Tham dự cuộc làm việc có Đại sứ EU tại Việt Nam, ông Aliberti Giorgio cùng lãnh đạo các ban và cán bộ của Phái đoàn EU tại Việt Nam. Về phía Bộ Tài chính Việt Nam có sự tham dự của đại diện lãnh đạo một số đơn vị thuộc và trực thuộc Bộ.

Phát biểu tại cuộc làm việc, Thứ trưởng Trần Xuân Hà cho biết, thời gian vừa qua EU đã hỗ trợ Bộ Tài chính Việt Nam thông qua các dự án rất quan trọng, đồng thời giúp Bộ Tài chính hoàn thiện thể chế chính sách, tăng cường năng lực cán bộ,...

Bộ Tài chính và EU tăng cường hợp tác song phương
Các đại biểu phía Bộ Tài chính Việt Nam. Ảnh: Đức Minh

Thứ trưởng Trần Xuân Hà đã thông tin tới đoàn về các nội dung, bao gồm: Hợp tác song phương giữa EU và Bộ Tài chính Việt Nam, trong đó có Chương trình Tăng cường quản trị kinh tế Việt Nam (EGP); tài trợ cho tăng trưởng xanh và phát triển bền vững; cơ chế tài chính hỗn hợp và bảo lãnh của EU và khả năng hợp tác; danh sách của EU về các quốc gia và vùng lãnh thổ không hợp tác về thuế và cập nhật tình hình thực hiện các cam kết của Việt Nam.

Theo Thứ trưởng, EU luôn là một trong các nhà tài trợ lớn cho Việt Nam, hỗ trợ Việt Nam thực hiện các chương trình, dự án trong lĩnh vực y tế, giáo dục, du lịch và thương mại.

Bộ Tài chính và EU tăng cường hợp tác song phương
Thứ trưởng Trần Xuân Hà phát biểu tại buổi tiếp. Ảnh: Đức Minh

Thứ trưởng Trần Xuân Hà cũng đánh giá cao hỗ trợ của EU cho Bộ Tài chính thông qua Chương trình Tăng cường quản trị Kinh tế tại Việt Nam. Mục tiêu và kết quả của dự án hướng tới các ưu tiên quan trọng của ngành Tài chính, trong đó có tăng cường quản lý nợ ở trung ương và địa phương, quản lý thuế, triển khai cam kết Việt Nam trong OECD về chống xói mòn và chuyển lợi nhuận BEPs...

Thay mặt đoàn, ông Jean-Louis Ville bày tỏ cảm ơn Thứ trưởng Trần Xuân Hà đã dành thời gian tiếp và thông tin chi tiết về các nội dung mà phía EU quan tâm.

Ông Jean-Louis Ville khẳng định, Bộ Tài chính là đối tác then chốt tại Việt Nam của EU trong hợp tác về kỹ thuật, đối thoại chính sách ở nhiều lĩnh vực liên quan, đồng thời hợp tác song phương giữa hai bên cũng đạt hiệu quả cao.

Ông Jean-Louis Ville kỳ vọng tăng cường hơn nữa mối quan hệ đối tác giữa hai bên.

Bộ Tài chính và EU tăng cường hợp tác song phương
Ông Jean-Louis Ville – Giám đốc phụ trách khu vực Trung Đông, châu Á và Thái Bình Dương, Ủy ban châu Âu (bên phải) và Đại sứ EU tại Việt Nam, ông Aliberti Giorgio.

Theo ông Jean-Louis Ville, nhờ hành động quyết đoán của Chính phủ, Việt Nam đã kiềm chế được tác động của đại dịch, Việt Nam có sự phục hồi nhanh chóng thể hiện qua các con số và dự báo tăng trưởng 6,5% trong năm 2022 theo ADB.

Theo quan điểm của ông Jean-Louis Ville, về dài hạn Việt Nam có nhiều thách thức như: làm sao tăng cường hơn nữa nguồn thu cho ngân sách, cải cách mang tính hệ thống đối với ngành Thuế, làm sao phân bổ hiệu quả nguồn lực trong quản lý tài chính công, hiện đại hóa quản lý nợ công,... ông Jean-Louis Ville khẳng định, đây là những chương trình cải cách quan trọng mà Việt Nam đang nỗ lực tập trung thực hiện và phía EU sẵn sàng hỗ trợ trong chặng đường thực hiện sắp tới của Việt Nam.

Ngân sách viện trợ ODA không hoàn lại của EU cho Việt Nam liên tục tăng: từ 140 triệu Euro giai đoạn 1996 - 2001 lên 162 triệu Euro giai đoạn 2002 -2006; 304 triệu Euro giai đoạn 2007 - 2013 và 400 triệu Euro giai đoạn 2014 -2020; dự kiến là 210 triệu Euro theo Chương trình đa niên MIP giai đoạn 2021-2027.