ttck

Quang cảnh buổi tọa đàm. Ảnh: H.Q

Đây là chia sẻ của ông Phạm Hồng Sơn, Phó Chủ tịch Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) tại buổi tọa đàm “Chuyển đổi số và tương lai thị trường” do Tạp chí Kinh tế và Dự báo tổ chức ngày 30/6.

Yêu cầu công ty chứng khoán cho vay magin đúng quy định

Chia sẻ về việc xử lý sự cố nghẽn lệnh trên Sở Giao dịch Chứng khoán Tp. Hồ Chí Minh (HOSE), Phó Chủ tịch Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) Phạm Hồng Sơn cho biết, theo báo cáo của HOSE, đến thời điểm này, các công việc xử lý nghẽn lệnh đã hoàn tất. Về cơ bản đã triển khai xong việc kiểm thử hệ thống giao dịch do FPT triển khai.

"Sẽ đưa hệ thống giao dịch mới vào vận hành vào đầu tháng 7/2021, với khả năng xử lý số lượng lệnh giao dịch gấp 3-5 lần so với hệ thống hiện tại. Do đó nhà đầu tư có thể yên tâm khi đưa vào vận hành sẽ không xảy ra tình trạng nghẽn lệnh", ông Sơn cho hay.

Nói về dòng tiền magin trên thị trường chứng khoán thời gian qua, ông Sơn cho biết, quy định pháp lý đã rất rõ ràng, công ty chứng khoán không được cho vay margin quá 2 lần vốn chủ sở hữu. Trên thực tế, cho vay margin là dịch vụ tốt, nhưng tiềm ẩn nhiều rủi ro, nên các công ty chứng khoán đã đầu tư cho hệ thống quản trị rủi ro. Theo đó, hệ thống này được xây dựng theo hướng vận hành tự động, hầu như không có sự can thiệp của yếu tố con người.

“Tôi đã nhiều lần nói với công ty chứng khoán rằng, cho vay margin mà đúng theo quy định của pháp luật, thì không có vấn đề gì, sợ nhất là không tuân thủ đúng quy định. Chúng tôi đã có văn bản nhắc nhở các công ty chứng khoán cung cấp dịch vụ phải luôn đảm bảo tuân thủ đúng quy định của pháp luật…”, ông Sơn nói.

Phó Chủ tịch UBCKNN chia sẻ thêm, thời gian qua các công ty chứng khoán cũng đã thực hiện việc tăng vốn, trong đó có sử dụng phần vốn huy động được để cho vay margin. Cho vay margin được ví như dao 2 lưỡi, vì khi thị trường chứng khoán diễn biến lên điểm thì ổn, nhưng lúc thị trường đi xuống sẽ gây ra những hiệu ứng không tốt.

Ông Sơn cho biết thêm: “Tuy hiện nay dịch bệnh đang được kiểm soát tốt, nhưng vẫn tiềm ẩn những vấn đề không lường được hết, nên cả công ty chứng khoán lẫn nhà đầu tư cần cẩn trọng với hoạt động cho vay và đi vay margin, để góp phần giúp thị trường chứng khoán phát triển bền vững…”, Phó Chủ tịch UBCKNN Phạm Hồng Sơn khuyến nghị.

Liên quan đến hoạt động thanh, kiểm tra cho vay margin, ông Sơn cho hay, 6 tháng cuối năm 2021, UBCKNN sẽ thực hiện quyết liệt kiểm tra hoạt động cho vay margin của các công ty chứng khoán, nhằm đảm bảo việc này diễn ra đúng theo quy định của pháp luật.

Tiếp tục tái cấu trúc thị trường trên 4 trụ cột

Về giải pháp phát triển thị trường chứng khoán từ nay đến cuối năm, cũng như thời gian tới, ông Sơn chia sẻ, cùng với việc tập trung xây dựng Chiến lược phát triển thị trường chứng khoán giai đoạn 2021-2030, UBCKNN sẽ tiếp tục thúc đẩy tái cấu trúc thị trường chứng khoán trên 4 trụ cột gồm tái cấu trúc: hàng hoá, nhà đầu tư, tổ chức kinh doanh chứng khoán và sở giao dịch chứng khoán.

“Trong dự thảo chiến lược mà UBCKNN đang xây dựng có cấu phần quan trọng là đánh giá lại những việc đã, chưa làm được trong giai đoạn 2010-2020. Từ đó rút ra bài học để đưa vào định hướng phát triển thị trường trong 10 năm tới. Sau khi dự thảo hoàn tất, sẽ lấy ý kiến các thành viên thị trường trước khi trình Bộ Tài chính và Thủ tướng Chính phủ xem xét phê duyệt. Chúng tôi mong các thành viên thị trường tích cực góp ý, để cùng đưa ra các giải pháp phát triển thị trường trong giai đoạn mới công khai, minh bạch và đặc biệt là ổn định và bền vững hơn, giữ ổn định của thị trường đồng thời cũng tiếp cận những thông lệ quốc tế”, ông Sơn cho hay.

Một giải pháp trọng tâm nữa UBCKNN triển khai trong 6 tháng cuối năm, đó là tập trung thanh, kiểm tra, giám sát hoạt động của thị trường để đảm bảo tính nghiêm minh, kỷ luật cho thị trường. Phó Chủ tịch UBCKNN Phạm Hồng Sơn cho biết, từ đầu năm đến nay, UBCKNN đã tổ chức 10 đoàn kiểm tra, qua đó phát hiện và xử phạt các hành vi vi phạm. Qua thanh tra giúp cơ quan quản lý nhận diện ra những vấn đề mới từ thực tiễn, để điều chỉnh khung pháp lý sao cho hoàn thiện hơn, giúp thị trường có bước phát triển.

Dự báo về triển vọng thị trường chứng khoán 6 tháng cuối năm nay, ông Sơn phân tích, sự vận động của thị trường chứng khoán không thể tách rời các hoạt động của mọi mặt đời sống kinh tế- xã hội. Vì vậy, với sự quyết liệt của Chính phủ trong phòng, chống dịch bệnh, thời gian tới các hoạt động kinh tế, đầu tư được mở cửa trở lại sau khi dịch bệnh được kiểm soát, chúng tôi kỳ vọng thị trường chứng khoán Việt Nam sẽ thu hút thêm được lượng vốn mới từ nhà đầu tư nước ngoài.

“Thị trường chứng khoán 6 tháng cuối năm tiếp tục có bước phát triển mới, nhưng các thành viên thị trường cần có sự thận trọng bởi thị trường luôn luôn có hai mặt thuận lợi và rủi ro, do đó từng nhà đầu tư cần cân nhắc quản trị rủi ro để thị trường có thể phát triển bền vững”, ông Sơn khuyến nghị./.

Hồng Quyên