày tại Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam). Ảnh: Tư Liệu

Là lá cờ Tổ quốc thắm tươi trước nhà mỗi dịp trọng đại. Là bức ảnh Bác Hồ treo trang trọng trong mỗi căn nhà, Bác luôn nở nụ cười tươi, phúc hậu như ông tiên bao dung, chở che, dõi theo con cháu…

Trong những phóng sự về các vùng quê đổi mới, hay thăm lại chiến trường xưa, người ta vẫn thấy những cụ già rưng rưng khi nói về Đảng, về Cách mạng, về Bác Hồ với niềm biết ơn: “Cảm ơn Đảng, ơn Bác Hồ đã cho chúng tôi cuộc sống ngày càng ấm no, quê hương thay da đổi thịt”… Đâu phải là những câu cửa miệng sáo mòn, đó là lời gan ruột của những người dân hiền hòa lương thiện, suốt đời tin yêu, đi theo Đảng, Bác Hồ. Niềm kính yêu của nhân dân dành cho “người Cha già dân tộc” khó có ngôn từ nào tả xiết. Chỉ biết rằng, đặc biệt riêng chỉ mình Bác là người được nhân dân làm lễ giỗ hai lần trong một năm, theo cả lịch dương và lịch âm.

Đã hơn 50 năm Bác Hồ đi xa, “đi gặp cụ Các Mác, cụ Lê Nin”. Nhưng Bác Hồ kính yêu vẫn hiển hiện trong đời sống của nhân dân, bên chúng ta những lúc thăng trầm lịch sử. Với trí tuệ uyên bác, Người dự báo từng bước đường đi của dân tộc. Người nhắc nhở cách đối nhân xử thế để một nước Việt Nam nhỏ bé có thể đứng vững giữa các cường quốc, dặn dò phải luôn giữ gìn sự trong sạch của Đảng, sự đoàn kết trong Đảng “như con người của mắt mình”, để Đảng luôn vững mạnh và có được niềm tin của nhân dân. Với tấm lòng bao dung, trước khi ra đi, Người còn dặn trong Di chúc “phải không ngừng nâng cao đời sống của nhân dân”…

Theo dòng lịch sử dân tộc, từ khi có Đảng Cộng sản Việt Nam ra đời và dẫn dắt, nhân dân ta đã vững niềm tin theo Đảng, theo Bác Hồ, vượt qua rất nhiều khó khăn trở ngại để giành độc lập tự do cho đất nước và nỗ lực cùng nhau xây dựng cơ đồ Việt Nam ngày một “đàng hoàng hơn, to đẹp hơn” như lời Bác Hồ dạy. Đã hơn 90 năm có Đảng dẫn đường, cả dân tộc ta luôn kết thành một khối, thi đua phấn đấu gặt hái nhiều thành tựu to lớn.

Mới đây thôi, tại Đại hội Thi đua yêu nước toàn quốc lần thứ X, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đã điểm lại những thành tựu quan trọng, toàn diện mà toàn Đảng, toàn dân, toàn quân ta nỗ lực phấn đấu, đạt được trong thời gian qua. Tổng Bí thư, Chủ tịch nước nhấn mạnh: “Đất nước ta chưa bao giờ có được cơ đồ, tiềm lực, vị thế và uy tín quốc tế như ngày nay”.

Nhìn lại một năm 2020 gian nan vất vả, cả thế giới chìm trong khủng hoảng y tế, khủng hoảng kinh tế, Việt Nam nổi lên là một điểm sáng, vì đã phòng chống dịch hiệu quả, sớm ổn định, phát triển kinh tế và tích cực đóng góp hỗ trợ, sẻ chia với bạn bè quốc tế. Giữa bộn bề khó khăn, Việt Nam vẫn có kết quả phát triển kinh tế khiến nhiều quốc gia phải ngưỡng mộ khi nằm trong số hiếm hoi các nước vẫn giữ được mức tăng trưởng GDP dương, là một trong 16 nền kinh tế mới nổi thành công nhất thế giới và phục hồi kinh tế nhanh hình chữ V.

Ảnh tư liệu

Đánh giá kinh tế - xã hội năm 2020 và 5 năm 2016-2020, Thủ tướng Chính phủ đã kết luận: Những kết quả, thành tích đó đã góp phần làm nên những thành tựu rất quan trọng, khá toàn diện với nhiều dấu ấn nổi bật của nhiệm kỳ 2016-2020 và là thành tựu to lớn, có ý nghĩa lịch sử của 35 năm đổi mới. Mục tiêu kép được thực hiện thành công, vĩ mô ổn định, giải ngân vốn đầu tư công đạt kết quả cao nhất, phát triển văn hóa xã hội có nhiều tiến bộ, cải cách thủ tục hành chính đạt nhiều kết quả, quốc phòng, an ninh đảm bảo, đặc biệt là thành công trong đối ngoại.

Bước vào năm 2021, năm “Đoàn kết, kỷ cương, đổi mới sáng tạo, khát vọng phát triển”, Chính phủ chỉ đạo: Trước hết là tiếp tục đổi mới tư duy phát triển, hành động quyết liệt hơn, hiệu quả hơn, vượt qua khó khăn, biến thách thức thành cơ hội, tận dụng tốt các thành tựu của cuộc cách mạng 4.0 và xu hướng dịch chuyển đầu tư thương mại, chuyển đổi số trong khu vực và thế giới. Kiên quyết không lùi bước trước khó khăn, thách thức.

Những lời dạy của Bác Hồ đã qua nhiều năm tháng, nhưng luôn thấm thía và chưa bao giờ là cũ. Vị Lãnh tụ có tư duy đi trước thời đại, nên những tâm huyết mà Người đã đúc rút để lại cho con cháu luôn là những bài học sâu sắc. Tinh thần nhân văn, yêu dân của Bác đã thấm vào đường lối phát triển của Việt Nam. Việt Nam luôn đặt mục tiêu phát triển bền vững, không phải phát triển bằng mọi giá; thực hiện tăng trưởng bao trùm, không để ai bị bỏ lại phía sau. Các chính sách an sinh xã hội, giảm nghèo đa chiều, bền vững, bao trùm, nhất là vùng đồng bào dân tộc thiểu số, vùng khó khăn, tăng tỉ lệ bao phủ bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế ngày càng được thực hiện hiệu quả hơn, để ngày càng nhiều người dân được thụ hưởng. Để thực hiện được ham muốn duy nhất, ham muốn tột bậc của Bác Hồ, rằng “ai cũng có cơm ăn áo mặc, ai cũng được học hành”.

… Một mùa xuân mới đã đến với khí thế mới, niềm tin mới, động lực mới để mỗi người nỗ lực hơn trong lao động, trong học tập và hiện thực hóa những ước mơ, khát vọng.

Vững tin vào sự lãnh đạo sáng suốt của Đảng, chúng ta tin tưởng rằng, với thành công của Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng, đất nước ta sẽ tiếp tục đi tới những thắng lợi mới để chào đón hai mốc kỷ niệm 100 năm đầy ý nghĩa – 100 năm thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam vào năm 2030 và 100 năm thành lập nước vào năm 2045.

Và chúng ta vẫn luôn có Bác ở bên, động viên dẫn dắt, nâng bước chúng ta đi. Tình yêu bao la của Người vẫn ôm trùm, lan tỏa. Tiếng thơ của Người vẫn cất lên hào sảng, cổ vũ cháu con viết tiếp những trang sử hào hùng: “Xuân này hơn hẳn mấy xuân qua”…

Kim Thanh