thu truong

Bộ Tài chính và Ngân hàng Standard Chartered thắt chặt hợp tác hơn nữa trong lĩnh vực tài chính. Ảnh Đức Minh

Tại buổi tiếp, hai bên đã tập trung trao đổi, tìm hiểu về các sáng kiến mang tính chiến lược nhằm thúc đẩy việc giúp đỡ các doanh nghiệp Việt Nam nói chung, các khách hàng của SCB nói riêng tận dụng mạng lưới ngân hàng vững mạnh của SCB tại khu vực Đông Nam Á.

Bên cạnh đó, SCB cũng mong muồn tìm kiếm các cơ hội hỗ trợ Chính phủ Việt Nam thu hút nhiều hơn nữa vốn đầu tư nước ngoài.

Thứ trưởng Trương Chí Trung cảm ơn ông Lim Cheng Teck và bà Lok Lyn, Tổng giám đốc Khu vực tiểu vùng sông Mê – kông mở rộng cùng các đồng nghiệp đã tới thăm và làm việc với Bộ Tài chính.

Thứ trưởng Trương Chí Trung cũng đánh giá cao mối quan hệ hợp tác chặt chẽ giữa Bộ Tài chính và Ngân hàng SCB, đồng thời hy vọng rằng mối quan hệ này sẽ ngày càng được tăng cường và phát triển trong thời gian tới.

Theo Thứ trưởng, thời gian tới, Bộ Tài chính tiếp tục triển khai Quyết định số 261/2013 của Bộ trưởng Bộ Tài chính phê duyệt lộ trình phát triển thị trường trái phiếu Việt Nam đến năm 2020; đồng thời nghiên cứu, xây dựng khuôn khổ pháp lý cho việc hình thành mô hình Quỹ hưu trí bổ sung tự nguyện tại Việt Nam.

Bộ Tài chính rất mong sẽ tiếp tục nhận được sự hợp tác, hỗ trợ của SCB trong quá trình triển khai thực hiện.

Bàn về vấn đề ổn định môi trường đầu tư trong nước và thu hút đầu tư nước ngoài, Thứ trưởng cho biết, tuy có một vài sự cố gần đây xảy ra tại các doanh nghiệp nước ngoài ở một số khu công nghiệp tại miền Trung và miền Nam Việt Nam, nhưng Chính phủ Việt Nam nói chung và Bộ Tài chính nói riêng đã có những hành động kịp thời nhằm hỗ trợ các doanh nghiệp và ổn định môi trường đầu tư tại Việt Nam.

“Chúng tôi cũng hy vọng sự hiện diện của Ngân hàng SCB với tư cách là một nhà đầu tư nước ngoài, đồng thời SCB cũng có nhiều khách hàng quốc tế tại Việt Nam, với khả năng và kinh nghiệm của mình sẽ giúp đỡ các doanh nghiệp Việt Nam nói chung, các khách hành của SCB nói riêng, tận dụng mạng lưới ngân hàng vững mạnh của SCB tại khu vực Đông Nam Á để phát triển hoạt động kinh doanh tại Việt Nam"- Thứ trưởng Trương Chí Trung nói.

Ông Lim Cheng Teck đánh giá cao môi trường kinh doanh của Việt Nam, thể hiện trong thực tế là số lượng lớn các doanh nghiệp nước ngoài như ở Nhật Bản, Hàn Quốc, các công ty đa quốc gia ở châu Âu, Mỹ,… đầu tư kinh doanh tại Việt Nam.

Ông Lim Cheng Teck cho biết, SCB sẽ tiếp tục hợp tác và hỗ trợ Bộ Tài chính Việt Nam trong quá trình xây dựng thị trường trái phiếu; cung cấp các hướng dẫn chiến lược về việc duy trì và cải thiện xếp hạng tín nhiệm của Việt Nam sau các đợt làm việc với các cơ quan xếp hạng tín nhiệm quốc tế như Moody, S&P, Fitch.

Đồng thời, SCB đã, đang và sẽ tiếp tục hợp tác chặt chẽ với Bộ Tài chính trong quá trình nghiên cứu xây dựng chính sách về trái phiếu doanh nghiệp cũng như hướng dẫn, trao đổi với các doanh nghiệp về cách thức huy động vốn thông qua phát hành trái phiếu doanh nghiệp.

Bên cạnh đó, SCB cũng sẽ phối hợp với Bộ Tài chính, Bộ Kế hoạch và Đầu tư giúp nâng cao năng lực cạnh tranh của khối doanh nghiệp vừa và nhỏ.

Đức Minh