tau thuyen

Ảnh minh họa

Ngày 2/1, Văn phòng Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai - Văn phòng Ủy ban quốc gia Ứng phó với sự cố thiên tai và tìm kiếm cứu nạn đã ban hành Công điện số 1 chỉ đạo ứng phó với áp thấp nhiệt đới (ATNĐ), trong đó nêu rõ:

Theo bản tin của Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Trung ương, ở phía đông miền Nam Philippines tồn tại một ATNĐ. Sức gió mạnh nhất ở vùng gần tâm ATNĐ mạnh cấp 6-7, giật cấp 9.

Dự báo trong 24 giờ tới, ATNĐ di chuyển nhanh theo hướng tây, mỗi giờ đi được 30-35 km. Đến 19h ngày 2/1, vị trí tâm ATNĐ ở vào khoảng 9,2 độ Vĩ Bắc, 118,7 độ Kinh Đông, cách đảo Palawan (Philippines) khoảng 100 km về phía đông. Sức gió mạnh nhất ở vùng gần tâm ATNĐ mạnh cấp 7, giật cấp 9.

Trong 24-48 giờ tiếp theo, ATNĐ tiếp tục di chuyển theo hướng tây, mỗi giờ đi được khoảng 25 km và có khả năng mạnh lên thành bão.

Để chủ động ứng phó với ATNĐ có khả năng mạnh lên thành bão, nhất là khu vực vùng biển phía Nam có số lượng tàu, thuyền hoạt động rất lớn, Văn phòng Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai - Văn phòng Ủy ban quốc gia Ứng phó với sự cố thiên tai và tìm kiếm cứu nạn đề nghị Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn các tỉnh, thành phố, các bộ, ngành chỉ đạo thực hiện một số nội dung sau:

Thường xuyên cập nhật thông tin, thông báo kịp thời cho chủ các phương tiện, thuyền trưởng các tàu thuyền đang hoạt động trên biển biết vị trí và diễn biến của ATNĐ để chủ động phòng tránh, thoát ra hoặc không di chuyển vào khu vực nguy hiểm. Vùng nguy hiểm trên biển được xác định tại các bản tin của cơ quan dự báo.

Tổ chức kiểm đếm, quản lý chặt chẽ việc ra khơi và giữ liên lạc thường xuyên với các tàu, thuyền đang hoạt động trong khu vực ảnh hưởng của bão để kịp thời xử lý các tình huống xấu có thể xảy ra.

Sẵn sàng lực lượng, phương tiện để cứu hộ, cứu nạn khi có yêu cầu.

Đài Truyền hình Việt Nam, Đài Tiếng nói Việt Nam, Đài Thông tin duyên hải và các cơ quan thông tấn, báo chí của Trung ương và địa phương thường xuyên cập nhật diễn biến của ATNĐ, thông tin đến các cấp chính quyền và người dân; đẩy mạnh các hoạt động truyền thông về kiến thức và kỹ năng ứng phó với ATNĐ, bão tại địa phương, đặc biệt là tuyến cơ sở để công tác phòng tránh được chủ động, hiệu quả.

Tổ chức trực ban nghiêm túc, thường xuyên báo cáo về Văn phòng Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai - Văn phòng Ủy ban quốc gia Ứng phó với sự cố thiên tai và tìm kiếm cứu nạn./.

Theo Chinhphu.vn