Bộ Xây dựng đề xuất sửa chính sách

Đ.T (theo TTXVN)
Qua gần 5 năm thực hiện Nghị quyết số 19/2008 của Quốc hội khóa 12, hiện nay cả nước mới có 126 người nước ngoài mua và sở hữu nhà ở. Bộ Xây dựng cho rằng, thì chính sách này vẫn còn nhiều hạn chế so với một số nước trong khu vực và sẽ đề xuất Quốc hội sửa đổi.
aa

Còn chưa đầy 5 tháng nữa là hết thời thời hạn thực hiện thí điểm Nghị quyết số 19/2008 của Quốc hội khóa 12 quy định cho phép 5 loại đối tượng tổ chức, cá nhân nước ngoài được mua và sở hữu nhà ở tại Việt Nam, nhưng đến nay, theo thống kê của Bộ Xây dựng, cả nước mới có 126 người nước ngoài mua và sở hữu nhà ở.

Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Trần Nam cho biết: Qua đánh giá, tổng kết của các địa phương và ý kiến góp ý của nhiều chủ đầu tư kinh doanh bất động sản, cũng như một số kiến nghị của các tổ chức, cá nhân nước ngoài đang hoạt động, làm việc tại Việt Nam thì chính sách này vẫn còn nhiều hạn chế so với một số nước trong khu vực. Vì vậy, vẫn chưa thu hút được nhiều số lượng cá nhân nước ngoài vào Việt Nam mua nhà ở.

Trong số 126 trường hợp đã mua nhà ở tại Việt Nam, cá nhân nước ngoài chiếm tới 80% còn các doanh nghiệp nước ngoài chỉ chiếm khoảng 20%.

Thực tế, có ít doanh nghiệp nước ngoài mua và sở hữu nhà ở tại Việt Nam một phần do chi phí mua nhà ở còn quá cao so với chi phí thuê nhà ở cho người nước ngoài đang làm việc tại doanh nghiệp đó.

Mặt khác, doanh nghiệp lại không được cho thuê hoặc bố trí cho cá nhân trong nước sử dụng khi nhà ở đã mua không sử dụng hết hoặc bỏ trống khi các chuyên gia làm việc tại doanh nghiệp hết hạn về nước.

Hiện nay, có một số doanh nghiệp đã xây dựng khu nhà ở chuyên gia để bố trí cho người nước ngoài ở nhằm giảm chi phí và dễ dàng quản lý nhân sự, bảo đảm thuận tiện trong đi lại, sinh hoạt; cũng có trường hợp muốn mua nhà ở nhưng khu vực hoạt động của doanh nghiệp lại không có nhà ở chung cư để mua hoặc có nhà chung cư nhưng không đáp ứng tiêu chuẩn để ở của cá nhân nước ngoài.

Đối với cá nhân nước ngoài, trong số 108 trường hợp đã mua nhà ở tại Việt Nam thì cũng chủ yếu tập trung vào các đối tượng là cá nhân nước ngoài kết hôn với công dân Việt Nam, chiếm tỷ lệ 80%.

Cá nhân nước ngoài trực tiếp đầu tư vào Việt Nam hoặc được doanh nghiệp (bao gồm doanh nghiệp nước ngoài, doanh nghiệp trong nước) thuê giữ chức danh quản lý chỉ chiếm khoảng 15%. Cá nhân nước ngoài đang làm việc trong lĩnh vực kinh tế - xã hội có trình độ đại học trở lên chỉ chiếm khoảng 5%.

Theo Thứ trưởng Nguyễn Trần Nam, chính sách cho phép tổ chức, cá nhân nước ngoài mua và sở hữu nhà ở tại Việt Nam là chủ trương đúng đắn nhằm góp phần kêu gọi, thu hút đầu tư nước ngoài vào Việt Nam nhưng vẫn còn có những hạn chế nhất định nên chưa khuyến khích được nhiều tổ chức, cá nhân nước ngoài vào Việt Nam mua nhà ở.

Do đó, Bộ Xây dựng đề nghị Quốc hội sửa đổi chính sách này cho phù hợp với tình hình thực tiễn, đồng thời bảo đảm tính liên tục trong việc thực hiện chính sách này khi hết thời hạn thực hiện thí điểm Nghị quyết số 19/2008/QH12 vào cuối năm 2013./.

Đ.T (theo TTXVN)

Đ.T (theo TTXVN)

Đọc thêm

Phát huy vai trò dẫn dắt của đầu tư công, khơi thông đầu tư tư nhân và nâng cao năng lực doanh nghiệp trong nước

Phát huy vai trò dẫn dắt của đầu tư công, khơi thông đầu tư tư nhân và nâng cao năng lực doanh nghiệp trong nước

(TBTCO) - Sáng 4/7, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm dự và phát biểu chỉ đạo phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 6/2026 và Hội nghị trực tuyến Chính phủ với các địa phương. Báo Tài chính - Đầu tư trân trọng giới thiệu toàn văn phát biểu của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm.
Doanh nghiệp hiến kế, tìm lực đẩy mới cho tăng trưởng GDP nửa cuối năm

Doanh nghiệp hiến kế, tìm lực đẩy mới cho tăng trưởng GDP nửa cuối năm

(TBTCO) - Tại phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 6/2026 và Hội nghị trực tuyến Chính phủ với các địa phương sáng 4/7, cộng đồng doanh nghiệp đã đề xuất nhiều giải pháp hỗ trợ tăng trưởng, trong đó nổi bật là cơ chế sandbox liên kết với doanh nghiệp FDI và mô hình ngân hàng số chuyên biệt cho doanh nghiệp nhỏ và vừa.
Tăng tốc trong nửa cuối năm, áp dụng “thước đo” mới chấm điểm giải ngân đầu tư công từ tháng 7

Tăng tốc trong nửa cuối năm, áp dụng “thước đo” mới chấm điểm giải ngân đầu tư công từ tháng 7

(TBTCO) - Để đạt mục tiêu tăng trưởng GDP hai con số, trong 6 tháng cuối năm, Chính phủ, các bộ, ngành và địa phương phải quyết liệt hơn trong điều hành. Bên cạnh chương trình hành động đặc biệt, Chính phủ triển khai chấm điểm giải ngân kế hoạch vốn đầu tư công; Bộ Tài chính sẽ ban hành hướng dẫn chi tiết, chạy thử từ kỳ báo cáo tháng 7/2026.
Nhiều thuận lợi nửa cuối năm, cơ hội đưa GDP tăng 11,7% để cán đích hai con số

Nhiều thuận lợi nửa cuối năm, cơ hội đưa GDP tăng 11,7% để cán đích hai con số

(TBTCO) - Thông tin từ phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 6/2026 và Hội nghị trực tuyến Chính phủ với các địa phương cho thấy, GDP 6 tháng tăng 8,18%, cao nhất kể từ năm 2011, CPI tăng 4,38% vẫn trong phạm vi mục tiêu cả năm. Để đạt mục tiêu tăng trưởng hai con số, kinh tế 6 tháng cuối năm cần tăng tới 11,7%, mục tiêu đặt ra là rất cao, nhưng có nhiều thuận lợi.
Nâng cao chất lượng tham mưu chiến lược phục vụ phát triển kinh tế - xã hội

Nâng cao chất lượng tham mưu chiến lược phục vụ phát triển kinh tế - xã hội

(TBTCO) - Tại Hội nghị sơ kết công tác 6 tháng đầu năm và triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2026 của Ban Chính sách, chiến lược Trung ương, chiều ngày 3/7, đồng chí Nguyễn Thanh Nghị - Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Chính sách, chiến lược Trung ương nhấn mạnh, cần tiếp tục nâng cao chất lượng nghiên cứu, tham mưu chiến lược, góp phần thực hiện hiệu quả các mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội của đất nước.
GDP quý II tăng 8,39%, 6 tháng đạt 8,18%

GDP quý II tăng 8,39%, 6 tháng đạt 8,18%

(TBTCO) - Tốc độ tăng trưởng kinh tế quý II ước đạt 8,39% so với cùng kỳ năm trước. Kết quả tích cực này đưa tăng trưởng GDP 6 tháng đạt 8,18%, cao hơn mức tăng cùng kỳ năm ngoái (7,63%).
Phó Thủ tướng Hồ Quốc Dũng giao mục tiêu tăng trưởng cho ngành Nông nghiệp và Môi trường

Phó Thủ tướng Hồ Quốc Dũng giao mục tiêu tăng trưởng cho ngành Nông nghiệp và Môi trường

(TBTCO) - Phó Thủ tướng Hồ Quốc Dũng yêu cầu ngành Nông nghiệp và Môi trường phấn đấu đạt tốc độ tăng trưởng tối thiểu 4%, đưa kim ngạch xuất khẩu vượt 74 tỷ USD trong năm 2026 bằng mọi giải pháp.
Thành phố Hồ Chí Minh phải tiếp tục đi trước, mở đường, thử nghiệm, đột phá và lan tỏa

Thành phố Hồ Chí Minh phải tiếp tục đi trước, mở đường, thử nghiệm, đột phá và lan tỏa

(TBTCO) - Sáng 2/7/2026, tại Hội trường Thống Nhất, Thành phố Hồ Chí Minh, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm đã dự và phát biểu tại Lễ kỷ niệm 50 năm Thành phố Sài Gòn - Gia Định vinh dự mang tên Chủ tịch Hồ Chí Minh (2/7/1976 - 2/7/2026). Báo Tài chính - Đầu tư trân trọng giới thiệu toàn văn phát biểu của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm.
Xem thêm