Tăng không đúng giá trị dự toán hàng chục tỷ đồng

Khu CNCHL được Thủ tướng Chính phủ ký quyết định thành lập từ năm 1998, được kỳ vọng là thành phố khoa học tầm cỡ quốc gia. Qua thanh tra thấy quá trình triển khai thực hiện đầu tư xây dựng Khu CNCHL còn có những thiếu sót, vi phạm.

Việc điều chỉnh quy hoạch Khu CNCHL còn chậm, thuyết minh quy hoạch có một số nội dung sai lệch, chưa phù hợp với thực tiễn, cập nhật số liệu hiện trạng chưa chính xác, thiếu quy định về các khu vực cấm xây dựng.

Công tác tổ chức đấu thầu gói thầu “Dịch vụ kỹ thuật giai đoạn I” chưa đảm bảo thời gian theo kế hoạch, chưa chủ động lập danh sách ngắn các nhà thầu tư vấn theo quy định, thương thảo hợp đồng chưa đúng thẩm quyền, thời gian thực hiện hợp đồng kéo dài, chưa tận dụng được hạ tầng sẵn có đế giảm chi phí lán trại tạm, lập dự toán chi phí vận chuyển đào đắp đất gói thầu CP-1A chưa đủ căn cứ.

phoi canh

Phối cảnh khu công nghệ cao Hòa Lạc. Ảnh: ĐT

Việc lập dự toán và thực hiện các dự án xây dựng hạ tầng có nhiều vi phạm trong các giai đoạn thiết kế, lập, thẩm định, phê duyệt thiết kế - dự toán làm tăng không đúng giá trị tổng dự toán các gói thầu với số tiền là hơn 40,1 tỷ đồng; thi công xây lắp, điều chỉnh giá và nghiệm thu thanh toán với tổng số tiền vi phạm là 10,225 tỷ đồng.

Dự án dò mìn khu vực 600 ha hồ sơ hoàn công và chứng từ thanh quyết toán có nhiều mâu thuẫn và chưa đủ căn cứ pháp lý, số liệu hạch toán về chi phí nhân công và chi phí máy thi công của đơn vị thi công chênh lệch tới 7,138 tỷ đồng (chiếm 35% giá trị quyêt toán). Dự án này cần phải được cơ quan chuyên môn kiểm tra làm rõ.

Gải phóng mặt bằng chậm tiến độ

Trong công tác đền bù giải phóng mặt bằng và tái định cư cũng còn hàng loạt vi phạm. Cụ thể, việc đền bù Khu CNCHL và KCN Bắc Phú Cát không đáp ứng tiến độ, hiện tượng dân tái lấn chiếm, chây ì, cơi nới, xây dựng công trình trong khu vực dự án diễn ra phức tạp nhưng không được xử lý triệt để; hiện tượng chuyển nhượng trái phép diễn ra thường xuyên không quản lý được, đền bù sai đối tượng sử dụng đất... tổng số tiền vi phạm lên đến hơn 16,5 tỉ đồng.

Việc đền bù GPMB Khu Công nghiệp Bắc Phú Cát trên địa bàn xã Phú Cát huyện Quốc Oai (Hà Nội) không đối trừ 50% tiền sử dụng đất khi đền bù cho người được chia tách đất; hỗ trợ sai chính sách, sử dụng sai mục đích tiền thu của dân nộp tiền sử dụng đất tái định cư, tiền đấu giá đất và chưa chi trả tiền bồi thường đất công ích cho xã, với tổng số tiền vi phạm là hơn 46,762 tỷ đồng.

Quy hoạch và đầu tư xây dụng Khu tái định cư tại huyện Quốc Oai không đáp ứng được nhu cầu tái định cư, tiến độ xây dựng khu tái định cư chậm, điều chỉnh công năng khu thể thao công cộng giao cho doanh nghiệp tư nhân xây dựng Trung tâm thương mại và nhà ở sai mục đích.

Bên cạnh những sai phạm về giải phóng mặt bằng và đầu tư xây dựng hạ tầng, còn để diễn ra tình trạng tổ chức các đoàn đi công tác, trao đổi kinh nghiệm và học tập tại nước ngoài thiếu sót so với quy định. Điển hình có 32 đoàn đi không có báo cáo kết quả chuyến đi theo quy định, 20 đoàn đi không có kế hoạch được duyệt. Ngoài ra còn có 21 người có quyết định cho đi nước ngoài nhưng chưa đúng thành phần.

Đặc biệt còn có việc cấp giấy chứng nhận đầu tư cho công ty không đúng ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng, sai đối tượng. Công tác quản lý sử dụng đất còn thiếu các quy định về giao đất, cho thuê đất, chưa ban hành các quyết định giao đất, cho thuê đất hay các quy định quản lý hoạt động khai thác, kinh doanh, dịch vụ...

Phê duyệt chi phí quản lý dự án, không yêu cầu nhà thầu bảo hành công trình theo quy định, sử dụng kinh phí từ ngân sách nhà nước để duy tu bảo dưỡng một số công trình khi chưa hết thời hạn bảo hành; công tác bảo vệ chưa đảm bảo theo hợp đồng, còn để xảy ra mất tài sản nhưng chưa quy trách nhiệm, chưa yêu cầu bồi thường theo quy định. Tổng số tiền vi phạm là 4,667 tỷ đồng.

Kết luận của Thanh tra Chính phủ cũng cho thấy, những thiếu sót, vi phạm của Ban Quản lý KCNCHL đã trực tiếp ảnh hưởng đến việc thực hiện mục tiêu, tiến độ của dự án; ảnh hưởng đến việc thu hút đầu tư, gây thiệt hại, lãng phí về tài chính của nhà nước, nguồn lực, thời gian và cơ hội của các nhà đầu tư. Sau 15 năm, diện tích đất giao cho các nhà đầu tư thuê đất để đầu tư sản xuất kinh doanh chỉ đạt 10,5% diện tích quy hoạch; 74 dự án được cấp phép hoạt động thì có 6 dự án bị thu hồi giấy phép và có 25 dự án không triển khai hoặc triển khai chậm so với quy định.

Từ những vi phạm trên, Thanh tra Chính phủ đã kiến nghị xử lý tài chính số tiền khoảng 80 tỷ đồng, thu hồi diện tích đất hơn 30.000m2 và đề nghị Bộ Quốc phòng giao cơ quan chuyên môn kiểm tra diện tích thực tế đã dò tìm, xử lý bom mìn khu vực 600ha...

Đồng thời có các biện pháp kiểm điểm các cá nhân, đơn vị để xảy ra sai phạm. Kết luận và kiến nghị của Thanh tra Chính phủ đã được Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đồng ý, yêu cầu báo cáo kết quả thực hiện trong quý 2/2015./.

Trung Ninh